หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 18 มี.ค. พ.ศ.2563 รัฐบาลสูญเสียความเชื่อมั่นไปแล้ว ...*...

ประเดิมเก้าอี้ ประธานคณะกรรมการโควิด-19แห่งชาติ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดประชุมนัดพิเศษ ใช้เวลาประชุมนานกว่า 5 ชั่วโมง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะแถลงการผ่านทีวีทุกช่อง ตอนทุ่มตรง ที่นี่ บารอน นอนฟังตั้งแต่จนจบ เหมือนเป็นการทบทวนเรื่องเก่าๆเอามาเล่าใหม่ ประเด็นสำคัญที่ขาดไป คือ ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความห่วงหาอาทรประชาชน ออกทีวีพูลทั้งที ต้องทำให้ประชาชนมีความรู้สึกรัฐบาลห่วงชีวิตประชาชนเหนือสิ่งอื่นใด เป็นอีกก้าวที่ ท่านผู้นำพลาดไปอีกแล้วครับ ...*...

แม้แต่เรื่อง หน้ากากอนามัย จนป่านนี้ หาซื้อก็ยาก และ มีราคาแพง แต่เพราะ รัฐบาลไปห่วงปัญหาเศรษฐกิจมากกว่าชีวิตประชาชน แทนที่ จะแจกหน้ากากอนามัย ดันผ่า ไปคิดแต่จะแจกเงิน ต้องคิดถึงชีวิตประชาชนก่อนครับ แจกหน้ากากอนามัย ถ้าประชาชนไม่ปลอดภัย แล้วจะมีชีวิตอยู้ใช้เงินแจกได้อย่างไรครับ ...*...

แจกหน้ากากอนามัย ที่ผ่านมาทั้งที ทั้งที่ กระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงพาณิชย์ เอาสมองส่วนไหนมาคิด ให้ประชาชนไปเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด เป็นการรวมกลุ่มเพื่อรอแจก เบียดเสียดเสี่ยงรับเชื้อโควิด-19 อีกต่างหาก หน้ากากอนามัยต้องแจกฟรี ด้วยวิธี ส่งถึงบ้านทางไปรษณีย์ ปริมาณตามจำนวนคนในทะเบียนบ้าน จัดส่งให้ครัวเรือนสัปดาห์ละครั้ง จนกว่าไวรัสโควิด-19จะหมดไป ใช้งบประมาณเท่าไหร่ อย่างไรเสีย ไม่มากกว่าความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน แต่ ผลลัพธ์ที่ได้มากกว่าแน่ๆ คือ ความมั่นใจของประชาชน ที่มีต่อรัฐบาลลุงตู่แน่นอนครับ ? ...*...

และ ที่ต้องตำหนิ คือ การสื่อสารภาครัฐ ตัดขัดเรื่อง ความชัดเจน เป็นอย่างยิ่ง ไม่สะท้อนความจริงให้เห็น ตัวอย่างเช่น การประกาศปิดเมืองบุรีรัมย์ กับ อุทัยธานี ไม่ได้ห้ามประชาชนเข้าออก แค่จะบอกว่า ใครเข้าใครออกต้องถูกตรวจสอบอย่างละเอียด ก็เท่านั้น ...*...

บรรทัดนี้ บารอน ขอวิงวอนไปถึง คณะอนาคตใหม่ และ พรรคก้าวไกล ชั่วโมงนี้ ต้องยุติเกมการเมืองชั่วคราว ด้วยการ หยุดสงครามไอโอ เถิดครับ อย่าเอาความเป็นความตายมาเป็นเกมการเมือง เพื่อ หวังผลที่จะชนะสงครามการเมือง เป็นการเหยียบศพประชาชนไปคว้าธง รัฐบาลอยู่ในช่วงขาลง คอยชักธงหลังหลุดพ้นวิกฤตโควิด-19ก่อน ประสา บารอน ว่าก็ยังไม่สายครับ ...*...

อ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ของ "คุณหญิงหน่อย" คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพี่อไทย แนะนำภาครัฐ ไว้น่าฟังว่า หัวใจของการควบคุมโรคระบาด คือ การค้นหาผู้ติดเชื้อได้เร็ว และ ได้มากที่สุด ต้องให้ประชาชน ที่รู้สึกตนเองมีปัจจัยเสี่ยง เช่น ไอ จาม เจ็บคอ มีไข้ หรือ ไปสัมผัสกลุ่มเสี่ยงมา สามารถเข้าถึงการตรวจหาเชื้อโควิด-19ได้อย่างรวดเร็ว และ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่อย่างใดทั้งสิ้น ไม่ต้องรอให้ติดเชื้อก่อนถึงจะฟรี ใช้งบประมาณเพื่อการนี้ไม่ถึง 500 ล้านบาทเอง บารอน เห็นด้วยครับ และนับถือในน้ำใจ ยามนี้ต้องร่วมกันชี้แนะแก้ไข ไม่ใช่คอยจ้องแต่ตำหนิหรือจับผิดอย่างเดียว ...*...

ยังมัวแต่หวงก้าง ขวางโลก คือ 3 โรงเรียนสาธิตชื่อดัง ไล่ตั้งแต่ สาธิตจุฬาฯ สาธิต มศว.ประสานมิตร และ สาธิตเกษตร ที่ยัง กำหนดให้มีการสอบเข้าประถมหนึ่ง ในขณะที่โลกใบนี้ก้าวไกล ก้าวเข้าไปถึงหัวใจเด็กปฐมวัย เป็นวัย เพิ่งเริ่มต้นเรียนรู้ แล้วอยู่ๆ จะเอาผลการสอบเข้าโรงเรียน ที่แน่นอนว่า สอบเข้าไม่ได้มากกว่าสอบได้ เท่ากับ หยิบยื่นความผิดหวังให้ฝังเข้าสู่หัวใจ ตั้งแต่ วัยยังไม่สมควรได้รับ ที่นี่ บารอน เหมือนสอนสังฆราช ท่านผู้มีอำนาจทั้ง 3 สาธิต เปลี่ยนความคิดให้ทันโลก เลิกการให้เด็กปฐมวัยต้องสอบเข้าเสียเถิดครับ ...*...

ที่แน่ๆ เป็นปัญหาเฉพาะหน้าขณะนี้ คือ วันสอบเข้าประถมหนึ่ง ของ สาธิตเกษตร และ สาธิต มศว.ประสานมิตร กำหนดให้ มีการสอบวันนี้ ประมาณ เด็กมาสอบแห่งละ 2,000 คน เมื่อ รวมกับผู้ปกครองมารับส่ง แต่ละแห่ง ต้องมีมากกว่า 3,000 คน แน่นอน บารอน ว่า เลื่อนวันสอบออกไปก่อนดีกว่า เช่นเดียวกับ สาธิตจุฬาฯ ที่ ประกาศเลื่อนวันสอบไปแล้วครับ ถ้าจะนับเป็นกุศลแก่เยาวชนของชาติ หาก 3 โรงเรียนสาธิตชั้นนำแห่งนี้ จะหาวิธี ยกเลิกการสอบเข้าเสียที เป็นเรื่องดีที่สุด ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 18 มี.ค. เวลา 08.30 น. เทพรัตน์ เทพพิทักษ์ รองผู้ว่าฯ กฟผ. เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาประชุมใหญ่สามัญประจำปี สมาคมหม้อน้ำและภาชนะรับความดันไทย ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เตรียมจัดงานใหญ่...สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ วราภรณ์ ธรรมจรีย์ กก.ผจก. รี้ด เทรดเด็กซ์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดงานแสดงสินค้า TILOG-LOGISTIX 2020 เพื่อเป็นเวทีส่งเสริมพัฒนาธุรกิจโลจิสติกส์ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ ที่ กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันก่อน

เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น...พิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต ชิเงกิ โคบายาชิ ผอ.สำนักข่าวสารญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ผู้บริหาร เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น และ โนริฮิโกะ โยชิโอกะ ผอ.บริหารเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ เปิดเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2563 โดยมี ปัทมา รุจีวงศ์ วิกรานต์ มงคลจันทร์ และ ภัทรพงศ์ เอี่ยมสมบัติ ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัลภูเก็ต เฟสติวัล

รักษาสิ่งแวดล้อม...ณัฐ ครุฑสูตร ผอ.กองสร้างสรรค์กิจกรรม ททท. และ อุทิศ ลิ่มสกุล ผอ.สำนักงาน ททท.สำนักงานกระบี่ พร้อมด้วย บางจาก คอร์ปอเรชั่น ผู้ริเริ่มโครงการ รักษ์ ปันสุข เพื่อรณรงค์ลดการใช้พลาสติกทุกชนิดอย่างจริงจัง ร่วมกันทำกิจกรรม CSR เก็บขยะรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ให้ชุมชนได้รับผลกระทบจากการจัดงานกระบี่นาคาเฟส 2020 ที่บริเวณหาดคลองม่วง ต.หนองทะเล จ.กระบี่

ร่วมป้องกัน...ศ.เกียรติคุณ นพ.ธีรชัย ฉันทโรจน์ศิริ ผอ.โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก ไทยเบฟเวอเรจ โดยมี ประวิช สุขุม ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร เป็นผู้แทน ฐาปน สิริวัฒนภักดี พร้อมด้วย ม.ล.รดีเทพ เทวกุล รอง ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร ในการส่งมอบ เพื่อร่วมป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ที่โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์

บิ๊กคลีนนิ่งเดย์...พลเฉลิม ศรมณี ผอ.เขตบางขุนเทียน ร่วมกับ จักรพันธ์ วรอาคาร เลขานุการสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งผู้ประกอบการในเขตบางขุนเทียนร่วมพัฒนาทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกัน การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ตลาดพิบูลย์วิทย์ เมื่อวันก่อน

สัมมนา...จุฬารัตน์ นิรัติศยกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาสรุปผลการดำเนินงานโครงการ SLBT จัดโดย สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ โดยมี ดร.ธนิต ชังถาวร รอง ผอ.สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ นภาพร อยู่เบิก เจ้าหน้าที่สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ และ ธวัชชัย เลี้ยงประเสริฐ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก...วิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กก.บห.ซีพี ออลล์ ลงนามความร่วมมือการวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับใส่อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กับ ดร.จุลเทพ ขจรไชยกูล ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สามารถย่อยสลายได้สำหรับอาหารแช่เย็นพร้อมรับประทาน ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี

สานสัมพันธ์...ชัยยศ ศิริสวัสดิ์ ประธานชมรมช่างภาพการเมือง ร่วมกับ โครงการการสร้างเสริมสุขภาวะที่ดีเพื่อการสื่อสารสู่นโยบายสาธารณะ ภายใต้ สสส.ร่วมจัดกิจกรรม การแข่งขันฟุตบอลสื่อมวลชนสานสัมพันธ์ ครั้งที่ 8ระหว่าง ทีมชมรมช่างภาพการเมือง ทีมสื่อมวลชนเศรษฐกิจ และทีมสื่อมวลชนรัฐสภา เพื่อสร้างเสริมสุขภาพต้านไวรัสโควิด 19 ที่สนามฟุตบอลบริดจ 914 บรมราชนนี ซอย 2

กรีนเวย์...ธานินทร์ พานิชชีวะ กก.ผจก. และ อัจฉรา เจริญพร ผอ.ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ และสื่อสารองค์กร ทางยกระดับดอนเมือง รับมอบกระดาษที่ใช้แล้วจากตัวแทนนักศึกษา ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นตัวกลางในการรวบรวมใบเสร็จค่าผ่านทางและกระดาษที่ไม่ใช้ แล้ว มอบให้โทลล์เวย์ เพื่อไปรีไซเคิลและผลิตเป็นสมุดโน้ต ในโครงการสมุด Green Way เพื่อนำไปบริจาคให้กับนักเรียนในโรงเรียนทั่วประเทศต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน