กรมอุตุฯ เตือน 25 จังหวัดระวัง “พายุลูกเห็บถล่ม” ขณะที่“ฝุ่นพิษภาคเหนือ”ยังวิกฤติอากาศเลวร้ายที่สุดในโลก“แม่สาย”หนักสุดทะลุ 356 ไมโครกรัมฯ

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.63กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนประชาชนใน 25 จังหวัด รับมือพายุถล่ม ระหว่าง 15-17 มี.ค.นี้ หลังพบว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมทั้งอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนในช่วงวันที่ 18-21 มี.ค. บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองลดลง และอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนลดลงข้อควรระวัง

ขณะที่ กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบปริมาณฝุ่นละอองPM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่โดยเกินมาตรฐาน19 พื้นที่ และอยู่ในโซนสีแดง11 พื้นที่ ส่วนค่าฝุ่นสูงสุดยังคงเป็นที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย วัดได้ 356 ไมโครกรัม

ด้าน www.airvisual.com ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษ โดยรายงานแบบเรียลไทม์วันที่ 16 มี.ค. เวลา 09.25 น. พบว่าเมืองเชียงใหม่ อยู่ในลำดับที่ 1 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 182 US AQAI และเมืองกทม.อยู่ในลำดับที่ 9 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 156 US AQI