ยอดป่วยใหม่แนวโน้มดูจะเริ่มคงที่ อยู่ที่ 107 ราย หายป่วยกลับบ้านได้อีก 13 อาการหนัก 4 ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ขณะผู้ป่วยที่พบแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยเดิม 27 โดยสนามมวยยังมีอีก 4 สถานบันเทิง 5 ทั้งมีรับจ้าง ค้าขาย พนักงานบริษัท คนขับแท็กซี่ ผู้ต้องขัง ร่วมพิธีศาสนาอีก 4 ผู้ป่วยกลุ่มใหม่ 13 มีบุคลากรการแพทย์เป็นผู้ป่วยใหม่อีก 2 เป็นหมอใช้ทุน ทำให้ต้องกักตัวหมออีก 10 คน และเจ้าหน้าที่รวมทั้งหมด 25 คนสังเกตอาการ และอีก 67 รายยืนยันพบเชื้อแต่ยังรอตรวจสอบเพิ่ม

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 107 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 934 ราย ในจำนวนนี้ผู้ป่วยกลับบ้านได้จำนวน ​13 ราย รวมกลับบ้านสะสม 70 ราย มีผู้ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 860 ราย และมีผู้เสียชีวิต 4 ราย และพบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ เป็นผู้ป่วยใหม่อีก 2 ราย สำหรับผู้ป่วยหนักมี 4 ราย ทุกรายต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ แบ่งปัน 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม 1กลุ่มมีประวัติสัมผัสและเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยจำนวน  27 ราย แบ่งเป็นสนามมวย 4 ราย เป็นพนักงานขับรถบขส. จาก กทม.สมุทรสาคร ,สถานบันเทิง 5 ราย เป็นนักท่องเที่ยวและพนักงาน นักร้อง เสิร์ฟ, สัมผัสผู้ป่วยเดิมที่รายงารไปแล้ว 14 ราย มีรับจ้าง ค้าขาย พนักงานบริษัท นักศึกษา คนขับรถแท็กซี่ ผู้ต้องขัง จากจ.เพชรบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ภูเก็ต ,ผู้เข้าร่วมพิธีทางศาสนา อีก 4 ราย จาก จ.สงขลา ยะลา

กลุ่มที่ 2 เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 13 ราย เป็นผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ มีทั้งชาวไทยและต่างชาติ 6 ราย , อาศัยและทำงานในสถานที่แออัดอีก 5 ราย เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ เป็นพนักงานร้านนวด แคชเชียร์ ,บุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 2 ราย โดยเป็นแพทย์ใช้ทุนอยู่ที่ รพ. ซึ่งเข้ารับการผ่าตัด และทานข้าวกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งพบว่ามีผู้สัมผัสร่วม 15 คน ในห้องผ่าตัด และหมออีก 10 คน ทั้งหมด 25 คนต้องพักงานและกักตัวสังเกตอาการ

และกลุ่มที่ 3 ยืนยันพบเชื้อแต่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 67 ราย

ทั้งนี้ ปัจุบันมีบุคลากรทางการแพทย์มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขอความร่วมมือประชาชนที่เข้ารับการตรวจ หรือรักษาอย่าปกปิดข้อมูลประวัติเสี่ยง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อบุคลากรทางการแพทย์มาก ๆ ซึ่งในตอนนี้ บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 6 รายแล้ว อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุข ขอเน้นย้ำมาตรการ อยู่ห่างกัน 2 เมตร เราอยู่ข้างนอกบ้านปฏิบัติตัวอย่างไร อยู่ที่บ้านเราก็ปฏิบัติตัวเช่นนั้นอย่างเคร่งครัดในช่วงนี้ และมาตรการที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ของประเทศไทยเราได้ทำเกินระยะที่ 2 อยู่แล้วแต่ไม่ได้หมายความว่าเราเข้าสู่ระยะที่ 3 เพียงเราเข้มข้นในการทำงาน และการจะประกาศมาตรการในระยะถัดไปหรือระยะที่ 3 ก็จะมีคณะกรรมการทางวิชาการวิเคราะห์ซึ่งหากจะมีการเพิ่มความเข้มข้นก็จะมีการประกาศให้ประชาชนทราบ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน