ภายหลังเกิดดราม่าเกี่ยวกับการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าที่ทางรัฐบาลได้ประกาศออกมาแล้วก่อนหน้าที่ ล่าสุดมีผู้เข้าใจผิดระหว่างกานประกันมิเตอร์ไฟ้า และ การประกันการใช้ไฟฟ้า ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกมาให้คำตอบถึงเรื่องนี้แล้ว

เงินที่ กฟภ. และ กฟน. คืนให้ประชาชนนั้น เรียกว่า "เงินประกันการใช้ไฟฟ้า" นะครับ ไม่ใช่ "เงินประกันมิเตอร์"

Q: มันต่างกันหรอ?
A: ต่างกันครับ เงินประกันการใช้ไฟฟ้า มีเก็บไว้ให้ครอบคลุมค่าไฟ เผื่อกรณีที่ผู้ใช้ไฟค้างค่าไฟและไม่ชำระ กฟภ. จะใช้เงินส่วนนี้จะมาหักและดำเนินการถอดมิเตอร์มันไม่ได้มีไว้เพื่อประกันความเสียหายของตัวมิเตอร์ครับ

Q: รับเงินฯ คืนไปแล้ว ถ้ามิเตอร์ชำรุดต้องเสียเงินเอง?
A: เงินส่วนที่คืนไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวมิเตอร์เลย การชำรุดของมิเตอร์จะถูกพิจารณาจากเหตุการชำรุดครับ หากเกิดจากการใช้กระแสเกินขนาดมิเตอร์ ทำให้ขดลวดไหม้ กรณีนี้ท่านต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายครับ แต่หากเป็นการชำรุดจากภัยธรรมชาติ น้ำเข้า ทำให้มิเตอร์ชำรุด กรณีนี้การไฟฟ้าฯ รับผิดชอบเปลี่ยนให้ฟรีครับ ซึ่งไม่ว่าจะคืนหรือไม่คืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า มันก็เป็นแบบนี้อยู่แล้วครับ

Q: รับเงินฯ คืนไปแล้ว ถ้าไม่จ่ายค่าไฟตามกำหนด จะตัดไฟเลยมั้ย จะยังมีการส่งใบเตือนก่อนตัดมั้ย?
A: การไฟฟ้าฯ จะยังมีระบบการส่งใบเตือน 2 ครั้ง เช่นเดิมครับ ไม่ได้มีการตัดไฟทันทีหลังครบกำหนดการจ่ายเงินครับ

สรุปได้สั้นๆว่า “ทุกอย่างยังเหมือนเดิมครับ” สำหรับคนที่ชำระค่าไฟตามกำหนดปกติ แต่หากท่านค้างชำระค่าไฟจนถูกระงับการจ่ายไฟ กรณีแบบนี้ ในเมื่อไม่มีเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ให้การไฟฟ้าฯ ได้หักทดแทนแล้ว การไฟฟ้าฯ ก็อาจจะต้องใช้มาตรการอื่นๆ มาทดแทนครับ

#เงินประกันการใช้ไฟฟ้า
#อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน