หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 25 มี.ค. พ.ศ.2563 ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ถึงจะพ้นภัยโควิค-19 ...*...

ไม่แจกฟรี และ ไม่มีในตลาด แถม หาซื้อก็ลำบาก (ในราคาควบคุม) คือ หน้ากากอนามัย จะว่ายังไงครับ ท่านนายกฯบิ๊กตู่ จะปล่อยให้ประชาชนอยู่กันแบบนี้หรือครับ ที่นี่ บารอน ไปเดินสำรวจตลาด หาซื้อหน้ากากอนามัย แถวประตูน้ำ พบว่า หน้าร้านขายหน้ากากผ้า แต่ถ้า จะเอาหน้ากากอนามัยสีเขียว รอเดี๋ยว ไปหยิบหลังร้านมาขายให้ ในราคา แผ่นละ 20 บาท แพงกว่าราคา กระทรวงพาณิชย์ควบคุมเกือบสิบเท่า อุแม่เจ้าโว้ย ...*...

หวังพึ่ง กรมการค้าภายใน ของกระทรวงพาณิชย์ ท่านรองนายกฯจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เจ้าขา ประชาชนโดนหลอก เจ้าค่ะ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่อาคารสินธร สวนลุมพินี ประกาศรถโมบายเคลื่อนที่ ของ กรมการค้าภายใน จะนำ ผ้ากากอนามัยขายในราคาควบคุม ในเวลา 11.00น. ประชาชนเรียงคิวเข้าแถวรอ ก็รอเก้อ ขอเลื่อนเป็นเวลาบ่ายสองโมง ก็ยังถูกโกงเวลาต่อไป เป็นเวลา 17.00 น. สุดท้าย ต้องประกาศขออภัย ไม่มีผ้ากากอนามัยมาขายครับ หน่วยงานของรัฐแท้ๆ เป็นหยั่งงี้ได้ไง ประชาชนจึงขาดความเชื่อมั่นภาครัฐไงครับ ที่นี่ บารอน รับไม่ได้ ...*...

ดูตัวเลข คนป่วยเพิ่ม เติมเข้ามาใหม่ ใกล้หลักพันคนเข้าไปทุกที และคงหนีไม่พ้น ต้องเดินเข้าสู่หลักพันแน่นอน ประสา บารอน โทษภาครัฐครับ ทำงานกันล่าช้ามาก เพราะ ตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มอย่างรวดเร็ว เกิดจาก 2 จุดใหญ่ๆ ผับย่านทองหล่อ และ สนามมวยลุมพินี กับ สนามมวยราชดำเนิน เหตุเกิดเมื่อต้นเดือน และ วันที่ 6 - 7 มีนาคม โดย ผู้ได้รับเชื้อโควิด-19 เป็นดาราเจ้าของค่ายมวยดัง นายแมทธิว ดีน เปิดตัวให้สังคมรับรู้ ในวันที่ 9 มีนาคม แต่ กว่าจะประกาศปิดสนามมวยทั้ง 2 สนาม ล่าช้าข้ามคืนข้ามวัน วันที่ 12 มีนาคม บรรดา เซียนมวยพากันเดินสายไปอีกหลายสนามมวยต่างจังหวัด ทำให้เจ้าไวรัสโควิค-19 เข้าสู่ร่างกายกระจายเป็นวงกว้าง ...*...

ที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ คือ การเรียงความสำคัญของการแก้ปัญหาผิดพลาดครับ โดยเฉพาะ การประกาศ 26 ข้อห้าม ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่า ฯกทม. เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และ ให้มีผลทันทีในวันอาทิตย์รุ่งขึ้น แต่ มาประกาศเพิ่มเติมอีก 7 ข้อ ในเช้าวันจันทร์ ทำให้ ลูกจ้างรายวัน คนหาเช้ากินค่ำ ที่เป็น คนระดับล่างต่างจังหวัด ไม่กลัวโควิด-19 กลัวอดตายมากกว่า เลยพากัน เดินทางกลับบ้านเกิดต่างจังหวัด ที่ คณะแพทย์กลัวนักกลัวหนา กลัวว่า การเคลื่อนย้ายประชาชนจะเป็นพาหะแพร่เชื้อโควิด-19 ถึงกับ เลื่อนประเพณีสงกรานต์ ประเพณีและวัฒนธรรมสำคัญของไทย แล้วเป็นไง ประชาชนเคลื่อนย้ายออกไปแล้วครับ ...*...

ที่ถูกต้องแล้ว 26 ข้อห้าม บวก 7 ข้อขอความร่วมมือ ของ กทม. ต้องชะลอ ให้มาตรการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามของ กทม. ออกมาก่อน เพื่อที่ ประชาชนจะได้อยู่รอรับความช่วยเหลือ ไม่มีเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ หรืออย่างช้าที่สุด ต้องออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนพร้อมๆกับคำสั่งข้อห้าม 26 ข้อ ทันที ครับ ...*...

รัฐบาลนี้โชคดี หรือจะบอกว่า คนไทยโชคดี ก็ไม่ผิดครับ เราสามารถรับมือไวรัสโควิด-19 ได้มาถึงวันนี้ มีคนตายเพียง 4 ราย และ มีคนรอดตาย 57 คน แม้จะมี คนป่วยเพิ่มขึ้นเหยียบพันราย แต่ อาการหนักยังไม่ถึง 10 ราย ก็เพราะ มีคณะแพทย์ฝีมือดี และ มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล นพ.อุดม คชินทร และ นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา โรงพยาบาลจุฬาฯ รวมถึงแพทย์เด่นๆอีกหลายคน เขียนถึงบรรทัดนี้เพื่อที่ บารอน จะบอกว่า คนไทยไม่ต้องตื่นตระหนก และ ไม่ต้องกักตุนอาหาร ประเทศไทยเป็นครัวโลก อาหารมีเพียงพอทุกอย่างครับ ขอเพียงแค่ตระหนัก เชื่อฟังคำแนะนำของคณะแพทย์ชุดนี้อย่างเคร่งครัด และ ปฏิบัติตนด้วยความไม่ประมาท เริ่มแต่ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ไม่ไปในที่ชุมนุมชน ขยันออกกำลังกายทุกวัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ตนนั่นแหละเป็นที่พึ่งแห่งตนครับ ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ พล.ร.อ.พงจรูญ วิชยาภัย บุนนาค ณ ศาลา 8 วัดโสมนัสราชวรวิหาร 18.30 น. วันนี้ กับ พรุ่งนี้ เท่านั้น กำหนดพระราชทานเพลิงศพจะแจ้งให้ทราบต่อไป

มอบหน้ากาก...ดร.อนุรักษ์ วัฒนะถาวรวงศ์ ผช.กก.ผจก.ซีพี ออลล์ และผู้บริหารร้านขายยาเอ็กซ์ต้า พลัส มอบหน้ากากอนามัย ให้กับ พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ เพื่อนำไปมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ช่วยเหลือประชาชนป้องกันไวรัสโควิด-19 ตามปณิธานองค์กรของ ซีพี ออลล์ ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน ที่ อาคารสภาวิชาชีพ กระทรวงสาธารณสุข

มอบแอลกอฮอล์...คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย รศ.พญ. บุรณี กาญจนถวัลย์ รศ.นพ.ธีระ วัชรปรีชานนท์ รศ.ดร.สรันยา เฮงพระพรหม และ ผศ.นพ.นครินทร์ ศิริทรัพย์ รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก ไทยเบฟเวอเรจ โดยมี กมลนัย ชัยเฉนียน เป็นผู้แทน ส่งมอบเพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ที่ตึกอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันก่อน

เปิดอบรม...ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เป็นประธานเปิดการอบรมหลักสูตรคณะผู้บริหารผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล รุ่นที่ 3 เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและเอกชนให้มีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงสู่สังคมเศรษฐกิจดิจิทัล และมีปาฐกถาพิเศษเรื่องประเทศไทยกับอนาคตยุคดิจิทัล ให้กับผู้เข้าอบรม ที่อาคารลาดพร้าวฮิลล์

สัมมนา...ชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผจก.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาพิเศษ บทบาทของสถานศึกษาที่ดำเนินงานกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาสำหรับผู้บริหารสถานศึกษาระดับอาชีวศึกษา รุ่นที่ 4 โดยมี นันทวัน วงศ์ขจรกิตติ ดร.กวิชช์ ธรรมิสร ปิยาภรณ์ ครองจันทร์ และ รัชดา ตันติมาลา ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ป้องกันโควิด-19...กิตติพงษ์ เตรัตนชัย บอสใหญ่ ธีรชัยไพศาล คอร์ปอเรชั่น พร้อมลูกชาย ชยัมพร - ชนินทร์ เตรัตนชัย ร่วมมอบผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อKEEEN จำนวน50ถัง ให้แก่ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.เพื่อนำไปป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยมี ไพรัช วรปาณิ วสันต์ อริยะพุทธิรัตน์ และ สุรเดช ดรกิตติชัย ร่วมงาน ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เมื่อวันก่อน

เพื่ออนาคตของชาติ...ภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย มอบเงิน 1แสนบาท เพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับ บุตร - ธิดา สมาชิก ชมรมช่างภาพการเมือง ประจำปีการศึกษา 2563 โดยมี เชาว์ เจิมจำรูญ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่สมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย

ให้กำลังใจ...ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยสยาม มอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจ ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม และ นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย เมื่อวันก่อน

ต้านโควิด-19...อุ่นเรือน สุดประเสริฐ ผช.ผอ.ตลาดนัดจตุจักร ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. เจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตจตุจักร เจ้าหน้าที่ตลาดนัดจตุจักร เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน และผู้ประกอบการค้า ร่วมทำกิจกรรม บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาดภายในและบริเวณรอบๆ ตลาดนัดจตุจักร เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 สร้างความมั่นใจในการเข้ามาในพื้นที่ ที่ลานกิจกรรม ตลาดนัดจตุจักร

อิ่มบุญไปด้วยกัน...ชัชณี อนันต์วัฒนพงษ์ ผู้บริหาร ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) และ ภารดี สินธวณรงค์ ผู้บริหาร ลาซาด้า ประเทศไทย มอบผ้าอ้อมผู้ใหญ่เซอร์เทนตี้ จากกิจกรรมเซอร์เทนตี้จับมือพันธมิตรLazada ครั้งแรก เปิดโอกาสให้ลูกค้าที่ซื้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่ผ่านช่องทางออนไลน์ ร่วมทำบุญบริจาคผ้าอ้อมให้กับผู้ป่วยสูงอายุยากไร้ มูลนิธิรามาธิบดีฯ ส่วนหนึ่งของโครงการอิ่มบุญฯ ปีที่7 โดยมี พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผจก.มูลนิธิรามาธิบดีฯ เป็นผู้รับมอบ

โฮมสเตย์มีสไตล์...วินัย สิทธิไวทยาภรณ์ ผอ.ฝ่ายพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม ธนาคารออมสิน พร้อมด้วย ทีมผู้บริหารและพนักงานธนาคารออมสิน เดินหน้าสานต่อ โครงการชุมชนประชารัฐสีชมพู ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด GSB Smart Homestay โฮมสเตย์มีสไตล์ ร่วมลงพื้นที่ทำการประชาคม ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและโฮมสเตย์บ้านวังมน อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น เพื่อร่วมกันวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคที่ส่งผลต่อการพัฒนาชุมชน พร้อมหาทางออกร่วมกัน เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน