พิษโควิด-19ระบาดทั่วไทยพบผู้ป่วยเพิ่ม 107 ราย รวมยอดป่วย 934 ราย อาการหนัก 4 ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ด้าน“นายกฯ” รับเสียใจผู้ป่วยติดเชื้อเสียชีวิต4ราย พร้อมมั่นใจทีมแพทย์ทำเต็มที่แล้ว ส่วน“ฮู” เตือนศูนย์กลางระบาดส่อย้ายมา “ลุงแซม” แทนยุโรป หลังพบอัตราผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 85% ส่งผลขาดให้แคลนเลือดอย่างหนัก เหตุผวาติดเชื้อขณะบริจาคโลหิต ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดยังรุนแรงต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 107 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 934 ราย ในจำนวนนี้ผู้ป่วยกลับบ้านได้จำนวน 13 ราย รวมกลับบ้านสะสม 70 ราย มีผู้ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 860 ราย และมีผู้เสียชีวิต 4 ราย และพบบุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ป่วยใหม่อีก 2 ราย และมีผู้ป่วยหนัก 4 ราย ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19ทั้ง4 ราย และขอให้มั่นใจว่า ทีมแพทย์ให้การดูแลรักษาอย่างเต็มที่แล้ว และเน้นย้ำว่าขณะนี้รัฐบาลได้ดำเนินมาตรการ อย่างเข้มข้นในการสะกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสและขอประชาชนปฏิบัติตามมาตรการและดูแลตนเองอย่างเข้มงวด

ขณะที่ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นางมาร์กาเร็ต แฮร์ริส โฆษกองค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ (ฮู) ได้ออกประกาศเตือนว่า ประเทศสหรัฐฯอาจกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19แห่งใหม่ แทนที่ภูมิภาคยุโรป เนื่องจากระดับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึงในอัตราร้อยละ 85 เมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก และเมื่อวิเคราะห์ในรายละเอียดให้ลึกลงไปก็พบว่า ร้อยละ 40 ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อในเวลานี้อยู่ในประเทศสหรัฐฯ

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ ล่าสุด มีจำนวนสะสมของผู้ป่วยที่ติดเชื้ออยู่ที่ 54,867 ราย ผู้ป่วยที่เสียชีวิตจำนวน 782 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 378 ราย

ขณะเดียวกัน รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่เชื้อไวรัสโควิด–19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในสหรัฐฯ ก็ส่งผลกระทบทำให้บรรดาโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ เกิดภาวะขาดแคลนโลหิตสำรองอย่างรุนแรง เนื่องจากในแต่ละวันผู้ป่วยโรคต่างๆ รวมถึงผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องใช้โลหิตเป็นจำนวนมาก ทว่าในขณะเดียวกันประชาชนไม่กล้าบริจาคโลหิต เพราะหวั่นเกรงว่าอาจติดเชื้อไวรัสฯ ในระหว่างที่กำลังบริจาคโลหิตตามโรงพยาบาล หรือตามศูนย์รับบริจาคโลหิต

ทั้งนี้ ล่าสุด ทางสภากาชาดของสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่แพร่ระบาดทางการถ่ายโลหิตตามที่หวั่นเกรงกัน

ขณะที่ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ปรากฏว่า จำนวนสะสมของผู้ป่วยที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 422,959 ราย จำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 18,907 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 109,144 ราย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน