“สนธิรัตน์”ถกลดภาระภาคประชาชนจาก COVID-19 ระบุ “กบน.”ลดจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมัน 50 สต./ลิตร ยกเว้นอี 85 และบี 20 ขอความร่วมมือ ลดราคาแอลพีจี 3 บาท/กก. เผยถัง 15 กก.ลดราคาทันที 45 บาทมีผล 24 มี.ค.นี้ ขณะที่ ปตท.จ่อลดราคาเอ็นจีวีรถสาธารณะ3 บาท/กก.รอ กบง.ไฟเขียว 25 มี.ค.นี้ พร้อมเลื่อนประกาศยื่นประมูลปิโตรเลียมรอบใหม่ไม่มีกำหนด ส่วนโรงไฟฟ้าชุมชน ไม่เลื่อนประกาศโครงการเริ่มกลาง เม.ย.นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้หารือถึงเรื่องลดภาระของภาคประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ลดการจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงลง 50 สตางค์ต่อลิตรทุกประเภท ยกเว้นอี 85 จัดเก็บเพิ่ม 25 สตางค์/ลิตร และบี 20 ลดเพียง 25 สตางค์/ลิตร โดยจะมีผลวันที่ 24 มี.ค.เป็นต้นไปเป็นเวลา 2 เดือน ทำให้ราคาน้ำมันปรับลดลงเพิ่มเติม นอกเหนือจากที่ขณะนี้ราคาลดลงจากราคาน้ำมันดิบของตลาดโลก

ขณะเดียวกัน กบน.ยังเห็นชอบให้ปรับลดเงินกองทุนน้ำมันฯ ในบัญชีก๊าซหุงต้มหรือแอลพีจี ส่งผลให้ราคาแอลพีจีวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.) ปรับลดลง 3 บาท/กก.เป็นระยะเวลา 3 เดือน ทำให้ถังขนาดยอดนิยม 15 กก. ลดลง 45 บาท/ถัง หรือลดจากถังละ 363 บาท เหลือ 318 บาท

นอกจากนี้ได้หารือกับ บมจ.ปตท.ขอให้เข้ามาร่วมรับภาระช่วยเหลือลดผลกระทบของผู้ประกอบการรถสาธารณะที่ใช้เอ็นจีวี ทั้งรถแท็กซี่ รถเมล์ รถตู้ รถโดยสารระหว่างจังหวัด ขอให้ลดราคาเอ็นจีวีเป็นเวลา 3 เดือน โดยจะลดจากราคา 13.62 บาท/กก. เหลือ 10.62 บาท/กก. ซึ่งเรื่องนี้ทาง ปตท.จะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการและเสนอเข้ามาสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริการนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 25 มี.ค.63

ทั้งนี้ได้กำชับให้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) เร่งไปตรวจดูความพร้อมของระบบการคืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้ากับประชาชนทั่วไปและเจ้าของกิจการขนาดเล็ก ทั้งในส่วนของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) คิดเป็นวงเงินถึง 32,700 ล้านบาท โดยมีจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ถึง 22.17 ล้านราย โดยเปิดให้ประชาชนตรวจสอบสิทธิ์และลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.และเริ่มทยอยคืนเงินวันที่ 31 มี.ค.เป็นต้นไป โดยระดับครัวเรือนเงินคืนตั้งแต่ 300-6,000 บาท ส่วนประเภทกิจการขนาดเล็กนั้น ตัวเลขเงินคืนจะเป็นหลักหมื่นบาทขึ้นไป เป็นต้น

“เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมระบบรองรับให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะคาดว่าจะมีปริมาณผู้ยื่นขอจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ขอผ่านแอปพลิเคชั่น เว็บไซต์ และระบบออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งการไฟฟ้าจะต้องอำนวยความสะดวกประชาชนให้ได้รับเงินคืนเร็วที่สุด ก็จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของภาคประชาชน”

นอกจากนี้ จากทั่วโลกประสบปัญหาจาก COVID-19 และราคาน้ำมันดิบโลกอยู่ในช่วงขาลง ทางกระทรวงพลังงานจึงเลื่อนเวลากำหนดการประกาศเปิดให้ยื่นประมูลแหล่งปิโตรเลียมรอบที่ 23 ไปอย่างไม่มีกำหนดจากเดิมจะเริ่มเปิดเดือนมีนาคมนี้ เพราะหากเปิดไปแล้ว ผู้ที่จะยื่นก็จะไม่สามารถเดินทางมาได้สะดวก รวมทั้งการยื่นเสนอราคาอาจจะได้ราคาที่ต่ำสำหรับประเทศ

ส่วนการประกาศให้ยื่นเพื่อร่วมสมัครโรงไฟฟ้าชุมชน ประเภทควิกวินนั้น จะไม่เลื่อน โดยจะเริ่มประกาศกลางเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นจากโครงการนี้

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ได้ประสานงานกับกรมสรรพสามิต เพื่อขอผ่อนผันให้ปั๊มน้ำมันเป็นพื้นที่ที่สามารถจำหน่ายแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นร้อยละ 70 ได้ เพื่อเป็นจุดให้ประชาชนสามารถมาซื้อไปผสมทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือได้สะดวก เพราะปัจจุบันนี้แม้มีการผ่อนผันให้โรงงานเอทานอลขายแอลกอฮอล์ได้ แต่ขายให้เฉพาะโรงงานผลิตเจลเท่านั้น โดยตั้งแต่โรงงานเอทานอลเริ่มขายทำให้ราคาแอลกออล์ในท้องตลาดลดลงอย่างรวดเร็ว โดยในส่วนของนโยบายการส่งเสริมอี 20 เป็นน้ำมันหลักของกลุ่มเบนซินนั้นจะเลื่อนประกาศออกไปจากเดิมกำหนดในไตรมาส 3/2563 รวมทั้งลดการอุดหนุนอี 85 เนื่องจากต้องการให้มีแอลกอฮอล์สู่ตลาดการแพทย์ เพื่อช่วยลดปัญหาขาดตลาด จากความต้องการป้องกันโรค COVID-19

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน