วันที่ 24 มีนาคม 2563 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย นายเลิศ มาทะขัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา พร้อมด้วย นายพิพัฒพงษ์ พิมพา รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา ,นายถาวร โคธิเสน รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา ,นายแสงเพชร โพธิรัตน์ กำนันตำบลโพนสา พร้อมเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา ร่วมกันนำสื่อมวลชนตรวจสอบพื้นที่บริเวณรอบองค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา หลังมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ดูสวยงาม สะอาดตา รวมทั้งเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในช่วงพายุลมแรง

นายเลิศ มาทะขัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา กล่าวชี้แจงกรณีที่มีการนำรูปการตัดต้นไม้ (พะยูง) ของเจ้าหน้าที่ อบต.โพนสา ไปลงในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า อบต.โพนสา ได้มีประกาศเรื่องการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบบริเวณ อบต.โพนสา และได้ดำเนินการต่อเนื่องทุกปี สำหรับสาเหตุที่ต้องตัดต้นไม้ เนื่องจากต้นไม้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ตัดแต่งกิ่งทุกปี เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับเด็กๆในศูนย์เด็กเล็ก โดยขนาดของต้นไม้สูงประมาณ 1.5 เมตร และที่ต้องตัดเนื่องจากมีสภาพยืนต้นตายจึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตัดเพื่อให้เกิดความปลอดภัย เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จได้เกิดปัญหามีการนำภาพไปลงในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน ซึ่ง อบต.โพนสา พร้อมชี้แจงและจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นายแสงเพชร โพธิรัตน์ กำนันตำบลโพนสา กล่าวว่า เหตุการณ์ตัดต้นไม้พะยูงภายใน อบต.โพนสา ที่นำไปลงในสื่อสังคมออนไลน์ (เฟซบุ๊ก) ตนในฐานะเป็นกำนันในเขตพื้นที่ตำบลโพนสา จึงได้สอบถามนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา ทราบว่าต้นไม้พะยูงที่ตัดนั้นกำลังจะยืนต้นตายมีความสูงประมาณ 1.5 เมตร จึงได้ทำการตัดเพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.โพนสา และเพื่อเป็นที่จอดรถของผู้ปกครองจะมารับเด็กและประชาชนที่มาติดต่อราชการ ซึ่งตนก็เห็นด้วยกับแนวคิดของท่าน นายก อบต.โพนสา

กำนันตำบลโพนสา กล่าวต่อว่า การนำไปลงในสื่อสังคมออนไลน์ว่าไม้ที่ตัดแล้วมีการนำไปขาย ตนขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง จากภาพที่มีการนำไปลงตนยืนยันว่าเป็นรถของ นายก อบต.โพนสา จริงที่ใช้ขนท่อนไม้จำนวนหนึ่ง แต่เป็นการขนออกจากโกดังมาไว้บนรถเพื่อเคลียร์สถานที่ให้เรียบร้อย โดยขับออกไปไม่ถึง 200 เมตร เมื่อเคลียร์สถานที่เสร็จก็นำไม้มาเก็บไว้เหมือนเดิม จนกระทั่งมีเรื่องร้องเรียน จึงอยากให้ผู้ที่รับข้อมูลข่าวสารตรวจสอบให้ชัดเจน เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนต้นไม้พะยูงที่ตัดนั้นภายหลังมีผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษก็ปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย และขณะนี้ได้เก็บไว้ที่ สภ.ท่าบอ ไม้ทุกท่อนไม่ได้หายไปไหน หรือถูกนำไปขายตามที่มีการกล่าวโจมตี นายก อบต.โพนสา

ด้าน นายพิพัฒพงษ์ พิมพา รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา ได้มีแผนปรุงปรุงภูมิทัศน์รอบบริเวณ อบต.โพนสา เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว เพื่อให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ในการต้อนรับผู้มาเยี่ยมชมสถานที่ราชการ และเพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจไว้บริการประชาชน และให้เป็นเมืองน่าอยู่ ตามนโยบายของจังหวัดหนองคาย ส่วนไม้พะยูงที่ตัดนั้น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนสา ภายหลังตัดแล้วได้นำไปเก็บไว้ที่โกดังที่กำลังปรับปรุงอยู่ จนกระทั่งมาเกิดปัญหาการร้องเรียน และมีการนำไปลงในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ อบต.โพนสา และ นายก อบต.โพนสา เสียหาย ซึ่งจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.
ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน