ดร.วิชัย พยัคฆโส
payackso@gmail.com

รัฐบาลประสบปัญหาการบริหารราชการแผ่นดินเพื่อให้อยู่รอดต่อไปด้วยภัยล้อมตัวเองที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยเฉพาะโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้หุ้นตกลงเกือบ 50% นายกฯบิ๊กตู่ นอนไม่หลับติดต่อกันด้วยความวิตกกังวลกับความปลอดภัยของประชาชน

อย่างน้อยที่สุดปัญหาเฉพาะหน้า 4-5 เรื่องใหญ่ๆที่รัฐบาลต้องฟันฝ่าอุปสรรคให้ผ่านพ้นไปให้ได้ ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องใหญ่ที่แก้ไขได้ยากทั้งสิ้น เช่น

- ความขัดแย้งทางการเมือง ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคของตัวเองที่โยนกลองกันให้วุ่นไปหมด แต่พอจะพูดคุยกันได้

- ปัญหาหน้ากากอนามัยที่ถูกกักตุนและราคาแพงจนประชาชนเข้าไปไม่ถึง

- การแก้ปัญหาโควิด-19 ทำท่าว่าจะบานปลายไปสู่ระยะที่ 3 จนมีมาตรการหลายอย่างออกมา

- ปัญหาเศรษฐกิจที่นับวันจะทรุดลง เพราะโควิด-19 ส่งผลไปทั้งอุตสาหกรรม จนถูกประเมินว่า GDP จะลดลงเหลือติดลบจนถึง 1.5% แบบทรุดหนัก

- ปัญหาภัยแล้งกำลังคืบคลานเข้ามา แต่รัฐบาลมีแผนรับมือด้วยงบประมาณอยู่แล้ว คงพอจะปรับแก้ไปได้บ้าง ปัญหาทั้งหมดเป็นปัญหาเฉพาะหน้า และเพิ่งเกิดขึ้น ยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด จะสามารถรับมือได้ หรือไม่ และคงไม่มีรัฐบาลใดอยากแก้ จนผู้คนลืมโครงการใหญ่ๆที่รัฐบาลชุดนี้สร้างขึ้น และกำลังจะสำเร็จในเร็ววันนี้อีกหลายโครงการ ได้แก่

1. โครงการ EEC ที่จะทำให้ประเทศไทยเติบโต ทั้งการลงทุน การจ้างงาน การผลิตสินค้าจากการมี 5G สนับสนุน

2. สนามบินอู่ตะเภาหรือศูนย์กลางการบินอู่ตะเภาที่ลงทุน จะก่อให้เกิดรายได้นับแสนล้าน เกิดการจ้างงานทั้งระบบ ทั้งทางตรงและทางอ้อม

3. รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน อีกโครงการที่จะสร้างทั้งงานและความสะดวกสบายในการเดินทาง

4. รถไฟฟ้าจะเกิดขึ้นทุกเส้นทาง การคมนาคมจะสะดวกสบายขึ้นมาก โดยเฉพาะในเมืองหลวง

5. สถานีรถไฟกลางบางซื่อ ที่จะสร้างความเจริญได้มากและเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของประเทศ

6. ระบบรถไฟรางคู่จะเกิดขึ้นทุกภูมิภาค

7. มอเตอร์เวย์หลายเส้นทาง เช่น บางปะอิน-โคราช บางใหญ่-กาญจนบุรี นครปฐม-ชะอำ

8. ท่าเรือน้ำลึกอู่ตะเภาและแหลมฉบังโครงการที่จะช่วยการค้าและการขนส่ง

9. การขุดบ่อน้ำบาดาลทั่วประเทศ พร้อมทั้งงบประมาณการบริหารจัดการน้ำที่จะสร้างความอยู่ดีกินดีของเกษตรกร

โครงการที่เป็นบิ๊กโปรเจกต์เช่นนี้เกิดขึ้นจากการริเริ่มของรัฐบาลชุดนี้ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นการยกเครื่องประเทศไทยเทียบชั้นมหานครระดับโลกที่เพื่อนบ้านต้องชะเง้อมองดูกันด้วยความอิจฉา หากโครงการนี้สำเร็จทั้งหมด จะเป็นผลงานชิ้นเอกของนายกฯพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งสิ้น ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อนจากนโยบายที่มีแผนชัดเจน 20 ปี

หากปล่อยให้นายกฯตู่ บริหารงานต่อไปจนโครงการสำเร็จจะทำให้รัฐบาลได้รับการยกย่องและชื่นชมในผลงาน ลองคิดกันเล่นๆว่าฝ่ายค้านจะยอมให้โครงการเหล่านั้นสำเร็จในยุครัฐบาลนี้หรือไม่ เอาแต่ไล่ให้ลาออกเพราะใครๆก็อยากได้เป็นผลงานของรัฐบาลตนเองทั้งนั้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน