ตรัง ผุดมาตรการเฝ้าระวังการติดเชื้อ COVID-19 ย้ำการใช้หน้ากากอนามัย ขอให้เป็นบุคคลกลุ่มเสี่ยง และผู้ที่เป็นโรค ส่วนคนปกติ แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางเลือก เผยยังไม่พบการกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสขึ้นราคาแต่อย่างใดด้าน ขณะที่เรือนจำประกาศงดการเยี่ยมญาติ เป็นเวลา 14 วัน

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า จังหวัดตรัง มีมาตรการในการดูแลป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) โดยถือปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารสุขอย่างเคร่งครัด โดยทางจังหวัดมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อในการระวัง COVID-19 ฉบับที่ 2 ของจังหวัดตรัง ตามมติ ครม. ซึ่งจังหวัดตรัง มีมาตรการตรวจสอบ 3 ระดับ คือ การคัดกรองจากประเทศแพร่ระบาด 4 ประเทศ เหลืออีก 2 ราย ที่อยู่ในขั้นตอนของการเฝ้าระวัง

นายลือชัย เปิดเผยต่อไปว่า สำหรับการประชุมสัมมนาที่จะจัดขึ้น หรือสถานที่ ที่มีคนจำนวนมาก ขอให้คำนึงถึงว่ามีความแอดอัดของกลุ่มคนหรือไม่ หากมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อขอให้งด หรือปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ในส่วนของการสื่อสารการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร ได้มอบหมายให้ทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตรัง ดูเกี่ยวกับเรื่องข่าวลวง เน้นย้ำให้มีการติดตามข่าวที่เป็นจริง และหากปฏิบัติการตามมาตรกระทรวงสาธารณสุข เราจะไม่เกิดโรค

“เรื่องของการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา เน้นย้ำว่า หน้าอนามัยนั้น แยกเป็น 2 ส่วน ในส่วนของหน้ากากอนามัยที่จำหน่ายโดยกรมการค้าภาย ขอเน้นให้กลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะผู้สูงอายุ หรือผู้ที่เป็นโรคได้ใช้หน้ากากอนามัย ส่วนบุคคลทั่วไปที่ไม่เป็นโรค แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางเลือกซึ่งสามารถใช้แล้วซักใช้ซ้ำได้ ส่วนการขายเกิดราคา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจแล้วไม่มีการขายเกินราคา ถ้าหากว่ามีขอให้แจ้งทางพาณิชย์จังหวัด ศูนย์ดำรงธรรม” นายลือชัย กล่าว

นางรวีพรรณ ช้างเย็นฉ่ำ พาณิชย์จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง ได้ออกตรวจสอบราคาและปริมาณสินค้าอุปโภคบริโภค ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ระยะที่ 2 ของประเทศไทย ณ ห้างโมเดิร์นเทรด ห้างท้องถิ่นและร้านสะดวกซื้อ พื้นที่อำเภอเมืองตรัง จากการตรวจสอบพบว่า ปริมาณสินค้าอุปโภคบริโภค อาทิ บะหมี่สำเร็จรูป ปลากระป๋อง ข้าวสาร น้ำดื่ม น้ำมัน น้ำปลาและน้ำตาล ยังคงมีเพียงพอ ไม่พบการกักตุนสินค้าแต่อย่างใด

“นอกจากนี้ ยังมีการปิดป้ายแสดงราคาของสินค้าที่ชัดเจน และยังไม่มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า อย่างไรก็ตาม สำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง จะได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องปราบผู้ประกอบการ มิให้ฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาสูงเกินสมควร หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีไม่ติดป้ายแสดงราคา หรือจำหน่ายไม่ตรงกับราคาที่แสดงไว้ จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท” นางรวีพรรณ กล่าว

ด้าน นายภักดี แก้วเนียม ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ สั่งปิดเรือนจำทั่วประเทศ 14 วัน งดเยี่ยมทุกเรือนจำ ตามมาตรการรัฐป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 โดยรัฐบาลได้มีมติคณะรัฐมนตรีให้ปิดสถานที่สุ่มเสี่ยง และมีมาตรการป้องกัน เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคในสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคระบาดนี้ ลุกลามเข้าสู่เรือนจำ ซึ่งมีผู้ต้องขัง จำนวนกว่า 380,000 คนทั่วประเทศ

“กรมราชทัณฑ์ จึงได้มีหนังสือสั่งการให้ทุกเรือนจำงดการเยี่ยมญาติเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 เนื่องจากเรือนจำเป็นพื้นที่มีความละเอียดอ่อน และสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค เพราะมีผู้ต้องขังอยู่กันอย่างหนาแน่น และแออัด หากเกิดโรคระบาดเข้าไปในเรือนจำแล้วจะควบคุมได้ยาก นอกจากนี้ ยังได้มีมาตรการในการป้องกันโรคระบาดตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดตลอดมา ขณะนี้ ยังไม่มีผู้ต้องขังรายใดป่วยเป็นโรค COVID-19 จึงขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตกใจ และขออภัยในความไม่สะดวกในการงดเยี่ยมญาติชั่วคราวในครั้งนี้” นายภักดี กล่าว./////////

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน