หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปพระราชทานรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดผลงาน และทรงเปิดนิทรรศการ “ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 9” หัวข้อ “สยามเมืองยิ้ม" วันพุธที่ 25 มี.ค. เวลา 09.00 น. ณ ชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ...*...

“ประเทศไทย ต้องชนะ” หากเราวาดหวังว่าเป้าหมายของประเทศคือ “ชัยชนะ” ย่อมหมายความว่า “การเริ่มต้น” ที่เรา ทั้งรักษามาตรการดูแลป้องกันตัวเอง ทำตามคำแนะนำทางการแพทย์ ตลอดจนรับฟังข้อมูลข่าวสารจาก “รัฐบาล” และ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง อย่างเคร่งครัด เพราะการเริ่มที่ตัวเรา คือการสร้างปราการป้องกันทั้งตัวเอง ครอบครัว ไปจนถึง “สังคม” ลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ให้ลุกลาม เพื่อช่วยกันลดจำนวนยอดผู้ติดเชื้อ ไม่ให้พุ่งสูง ชนิดก้าวกระโดด ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแถลงตัวเลขรายวัน ...*...

โดยเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 1 ราย เป็นชายชาวสิงคโปร์ อายุ 36 ปี จากสถาบันบำราศนราดูร และมีผู้ป่วยเพิ่ม 188 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 65 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 21 ราย ,กลุ่มสถานบันเทิง 5 ราย , กลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 37 ราย และกลุ่มที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาในประเทศมาเลเซีย 2 ราย ...*...

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 15 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศ/ชาวต่างชาติ 8 ราย ใน จำนวนนี้มีหลายรายที่มีประวัติเดินทางกลับจากเที่ยวผับปอยเปต ที่ประเทศกัมพูชา สัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ ,กลุ่มผู้ทำงานหรืออาศัยในสถานที่แออัดต้องใกล้ชิดคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 7 ราย ...*...

กลุ่มที่ 3 ผู้ที่ได้รับผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อแต่อยู่ระหว่างรอสอบสวนโรค 108 ราย สำหรับผู้ป่วยอาการหนักมี 7 ราย จาก สถาบันบำราศนราดูร โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลเอกชน ทุกรายใส่เครื่องช่วยหายใจ และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด สรุปยอดทั้งสิ้นมีผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว 45 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 553 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมสะสม 599 ราย ...*...

และจากมาตรการของ “กรุงเทพมหานคร” ที่ให้มีการปิดสถานที่ต่างๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า ยกเว้นส่วนที่เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต กับร้านขายยา โดยให้มีผลเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา จากนั้นในวันเดียวกัน “ผู้ว่าราชการ” อีก 5 จังหวัดในปริมณฑล ประกอบด้วย นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ และจังหวัดสมุทรสาคร ได้ออกคำสั่งจังหวัด ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัด สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวแล้ว โดยใช้โมเดลเดียวกันกับประกาศของกรุงเทพมหานคร มีผลในวันที่ 22 มี.ค.เช่นเดียวกัน ...*...

เวลานี้เป็นเวลาที่ทุกฝ่าย ทุกภาคส่วนต่างต้องเข้ามามีส่วนร่วมกันคนละไม้คนละมือ เพราะหาทางสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การรับฟังข้อมูลข่าวสาร แนวทางในการปฏิบัติตัวตามหลักการแพทย์จึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญเหนืออื่นใด ส่วนข้อเรียกร้องที่คนบางกลุ่ม บางฝ่ายต้องการให้ไปถึง “การปิดประเทศ” นั้นต้องรอประเมินถึงข้อดี ข้อเสียกันให้รอบด้าน ว่าหากไปถึงขั้นนั้นจริงๆแล้ว เราจะยอมรับ และปฏิบัติตามกันได้มากน้อยแค่ไหน เพราะวันนี้ยังมีพบว่ามี “ผู้ติดเชื้อ” หลายรายด้วยกันที่ยังไม่ยอม “กักตัว” ยังคงเดินสายใช้ชีวิตตามปกติ กลายเป็น “พาหะ” นำเชื้อโรค ไม่รับผิดชอบสังคม ...*...

สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร (ตลาดนัดจตุจักร) ร่วมกับหน่วยงาน กทม.จัดให้มีกิจกรรม Big Cleaning Day ภายในบริเวณตลาดนัดจตุจักร ในวันจันทร์ที่ 23 มี.ค.ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และสร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาดนัดจตุจักร ชวนผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมตามวัน เวลา ดังกล่าว ...*...

โชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จัดงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “หนังสือดิ้นได้ไปออนไลน์” ครั้งแรกกับการจัดงานหนังสือออนไลน์เต็มรูปแบบ เนรมิตเมืองหนังสือให้นักอ่านช้อปได้ตลอด 24 ชั่วโมง จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 มี.ค. – 5 เม.ย. บนเว็บไซต์ ThaiBookFair.com ...*...

กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ เอาใจฟู้ดเลิฟเวอร์ตัวจริง กับงาน เทสต์ ออฟ ออสเตรเลีย โดยความร่วมมือระหว่าง กูร์เมต์ มาร์เก็ต สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และ สำนักงานพาณิชย์ออสเตรเลีย ร่วมสัมผัสประสบการณ์หลากหลายความอร่อย สุดประทับใจ เสมือนลิ้มลองรสชาติต้นตำรับที่ประเทศออสเตรเลียแบบดีต่อสุขภาพ กับวัตถุดิบคุณภาพเกรดพรีเมียม ตรงจากประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่วันนี้ – 1 เม.ย. ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และพารากอน

ไทยช่วยไทย...จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารสยามพารากอน ร่วมจัดกิจกรรม ไทยช่วยไทย รณรงค์ใช้หน้ากากผ้า เชิญชวนผู้สนใจร่วมเวิร์กช็อปผลิตหน้ากากผ้า เพื่อลดภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยแบบมาตรฐานซึ่งมีความจำเป็นสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี ธนาภรณ์ พรมสุวรรณ ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์ กุณฑินี ไกรฤกษ์ และ ธณพร ตันติยานนท์ ร่วมงาน ที่ แฟชั่นแกลลอรี่ สยามพารากอน

น้ำเอยน้ำใจ...เอมอร ศรีวัฒนประภา ปธ.กก.มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิฯ มอบเงินสนับสนุนจำนวน 20 ล้านบาท ให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วย COVID-19 โดยมี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา ศ.คลินิก นพ.พรชัย มูลพฤกษ์ นพ.ไพโรจน์ บุญคงชื่น รับมอบ และ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา วรมาศ ศรีวัฒนประภา พร้อมด้วย รวิ อิทธิระวิวงศ์ ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ

ร่วมใจสู้โควิด19...พญ.พรรณพิมล วิปุลากร จัดกิจกรรม ONE FOR ALL: ร่วมใจสู้โควิด-19 พร้อมเสวนาเรื่อง ใช้ชีวิตได้ปกติในที่สาธารณะ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในการป้องกันโควิด-19 กิจกรรมเวิร์คช็อปสอนทำหน้ากากผ้า โดยกรมอนามัย และ กศน. ปทุมวัน โดยมี ร.ต.ท.ดร.มนัส โนนุช พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ องอาจ สุขเลิศกมล และ ขวัญแก้ว สิริจินดา ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

ร้อยสิบปี...ดร.วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 110 ปี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เพื่อบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ให้กับสังคมไทย ภายใต้แนวคิด ความดีที่ยั่งยืน โดยจะจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อสังคมตลอดทั้งปี 2563 พร้อมกันนี้ยังได้จัดพิธีมอบอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในส่วนราชการ 37 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นการตอกย้ำปณิธานช่วยชีวิต รักษาชีวิต สร้างชีวิต ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย

สมทบทุน......ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ เป็นตัวแทนถวายเงินบริจาคของลูกค้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศที่ทำบุญผ่าน รายการแสตมป์ Friend Forever ประจำปี 2562 จำนวน 2 ล้านบาท แด่ พระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ เพื่อสมทบทุนสร้างสุคติสถาน บ้านหลังสุดท้ายให้ผู้วายชนม์ ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

นำไปใช้ประโยชน์...นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช อายุรแพทย์โรคปอด ภญ.ชิดชนนี โกศลพัฒนดุรงค์ รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก กมลนัย ชัยเฉนียน ผู้ช่วย กก.ผอ.ใหญ่ เป็นผู้แทน ไทยเบฟเวอเรจ ในการส่งมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ สำหรับ แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลในการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่โรงพยาบาลราชวิถี

เทศกาลเวดดิ้ง...ดวงฤทัย ชยารักษ์ จัดงาน SABUYWEDDING FESTIVAL 2020 เทศกาลเวดดิ้งที่คัดสรรร้านค้างานแต่งคุณภาพกว่า 200 ร้านค้า ภายใต้คอนเซ็ปต์ ช้อปสบาย การันตีไม่มีฮาร์ดเซล งานเดียวที่คัดสรรมาเพื่อคู่บ่าวสาว แถมมางานเดียวจบ ได้ของครบทุกหมวด พร้อมโปรโมชั่นที่ดีที่สุด โดยมี พิไลลักษณ์ งามจิระดาวงศ์ พิชญาภา พฤตธนานนท์ และ ลภัสรดา ฤติวรางค์กูร ร่วมงาน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

มอบหลักสูตร...รศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ มอบหลักสูตรจุฬาธุรกิจพิชิต COVID-19 ให้แก่ ดร.สมพร สืบถวิลกุล กก.ผจก.ใหญ่ ทิพยประกันภัย และรับมอบกรมธรรม์คุ้มครองการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ให้แก่นิสิตของคณะบัญชีฯ จุฬาฯ ภายใต้โครงการความร่วมมือพิชิตโควิด-19 ที่คณะบัญชีฯ จุฬาฯ

เซลแห่งปี...ปิยวรรณ ลีละสมภพ จัดงาน Central Midnight Sale ภายใต้คอนเซ็ปต์ สหายรักนักช้อป ยกทัพพร้อมเปย์ เริ่ม 21-31 มี.ค.63 ที่ห้างเซ็นทรัลทุกสาขา ลดสูงสุด 70%, สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30% โดยมี ชลธิชา อัศวาณิชย์ หทัยภัทร สมรรถวิทยาเวช กมลวิศิษฐ์ ลลิษรา งามเชวง และ พลอยจันทร์ เศวตวิมล ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลชิดลม เมื่อวันก่อน

มะพร้าวน้ำหอม...ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทย โคโคนัท แถลงข่าว เปิดตัวโคโค่บุรี มะพร้าวน้ำหอมผสมเนื้อมะพร้าวอ่อน 100% ขายผ่านเซเว่น อีเลฟเว่น และร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ โดยมี ชัญญา ธนศักดิภัทร และ ปวีณ์นุช จำปาถิ่น ร่วมงาน ที่โรงแรมคาร์ลตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน