"จากปัญหาลำน้ำคลองครุ ที่ริมถนนเศรษฐกิจ ตำบลท่า​ทราย อ.เมืองสมุทรสาคร มีสภาพเน่าเสียและมีขยะ พร้อมวัชพืชจำนวนมากมาย อันสืบเนื่องมาจากอยู่ในเขตพื้นที่ชุมชนที่หนาแน่น เป็นเหตุให้กรีดขวางทางน้ำด้านคมนาคมมาช้านาน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ล่าสุด นายวีระ​ศักดิ์​ วิจิต​ร์​แสง​ศรี​ ผวจ.​สมุทรสาคร​ เปิด"โครงการจิตอาสา​ ในการพัฒนาสิ่งแวดล้อม"​ ร่วมกับประชาชนกลุ่มจิตอาสา หน่วยพระราช​ทาน​ พ่อค้า และพนักงานบริษัท​เอกชน เพื่อพร้อมใจกันเก็บขยะและกำจัดวัชพืช​ ปรับปรุงภูมิทัศน์​คลองครุ​ โดยมี​ นายวุฒิพงษ์​ สุภัค​ว​นิช​ นอภ.​เมืองสมุทร​สาคร,​ นายสิริบูรณ์​ ทอง​บาง​เกาะ​ นายก​องค์การ​บริหาร​ส่วน​ตำ​บล (อบต.) ท่า​ทราย​ ​ มาร่วมในฐานะโครงการเราทำความดีด้วยหัวใจอย่างพร้อมเพรียง​

ทั้งนี้คลองครุอยู่ในเขตพื้นที่ของ อบต.ท่าทราย อ.เมืองฯ ซึ่งสำหรับการพัฒนาสภาพแวดล้อมของชุมชน นับว่ามีความจำเป็นและสำคัญเพราะหากสภาพชุมชนมีแวดล้อมที่ดี ย่อมส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตของคน จึงได้จัดโครงการ“จิตอาสา​ พัฒนาสิ่งแวดล้อม​” มาร่วมด้วยช่วยกันเก็บขยะและกำจัดวัชพืช​ โดยมีวัตถุประสงค์ก็เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้ลำน้ำ​คลองครุ ที่กำลังมีขยะมากมาย เพื่อปลูกฝังมีจิตสำนึกในการร่วมกันดูแลธรรมชาติตลอดจนได้ตระหนักถึงความสำคัญอย่างมีส่วนร่วมของประชาชน

“สำหรับคลองแห่งนี้นับว่า เป็นเส้นทางคมนาคมทางน้ำได้แต่ปัจจุบันมีปัญหาน้ำเน่าเสีย จากสภาพขยะและวัชพืช จำนวนมากหนาแน่น เป็นเหตุให้และกรีดขวางทางน้ำมาช้านานจนการไหลเวียนของน้ำไม่สะดวก จากนี้ทาง อบต.ท่าทราย จะมีการดำเนินการกำจัดวัชพืช เก็บขยะที่กีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีคุณภาพน้ำที่ดีขึ้นและช่วยการไหลเวียนของน้ำความสะดวกต่อไป”

ด้าน นายภูดิส แก้วตระกูลโชติ รองนายก อบต.ท่าทราย เผยว่า ขณะนี้ทาง อบต.ท่าทราย ได้มีนโยบายเดินหน้า​ต่อเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ ในนาม“คลองครุโมเดล​” หลังจากผู้ว่าฯสมุทรสาคร ได้จัดโครงการพัฒนาสิ่งแวดล้อม โดยนำสมาชิกกลุ่มจิตอาสาฯ ออกมาร่วมเก็บขยะ และกำจัดวัชพืชให้​กับคลองครุ​ (เมื่อเดือนมีนาคม 63) นี้

ล่าสุดก็ออกโครงการจัดทำความสะอาดในคลองครุ (ช่วงในซอยบ่อนไก่) ซึ่งกล่าวได้ว่า เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีขยะแน่นคลองมาก และวัชพืช เช่นกันที่รุกล้ำเข้าลงไปในคลอง เป็นเหตุให้กรีดกันการไหลของน้ำไม่สะดวก ทั้งมีการสะสมของขยะมูลฝอย ซึ่งนอกจากคอยเก็บขยะ แล้วจะตัดแต่งหญ้าด้วยบริเวณริมตลิ่งต่อไป ซึ่งเพราะแทบทุกจุดก็โดยมากมัยอยู่ใกล้ตลาดนัดจึงมีขยะจะเยอะมาก ทั้งยังหากเป็นคลองที่ผ่านชุมชน, โรงงาน และหอพัก ยังตรวจพบขยะที่นอน และขยะชิ้นใหญ่ๆ ทำให้การเก็บขึ้นมาลำบาก

“ทั้งนี้หลังจากนี้เมื่อทำการเก็บขยะตรงจุดต่างๆ แล้วจะใช้ตาข่ายกั้นแนวคลอง เป็นระยะๆราว 20 เมตร เพื่อบล็อกขยะคลองเป็นช่วงๆ และจะติดตามผลว่า ช่วงไหนมีขยะเยอะมาก ก็จะลงมือสกัดตรงจุดนั้นๆ อย่างไรก็ดีจะประชาสัมพันธ์เพื่อขอความร่วมมือโดยไม่ให้ทิ้งขยะลงคลอง ทั้งนี้ตาม​โครงการ​ คลองครุ-โมเดล​ ให้อย่างต่อเนื่อง และจะดำเนินการผู้ทำผิดแอบทิ้งขยะต่างๆตามกฎหมายต่อไป”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน