ในอดีต เสื้อผ้าประเภท “สูท” เป็นการแต่งกายในรูปแบบทางการที่คนไทยนิยมใช้เฉพาะเมื่อออกงานสำคัญ ๆ แต่ปัจจุบัน “สูท” ได้กลายมาเป็นหนึ่งในแฟชั่นและไอเท็มของการแต่งกายในชีวิตประจำวัน ที่แม้แต่วัยรุ่นก็ยังเลือกใส่เมื่อออกไปเที่ยว หรือพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงในบรรยากาศสบาย ๆ

“เดี๋ยวนี้ร้านตัดสูทมีเยอะมาก แล้วแต่ละร้านก็มีแบรนด์ของตัวเอง ความท้าทายของเรา คือ จะทำอย่างไรให้ลูกค้าเลือกมาใช้บริการร้านเรา”จากร้านสูทที่เกือบจะปิดตัวลงเมื่อ 15 ปีที่แล้ว โชติ เมธามณีโชติ เจ้าของร้านตัดสูทแบรนด์ ‘GMC Style’ ได้ผันตัวเองจากเส้นทางวิศวกร เข้ามาชุบชีวิตร้านสูทของครอบครัวขึ้นมาใหม่ โดยเขาได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงและบริหารจัดการธุรกิจใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่การปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ การตกแต่งร้าน การคัดเลือกคุณภาพของผ้าที่นำมาตัดเย็บ และที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน คือ การทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์

โชติ เริ่มต้นจากการทำเว็บไซต์ร้านเพื่อแบ่งปันเรื่องราวและข้อมูลเกี่ยวกับ “แฟชั่นและการแต่งกาย” ให้กับลูกค้า แนะนำลูกค้าให้ทำการผสมและจับคู่สูทกับการแต่งตัวในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำสูทไปประยุกต์ใช้ได้หลาย ๆ โอกาส และพยายามสื่อสารความเป็นร้านตัดสูทที่ไม่ใช่แค่รับตัดสูท แต่ยังให้ความสำคัญกับการส่งเสริมภาพลักษณ์และบุคลิกที่ดีให้กับลูกค้าด้วย อีกทั้งยังเพิ่มบริการรับตัดสูทออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้างและครอบคลุมพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ

“บริการรับตัดสูทออนไลน์ของเรา ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมาที่ร้าน เพียงแค่บอกรายละเอียดต่าง ๆ เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง และวัดตัวมาให้เรา จากนั้นเราจะนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ข้อมูลรายบุคคลและสร้างแบบขึ้นมาใหม่ ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าสูทที่สั่งตัดจะออกมาสมบูรณ์ และเข้ากับรูปร่างของลูกค้าได้อย่างเหมาะสมและลงตัว”

ด้วยบริการที่อบอุ่น เป็นกันเอง และคุณภาพที่ดีของสินค้า ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในการใช้บริการ และนำไปสู่การบอกต่อด้วยการรีวิวร้านในโลกออนไลน์ จนทำให้ ‘GMC Style’ ได้รับความเชื่อถือและความไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้าในวงกว้างเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งลูกค้าบุคคลและลูกค้ากลุ่มองค์กรต่าง ๆ

รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่อง ชุบชีวิตร้านสูทด้วยคุณภาพและเทคโนโลยี รายการ ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 33 เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม 2562 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน