จากสถานการณ์การระบาดของไวรัส Covid-19 ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา โดยเริ่มที่ประเทศจีนจนแผ่วงกว้างทั่วโลก ไม่เว้นแม้ประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดในครั้งนี้ด้วย ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะออกนอกบ้านเพราะกังวลกับเชื้อโรค รวมทั้งคนที่ต้องกักตัวเอง 14 วัน นั่นทำให้ “บ้าน” เป็นสถานที่ที่ทุกคนจะทำกิจกรรมทุกอย่าง

นายวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในนามเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง กล่าวถึงโครงการ “ปลูกผักอยู่บ้าน ต้านวิกฤต Covid-19”ว่า ในสถานการณ์แบบนี้ คนส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่ “บ้าน” เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด เราไม่รู้ว่าออกไปข้างนอกจะเจออะไรบ้าง กิจกรรม “ปลูกผักอยู่บ้าน” เป็นอีกโครงการหนึ่งที่ทางเราอยากเชิญชวนคนไทยได้มีโอกาสปลูกผักอยู่ที่บ้าน ลดการเดินทางออกไปข้างนอก ทำให้ได้บริโภคผักสดใหม่จากบ้านคุณเอง และนอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมที่เราสามารถทำร่วมกันภายในครอบครัวได้อีกด้วย

ตอนนี้ทุกคนได้มีการเก็บข้าวสาร อาหารแห้งไว้ในครัวเรือนของตนเอง เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ผักเป็นพืชอายุสั้นที่ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน สิ่งที่ทุกคนอาจมองข้ามไปนั่นก็คือ “เมล็ดพันธุ์ผัก” เราอยากให้มองว่า เมล็ดพันธุ์จะแปรเปลี่ยนเป็นอาหารของคุณในอนาคต เป็นแหล่งอาหารที่ยั่งยืน มันจะดีกว่าไหม? ถ้าเรามีผักที่เราปลูกเองไว้ในบ้าน เมื่อไรที่เราอยากทานก็ไปเก็บแล้วมาทำเป็นอาหารได้ทันที การทานผักสด ๆ นั้นมีวิตามินสูงมาก ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงด้วยครับ และในสภาวะแบบนี้จะซื้อผักสด ๆ ก็หายาก เก็บได้ไม่นาน ทางที่จะเก็บไว้ได้ดีที่สุด คือ เก็บไว้ในดินบ้านท่าน

นอกจากการปลูกผักไว้เพื่อบริโภคในครอบครัว เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา กรมการแพทย์แผนไทย ได้ออกมาแนะนำถึงสมุนไพรที่มีผลวิจัยชัดเจนว่าสามารถช่วยป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ โดยในนั้นมีพืช 4 ตัวที่ทางเราอยากแนะให้คนปลูกไว้ในบ้านของตัวเอง เพื่อนำมารับประทานเสริมภูมิคุ้มกัน ได้แก่
1.กะเพรา กลิ่นไท มีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสาระสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ 40-50 วัน
2.มะระขี้นก ไซเบอร์ มีวิตามินซีสูง ไบโอฟลาโวนอยด์สูง มีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน 45-50 วัน

3. พริกขี้หนู ซุปเปอร์ฮอท 2 มีสารแคปไซซินที่อยู่ในพริก มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำมูกหรือสารคัดหลั่งที่ขัดขวางระบบทางเดินหายใจ และสารเบต้าแคโรทีนในพริก ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆ 90 วัน
4.คะน้า บางบัวทอง 35 ผักสีเขียวมีแมกนีเซียม โปรแตสเซียมทำให้ฟื้นจากหวัดได้เร็ว มีวิตามินซี เสริมสร้างเนื้อเยื่อ และเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย 45-50 วัน

ด้านนายอิสระ วงศอินทร์ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดของบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด กล่าวว่า จากสถานการณ์ขณะนี้ที่ทุกคนมีความกังวลเกี่ยวกับ Covid-19 นั้น อีสท์ เวสท์ ซีด เราอยากร่วมเป็นกำลังใจให้ทุกคนฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าการป้องกันไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย การใช้เจลแอลกฮอลล์ ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย แต่มันจะดีกว่าไหม ถ้าเราทำร่างกายให้แข็งแรง โดยการบริโภคพืชผักสดใหม่ เพื่อเสริมภูมิต้านทานให้กับตัวเราเอง

ในส่วนของกิจกรรม “ปลูกผักอยู่บ้าน ต้าน Covid-19” นั้น เราจะเน้นไปในส่วนของออนไลน์เป็นหลัก โดยมีกิจกรรมดังต่อไปนี้
1.How to ปลูกผักอยู่บ้าน ต้าน Covid-19 โดยจะมีการสอนเกี่ยวกับการปลูก การใช้พื้นที่ ถ้ามีพื้นที่น้อยเราควรปลูกผักอย่างไร การให้น้ำ หรือการดูแล สำหรับมือใหม่ที่อยากปลูกผัก
2.แนะนำในเรื่องปลูกผักกี่วันได้กิน เช่น

ระยะเวลา 20 วัน ได้แก่ ผักบุ้ง
ระยะเวลา 30 วัน ได้แก่ แตงกวา แตงโมผลอ่อน
ระยะเวลา 40-45 วัน ได้แก่ บวบเหลี่ยม บวบงู แตงร้าน ผักกาดกวางตุ้งดอก ผักกวางตุ้งต้น ผักชีลาว
ระยะเวลา 50-55 วัน ได้แก่ มะระ ถั่วฝักยาว คะน้า โหระพา กะเพรา แมงลัก ขึ้นฉ่าย
ระยะเวลา 60-65 วัน ได้แก่ กระเจี๊ยบ ผักกาดหอม ผักชี มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือเทศสีดา พริกหนุ่ม พริกหยวก
ระยะเวลา 70-75 วัน ได้แก่ บวบหอม แฟง ฟักทอง
ระยะเวลา 80-90 วัน ได้แก่ พริกขี้หนู

3.มีเกมส์สนุกๆ และแจกเมล็ดพันธุ์โดยให้คนทางบ้านร่วมสนุกกับเรา เช่น คิด caption เมล็ดพันธุ์สำคัญอย่างไรในช่วง วิกฤต Covid-19
4.และมีกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ เฟสบุคเพจ : เมล็ดพันธุ์ตราศรแดง หรือ Line: @sorndaengseed

“บริษัท ฯ อยากให้คนไทยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สามารถฟันฝ่าวิกฤต Covid-19 นี้ไปได้ทางบริษัทฯ จึงขอร่วมแจกเมล็ดพันธุ์กะเพรา พันธุ์กลิ่นไทเนื่องจาก ใบกะเพรา มีสารโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ โดยเราจะแจกวันละ 100 ซองเป็นเวลา 10 วัน เร่ิ่มแจกตั้งแต่ 1 เมษายน 2563 นี้เป็นต้นไป ลูกค้าหรือคนทั่วไปสามารถร่วมกิจกรรมนี้ได้ที่ เฟสบุคเพจ เมล็ดพันธุ์ตราศรแดง ทั้งนี้ ลูกค้าหรือคนที่สนใจซื้อเมล็ดพันธุ์ผักตราศรแดง สามารถซื้อออนไลน์ได้แล้วที่ Line : @sorndaengseed ซึ่งอีสท์ เวสท์ ซีด เราเป็นบริษัทเมล็ดพันธุ์ผักที่มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ และสามารถให้ความรู้ด้านการปลูกผักให้กับพี่น้องชาวไทยได้ เราอยากร่วมเป็นกำลังใจให้คนไทยฝ่าวิกฤต Covid-19 ในครั้งนี้ไปด้วยกัน”นายอิสระ กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน