ระดมบุคลากรม.นวมินทราธิราชและสำนักพัฒนาสังคม เร่งผลิตตามสูตรอนามัยโลก ขวดละ 200-250 มล. คำนวณใช้พอ 1 คนต่อเดือน ได้รับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์จากหน่วยงานต่างๆ และเอกชน เริ่มแจกตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือเริ่มมีราคาสูงขึ้น ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถซื้อเก็บไว้ใช้เพื่อป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ กทม.จึงได้ระดมบุคลากรในสังกัด ซึ่งมาจากมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชและสำนักพัฒนาสังคม เร่งผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือ 80% สูตรองค์การอนามัยโลก ตามนโยบายรัฐบาล โดยจะบรรจุขวดขนาด 200-250 มิลลิลิตร ซึ่งคำนวณแล้วว่าใช้ได้เพียงพอสำหรับ 1 คน ต่อ 1 เดือน ตั้งเป้าจะผลิตจำนวน 800,000 ขวด เพื่อร่วมกันป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

ทั้งนี้ ขณะนี้มีหน่วยงานต่างๆ และภาคเอกชน สนับสนุนเอธิลแอลกอฮอล์ 95% เพื่อนำมาผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือ ได้แก่ บริษัท ตรีอรรถบูรณ์ จำกัด บริษัทไทยรุ่งเรืองพลังงาน จำกัด บริษัท มิตรผล ไบโอฟูเอล จำกัด คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท ทีซีซี องค์การสุรา กรมสรรพสามิต รวมทั้งสิ้นกว่า 130,000 ลิตร นอกจากนี้ กทม.ยังได้รับการสนับสนุนอาหารและน้ำดื่มสำหรับทีมผลิตจาก เครือเจริญโภคภัณฑ์ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น โดยในวันที่ 20 มี.ค.63 เป็นต้นไปกทม.จะนำไปแจกตามชุมชนกว่า 2,000 ชุมชนในกทม. เริ่มจากพื้นที่ เขตดุสิต เขตปทุมวัน และเขตวัฒนา โดยแจกจ่ายให้ครบทุกบ้าน รวมถึงจะแจกตามหน่วยงานต่างๆ ของกทม.ด้วย

ขณะที่วันที่ 20 มี.ค.63 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. สำนักงานเขตวัฒนา จัดเจ้าหน้าที่ลงชุมชนเพื่อแจกแอลกอฮอล์ล้างมือฆ่าเชื้อ ให้แก่ประชาชนในชุมชนคลองเป้ง (ลีลานุช) ชุมชนหลัง สน.ทองหล่อ และชุมชนแจ่มจันทร์ ลดการแพร่เชื้อโควิด -19 ในพื้นที่กทม.

เวลา 14.00 น. สำนักงานเขตดุสิต จัดเจ้าหน้าที่ลงชุมชนเพื่อแจกแอลกอฮอล์ล้างมือฆ่าเชื้อ ให้แก่ประชาชนในชุมชนท่าน้ำสามเสน พร้อมให้คำแนะนำในการป้องกันตัวเอง หมั่นล้างมือบ่อยๆ และแบ่งแอลกอฮอล์ที่ได้รับแจกใส่ขวดขนาดเล็กสำหรับพกพาไปใช้เมื่อต้องออกนอกบ้านด้วย เพื่อร่วมกันควบคุมและลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน