ผบ.ตร ตรวจด่านคัดกรองโควิดทั่ว กทม.

ผบ.ตร.ตรวจด่านคัดกรองทั่วกทม.สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งคัด ส่วนจะมีการเพิ่มด่านหรือปิดเส้นทางหลัก อยู่ระหว่างการพิจารณาสถานการณ์เป็นรายวัน

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.63 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พร้อมคณะนำอุปกรณ์เวชภัณฑ์ อาทิ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ถุงมือ มามอบให้เจ้าหน้าที่พร้อมให้กำลังใจในการปฎิบัติงาน บริเวณด่านตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 ใต้บีทีเอสแบริ่ง

โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวยอมรับว่า ยังมีปัญหาอุปสรรคบางอย่างที่เจ้าหน้าที่ยังไม่เข้าใจ ในการปฎิบัติงาน จึงได้ให้คำแนะนำในการปฎิบัติให้ถูกต้องไปแล้ว ซึ่งเมื่อช่วงเช้าในพื้นที่ บก.น4 มีผู้ที่มีอุณหภูมิสูง 37.5 เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขจึงแนะนำและส่งต่อไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่

ส่วนกรณีจะมีการตั้งด่านเพิ่มรวมทั้งปิดถนนเส้นทางหลักในกรุงเทพมหานครหรือไม่นั้น จะมีการประเมินสถานการณ์ทุกวัน โดยจะเน้นในเรื่องของความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก รวมถึงพื้นที่ในต่างจังหวัด ซึ่งขณะนี้มีการตั้งด่านจำนวน 359 ด่านทั่วประเทศ โดยประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ แต่จะมีการปรับแผนทุกวันตามสถานการณ์

สำหรับการตั้งด่านอาจจะส่งให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมา ไม่ได้รับความสะดวกบ้าง แต่เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจและพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมีการทำความเข้าใจในเรื่องหน้าที่และบทบาทของตัวเองแล้ว ทั้งนี้หากพบว่าประชาชนที่มีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 ก็จะให้ทางสาธารณะสุขเข้าดำเนินการ ส่งตัวไปตรวจเพิ่มที่โรงพยาบาล แต่หากประชาชนขัดขืนเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไปได้

กองทุนประกันวินาศภัย