บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ฯ 2 รุ่น อายุ 2 ปี 6 เดือน ผลตอบแทน 4.00% ต่อปี และอายุ 3 ปี 6 เดือน ผลตอบแทน 4.50% ต่อปี มูลค่าไม่เกิน 2,000 ล้านบาทและมีส่วนสำรองเพื่อเสนอขายเพิ่มเติมจำนวนไม่เกิน 2,000 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 4,000 ล้านบาท โดยหุ้นกู้ฯได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากทริส เรทติ้ง ที่ระดับ BBB เผยแต่งตั้ง 5 สถาบันการเงินเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ โดยจะเสนอขายให้ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ระหว่างวันที่ 30 มี.ค.-1 เม.ย.นี้ ระบุเตรียมพร้อมรองรับการขยายธุรกิจ หลังจากปีนี้คาดว่าจะมีคอนโดมิเนียมก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเริ่มโอนอีก 7 โครงการ เพิ่มเติมจากปี 62 ที่สร้างเสร็จและพร้อมเริ่มโอน 8 โครงการ พร้อมตั้งเป้ายอดโอนในปีนี้ราว 22,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน

ดร.ชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN ผู้นำในตลาดคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างยื่นข้อมูลขอเสนอขายหุ้นกู้ให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ จำนวน 2 รุ่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยเป็นหุ้นกู้ฯ อายุ 2 ปี 6 เดือน และอายุ 3 ปี 6 เดือน ผลตอบแทนอยู่ที่ 4.00% ต่อปี และ 4.50% ต่อปีตามลำดับ กำหนดจ่ายผลตอบแทนทุก 3 เดือน วงเงินไม่เกิน 2,000 ล้านบาท มีสำรองเพิ่มเติมอีกไม่เกิน 2,000 ล้านบาท รวมเป็นวงเงินทั้งสิ้นไม่เกิน 4,000 ล้านบาท

สำหรับหุ้นกู้ฯ ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ที่ระดับ BBB เช่นเดียวกับอันดับเครดิตองค์กร ทั้งนี้บริษัทได้แต่งตั้งสถาบันการเงิน 5 แห่งเป็นผู้จัดการการจำหน่ายหุ้นกู้ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก และบริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัส โดยคาดว่าจะเสนอขายในระหว่างวันที่ 30 มี.ค.-1 เม.ย.63

โดยการออกหุ้นกู้ฯ ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดในช่วงเดือนเมษายน และพฤษภาคมโดยที่ผ่านมาบริษัทได้ระดมทุนด้วยการออกหุ้นกู้อย่างสม่ำเสมอ และได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี เนื่องจากนักลงทุนมั่นใจในการเติบโตและโอกาสในการขยายธุรกิจของบริษัท ซึ่งเป็นผู้นำในตลาดคอนโดมิเนียมติดกับแนวรถไฟฟ้าที่ยังคงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคและยังมีโอกาสในการเติบโตสูง ทำให้เรามั่นใจว่า การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเหมือนกับที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บมจ.อนันดาฯ กล่าวด้วยว่า ปีนี้นับว่าเป็นปีแห่งความท้าทาย เนื่องจากนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ลงทุน อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงมั่นใจว่า การลงทุนในหุ้นกู้ฯยังคงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ลงทุนท่ามกลางความผันผวน โดยเฉพาะหุ้นกู้ที่มีระยะเวลาลงทุนที่แน่นอนและกำหนดจ่ายผลตอบแทนสม่ำเสมอในระดับที่น่าพอใจ ภายใต้ความเสี่ยงที่นักลงทุนยอมรับได้ ซึ่งหุ้นกู้ฯของอนันดา สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนในช่วงเวลานี้ได้อย่างเหมาะสม เมื่อพิจารณาจากโครงสร้างทางการเงินที่ยังแข็งแกร่ง โดย ณ สิ้นปี 2563 บริษัทยังคงรักษาเงินสดรวมโครงการร่วมทุนกว่า 14,800 ล้านบาทและยังคงรักษาวินัยทางการเงินอย่างเข้มงวด โดยสามารถรักษาอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยสุทธิต่อทุนไว้ที่ระดับต่ำที่ 1.06 เท่า

ขณะเดียวกัน บริษัทยังตั้งเป้าหมายยอดโอนในปีนี้ไว้ราว 22,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน สอดคล้องกับความต้องการที่อยู่อาศัยทำเลใกล้รถไฟฟ้าที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีคอนโดมิเนียมที่จะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเริ่มโอนอีก 7 โครงการ เพิ่มเติมจากในปี 2562 ซึ่งมีคอนโดมิเนียมใหม่ที่สร้างแล้วเสร็จและพร้อมเริ่มโอนกว่า 8 โครงการ พร้อมกันนี้บริษัทยังมีแผนการเปิดตัวโครงการ ไอดีโอ พหล-สะพานควาย อยู่ติดกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสะพานควาย บนที่ดินกว่า 5 ไร่ มีจำนวน 1,356 ยูนิต มูลค่าโครงการกว่า 8,500 ล้านบาท ซึ่งได้ปรับรูปแบบโครงการให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและสภาวะตลาด

นอกจากนี้ยังมีโครงการเซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ที่จับมือกับพันธมิตรระดับโลกอย่างดิ แอสคอทท์ ลิมิเต็ด ที่กำลังจะแล้วเสร็จและพร้อมดำเนินการ 2 โครงการในปีนี้ คือ SOMERSET RAMA9 และ LYF SUKHUMVIT 8 ที่จะช่วยเสริมให้มีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ (Recurring Income) สำหรับนักลงทุนที่สนใจจองซื้อหุ้นกู้ บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์สามารถจองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และทวีคูณ 100,000 บาท โดยศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sec.or.th

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน