นายพิเชฐ​ เจียรมณีทวีสิน​ นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย​ ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ค​ "นักคณิตศาสตร์ประกันภัย-ทอมมี่แอคชัวรี​ Actuary อยู่ที่ABS บริษัทแอคชัวรีบิสซิเนส​ โซลูชั่น​ จำกัด" ว่า

ช่วงนี้มีโพสต์ถามหาประกันโควิด-19 กันเข้ามาเยอะ ก็เลยเป็นห่วงสำหรับคนที่ฟาดซื้อกรมธรรม์เข้าไปเยอะ
.
"คุณมีทำประกันที่อื่นมาแล้วกี่แห่ง และแห่งละเท่าไร ถ้าลูกค้าไม่กรอกตรงตามความจริง อันนี้บริษัทประกันภัยถึงมีสิทธิ์บอกล้างสัญญาไม่จ่ายได้"

จะบอกว่าจำไม่ได้หรือไม่อยากบอกก็แล้วแต่ ถ้าบริษัทมีคำถามนี้ต้องตอบตามความจริงนะครับ ไม่อย่างนั้นแล้วตอนเคลมจะมีปัญหาได้

ขออธิบายนิดนึงครับว่าปกติเวลาเราซื้อประกันทั่วไปในแต่ละแห่ง บริษัทประกันมักจะมีการสอบถามก่อนว่าเคยซื้อกับบริษัทอื่นมาก่อนหรือยัง และเคยซื้อที่วงเงินเท่าไรมาก่อน จะได้ไม่ให้ซื้อเยอะจนเกินไป ยกตัวอย่าง ตัวประกันรถยนต์ที่ปกติคนมักซื้อกัน จะเห็นว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะมีคนซื้อกรมธรรม์พร้อมกัน 10 แห่งแล้วเวลาเคลมครั้งนึงได้เงิน 10 เท่า เกินราคาค่ารถ ซึ่งการสอบถามแบบนี้จะป้องกันไว้ตั้งแต่บริษัทประกันเริ่มคัดกรองการรับลูกค้าไว้ตั้งแต่ต้นไม่ให้วงเงินประกันสูงเกินไป (เรียกว่า บริษัทประกันภัยจะไม่ยอมให้ overinsure เพราะจะไปผิดหลักประกันภัยครับ)

สำหรับประกันโควิด-19 นั้น ขึ้นกับตอนลูกค้ากรอกใบสมัครว่าในนั้นมีถามไว้หรือเปล่า ซึ่งถ้าลูกค้าตอบไปตามความจริง แล้วบริษัทประกันภัยยังรับอยู่ ก็ถือว่าบริษัทประกันภัยยอมรับความเสี่ยงตัวนี้ไป แต่ถ้าบริษัทประกันไม่ได้ใส่คำถามนี้ลงไปในใบสมัคร ก็ถือว่าลูกค้าโชคดีไป

สรุปว่า...ให้ระวังไว้ครับว่าตอนเคลมนั้น ถ้าลูกค้าซื้อหลายแห่งจนเกินไป แถมพิสูจน์ได้ว่าลูกค้ามีพฤติกรรมเจาะจงเอาตัวไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อหวังเงินประกันทำกำไร ในบางบริษัทประกันอาจจะบอกล้างสัญญาได้ เพราะสามารถอ้างว่าสัญญานั้นผิดหลักการของการประกันภัยไป แต่ในทางปฏิบัติแล้วถ้าบริษัทประกันไม่ถามคำถามในใบสมัครว่าได้ทำประกันที่อื่นไว้แล้วหรือไม่ บริษัทประกันจะปฏิเสธได้ยากครับ

#ทอมมี่ #พิเชฐเจียรมณีทวีสิน #นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัย #โควิด19

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน