การเมืองพักก่อน! ...*...

ต้องพักก่อนสำหรับสงครามไอโอ ที่ปั่นแท็กในโลกออนไลน์ ถล่มฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ฉวยโอกาสตอกลิ่มสร้างความเกลียดชัง หากเอามือที่พิมพ์ข้อความเหล่านี้ ไปส่งข้อความเตือนภัย ให้ห่วงใยในการดูแลป้องกันตนเอง และจิตสำนึกสาธารณะ ก็จะเป็นประโยชน์มากกว่า ขณะที่รัฐบาลเอง ก็หมดเวลา "ดื้อ" และ "ยื้อ" ต่อไป นอกจากเปิดรับฟังความเห็นของอาจารย์หมอต่างๆ แล้ว ต้องรับฟังบรรดาเซียนการเมืองรุนเก๋า แต่ไม่เหลาเย่บ้าง คนเหล่านี้ประสบการณ์สูง เวลานี้ไม่มีพรรค มีแต่พวกเราคนไทย ถ้าทำได้ จะอนุโมทนาบุญ ...*...

แม้จะเลื่อนหยุดเทศกาลสงกรานต์ แต่มาตรการปิดสถานที่เสี่ยงใน กทม. และปริมณฑล 5 จังหวัด ส่งผลให้มีการเคลื่อนที่ของประชากร กลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมหาศาล เพราะคนที่เข้ามาค้าแรงงานในเมืองหลวงและเมืองใหญ่ ส่วนใหญ่ก็เป็นคนต่างจังหวัด เมื่อไม่มีงานก็ต้องกลับบ้าน จะมาแบกค่าเช่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ อยู่ได้อย่างไร จะไปห้ามไม่ให้คนกลับบ้านนั้นไม่ได้ และอย่าไปเหยียดว่าเค้าไม่ทำตามนโยบาย เพราะกักตัวอยู่ในห้องเช่าก็อดตาย ...*...

แต่ก็ไหวตัวทัน กระทรวงมหาดไทยสั่งการตามลงไปสกัดให้ส่วนปกครองท้องถิ่นจับตาคนที่มาจาก กทม. และกักตัว 14 วัน ตรงนี้ ศรพระราม ขอเสนอให้แต่ละจังหวัดจัดสถานที่กักตัวให้กับบรรดาคนที่กลับมาจากกทม.ด้วย จะได้ไม่เอาเชื้อไปแพร่ให้กับครอบครัว และญาติมิตรที่บ้าน ตรงนี้รีบคิดรีบทำ เพื่อเป็นทางออกให้ประชาชน ไม่มีใครอยากเอาเชื้อไปแพร่ให้กับคนที่ตนเองรักหรอก ...*...

อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำจาก นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ สำหรับคนที่จำเป็นต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา ช่วง 1-2 อาทิตย์แรกควรแยกตัวไม่เข้าไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้สูงอายุ ทั้งปู่ย่าตายาย ผู้เฒ่าในครอบครัวหรือในหมู่บ้าน เนื่องจากเชื้อไวรัสตัวนี้ หากผู้ติดเชื้อมีร่างกายแข็งแรง อาจไม่มีอาการป่วยอะไรเลย แต่มีความเป็นไปได้ที่จะแพร่เชื้อให้คนอื่นแบบไม่รู้ตัว ช่วยกันรักษาสุขภาพอนามัย ใส่หน้ากาก ล้างมือ แยกตัวห่างจากคนรอบข้างให้มากที่สุด แม้ว่าจะไม่มีอาการป่วยอะไรก็ตาม ...*...

ในส่วนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลให้ต้องหยุดงาน 22 วัน กระทรวงการคลัง จะเสนอมาตรการดูแล เข้าที่ประชุม ครม.ต่อไป ซึ่งจะทำให้การช่วยเหลือครบทั้ง 2 ด้าน ทั้งด้านการเงินและภาคประชาชน ส่วน กระทรวงแรงงาน จัดตั้งศูนย์บริการจัดหางาน Part-time รองรับความต้องการของคนหางานและนายจ้าง สถานประกอบการ โดยทำหน้าที่ติดต่อประสานงานนายจ้าง สถานประกอบการ ที่มีความต้องการจ้างงานในรูปแบบ Part-time เพื่อรวบรวมตำแหน่งงานว่างที่เหมาะสม กับประชาชนที่ต้องการทำงานในลักษณะ Job Sharing ประชาสัมพันธ์ตำแหน่งงาน และให้บริการจัดหางานส่งตัวผู้ที่ต้องการมีงานทำให้กับนายจ้าง สถานประกอบการตามความต้องการ ตลอดจนมีการติดตามผล ศูนย์นี้จะตั้งอยู่ที่ศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทย อาคาร 3 ชั้น หน้ากระทรวงแรงงาน และส่วนภูมิภาค ตั้งอยู่ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัดสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน ...*...

กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ เอาใจฟู้ดเลิฟเวอร์ตัวจริง กับงาน เทสต์ ออฟ ออสเตรเลีย โดยความร่วมมือระหว่าง กูร์เมต์ มาร์เก็ต สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และ สำนักงานพาณิชย์ออสเตรเลีย ร่วมสัมผัสประสบการณ์หลากหลายความอร่อย สุดประทับใจ เสมือนลิ้มลองรสชาติต้นตำรับที่ประเทศออสเตรเลียแบบดีต่อสุขภาพ กับวัตถุดิบคุณภาพเกรดพรีเมียม ตรงจากประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่วันนี้ - 1 เม.ย. ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ...*...

สวนงู สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ประกาศปิดทำการชั่วคราว เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันนี้ - 12 เม.ย. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กเพจ The Thai Red Cross Society ...*...

วันพฤหัสบดีที่ 26 มี.ค. เวลา 08.30 น.สถาบันวิศวกรรมพลังงาน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดการประชุมสัมมนา " International Forum On Decarbonizing ASEAN Mobility " ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 24 มี.ค. เวลา 13.30 น. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แถลงข่าว "กระทรวง อว. พร้อมหนุนมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ รับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันด้วยนวัตกรรมเพื่อการเรียนการสอนทางไกลโดยเฉพาะ บนแพลตฟอร์มระดับโลกจากไมโครซอฟท์" ที่ห้องประชุม 708 ชั้น 7 อาคาร สวทช.

ช่วยรัฐบาล...พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบ 5 ล้านบาทให้รัฐบาล เพื่อใช้แก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 ระบาด จาก แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย นำคณะ ประกอบด้วย จำลอง เวชากร นายกกิตติมศักดิ์ สุชาติ เศรษฐีวรรณ สมชาย พิพัฒนนันท์ สินชัย งามวงศ์มาศ และ ศุภโชค สันธยาติ ที่ทำเนียบรัฐบาล

ลงพื้นที่...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม.พร้อมด้วย ณรงค์ เรืองศรี ผอ.สำนักการระบายน้ำ ผุสดี พรหมายน ผู้ตรวจราชการสูง ชาคริต ตังคุปตานนท์ ผอ.กองระบบคลอง ผู้บริหารเขตห้วยขวาง ผู้แทน พอช. และ ผู้แทนมัสยิดอิมาร่อตุ๊ดดีน ร่วมลงพื้นที่ติดตามการก่อสร้างเขื่อนและที่อยู่อาศัยของประชาชนริมคลองลาดพร้าว เพื่อเร่งรัดในการก่อสร้าง

กำหนดมาตรการ...ไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.สำนักการโยธา เป็นประธานประชุมคณะผู้บริหารสำนัก เพื่อกำหนดมาตรการในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมมอบหน้ากากอนามัยผ้าที่สามารถใช้และซักได้กว่า 100 ครั้ง ให้กับพนักงานและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานภายในอาคารกว่า 600 แผ่น เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า รับมอบหน้ากากอนามัย N95 ยาบรรเทาอาการภูมิแพ้ และสิ่งของจำเป็นต่างๆ เพื่อสนับสนุนการปฎิบัติงานดับไฟป่าในจังหวัดเชียงใหม่ จาก เกร๊ต อีสเทอร์น ดรั๊ก หรือ จีอีดี โดยมี เจริญ วงศ์อริยะกวี ผอ.ฝ่ายขายร้านยา เป็นตัวแทนมอบ ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ฉายรังสีปลอดโรค...รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผอ.สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมอาหารปลอดภัย ภายใต้ชื่องาน Safe Food Good Life อาหารปลอดภัย ฉายรังสีปลอดโรค เพื่อช่วยยกระดับการรับรู้และเสริมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาหารฉายรังสี ที่ลานกิจกรรม ชั้น G สามย่านมิตรทาวน์

สมทบทุน...ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นตัวแทนรับมอบเงิน 3 แสนบาท จากโครงการแต้มต่อชีวิต โดยมี เกลน ริชาร์ด แนกกลิส และอธิป ศิลป์พจีการ ผู้บริหารกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส เป็นผู้มอบ ซึ่งกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ร่วมสมทบทุนเพิ่ม รวมเงินบริจาคตลอดโครงการ 3,000,000 บาท ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย

กตเวทิตาจิต...สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง และ พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ฯ จัดงานเลี้ยงแสดงกตเวทิตาจิตให้แด่ ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ ในโอกาสครบวาระในการดำรงตำแหน่งอธิการบดี ม.รามคำแหง โดยมี จรูญ อินทจาร อาภัสรา หงสกุล ตวงทอง ลาภเจริญทรัพย์ กิตติ มาไพศาลสิน และ ประสิทธิ์ กิจวิวัฒนการ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

นำเสนอผลงาน...ดร.สมศักดิ์ ชลาชล ประธานที่ปรึกษาโรงเรียนเสริมสวยชลาชล (ชลาชลอคาเดมี่) จัดงาน Hair Passion Show 2020 นำเสนอผลงานของนักเรียนที่สำเร็จการศึกษา รุ่นที่เจ็ด โดยมี วันเพ็ญ ลิ้มบรรจง นารี วงษ์ปาน ปิยาณี ชลาชล และ เชาวฤทธิ์ อิวินา ร่วมงานที่ โรงเรียนเสริมสวยชลาชล ลาดพร้าว เมื่อวันก่อน

วันไตโลก 2563...นพ.เสถียร ภู่ประเสริฐ กก.ผอ.โรงพยาบาลพระรามเก้า เป็นประธานในงาน คัดกรอง ป้องกัน รู้ทันโรคไต เนื่องในวันไตโลกประจำปี 2563 เพื่อร่วมรณรงค์ลดจำนวนผู้ป่วยโรคไตที่มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี พร้อม ด้วยทีมแพทย์ พยาบาลมาให้คำแนะนำความรู้ในการดูแลตัวเองกับประชาชน ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า

คืนสู่ลูกค้า...เพิ่มเกียรติ โพธิเพียรทอง รอง กก.ผจก.ดี-แลนด์ กรุ๊ป มอบเครื่องฟอกอากาศ พร้อมชุดเซ็ตแอลกอฮอล์เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรค สำหรับลูกค้าที่โอนบ้านหลักแรกของโครงการ บ้านดี เดอะแฮมิลตัน กาญจนาภิเษก-บางใหญ่ เพื่อแทนคำขอบคุณ และส่งมอบสุขภาพดีคืนสู่ลูกค้าในท่ามกลางวิกฤติฝุ่นพิษ PM2.5 และสถานการณ์ COVIC-19 ที่สำนักงานโครงการฯ

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance