สงครามโควิด-19 สงครามแห่งศรัทธา เข้าตำราหมาตายเห็บกระโดด...*...

เสียงยี้ ดังไปทั่วพารา ต่อให้ระบบสาธารณสุขไทย บุคลากรทางแพทย์เราเก่งและดีแค่ไหน แต่การบริหารจัดการที่เกี่ยวเนื่อง อ่อนปวกเปียกต่อให้มี10 มือก็รับสถานการณ์ไม่ไหว ...*...

ล่าสุดรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพิ่งตื่นมีมติยกเลิก ฟรีวีซ่าอิตาลี เกาหลี ฮ่องกง และยกเลิกวีซ่า VOA เพื่อป้องกันการระบาด โควิด-19 ไม่ให้เข้าสู่ระยะที่ 3 หลังจากมัวแต่ห่วงรายได้จากนักท่องเที่ยว ...*...

และเมื่อ “หน้ากากอนามัยล่องหน” คนที่ตามหาจึงชี้เป้าให้ไปตรวจสอบ แต่บังเอิญไปเจอตอ คนชี้เป้าเลยต้องกลับมาปวดหัว โดนสอบเสียเอง เรื่องแบบนี้ น่าตีกุนซือ ที่แนะให้นำแบบนี้ สะท้อนความคิดแบบ “โลกเก่า” ที่ยังแก้เกมการเมืองแบบย้อนยุค มุกแบบนี้มันใช้ได้เมื่อ 30 ปีก่อน ที่คนยังถูกปิดหูปิดตา ...*...

ศรพระราม รอดูผลสอบ ป.ป.ง. แกะรอยเส้นทางเงินของ “เสี่ยบอย” ต้องสงสัยกักตุนหน้ากาก จะตามทัน หรือเจอเบาะแสตัวการใหญ่หรือไม่ และเชื่อว่าสังคมไทยจับจ้องอยู่อย่าเป็นมวยล้มต้มคนดู กระแสจะกดดันรัฐบาลจนอยู่ไม่ได้ ...*...

หน้ากากอนามัย ยังเป็นปัญหาขยายไปเป็นศึกระหว่างกรมการค้าภายใน กับกรมศุลกากร โดย วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน แจ้งความดำเนินคดีต่อ ชัยยุทธ คำคุณ โฆษกกรมศุลกากรในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังแถลงข่าวว่ามีการส่งออกหน้ากากอนามัย 330 ตันในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มูลค่า 160 ล้านบาท ซึ่งการส่งออกดังกล่าว เป็นการดำเนินการของผู้ประกอบการไม่กี่ราย และกรมศุลกากรอนุญาตให้ส่งออกหน้ากากอนามัย ตามใบอนุญาตของกรมการค้าภายใน ...*...

“กินเหล้าร่วมแก้วเดียวกัน สูบบุหรี่ร่วมมวน” กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดสูงถึง 11 คน จากงานปาร์ตี้สังสรรค์ร่วมกับผู้ป่วยชาวฮ่องกง ...*...

แต่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยังยืนยันประเทศไทยยังไม่ถือว่าเข้าสู่การแพร่เชื้อในระยะที่ 3 ยังคงเป็นระยะที่ 2 เพราะยังเป็นการติดต่อในกลุ่มจำกัดคือเพื่อน และไม่ได้มีการแพร่เชื้อออกไปถึงคนอื่น จึงไม่ใช่การเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” เพราะเป็นการใช้ของใช้ใกล้ชิดร่วมกัน และรู้ที่มาว่าติดต่อจากใคร ...*...

“เป็นบทเรียนสำคัญที่ย้ำว่า คนป่วยควรอยู่กับบ้าน ไม่ออกไปพบปะกับผู้คน และยิ่งมาจากพื้นที่เสี่ยงหากป่วยต้องรีบเข้าพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัย และเป็นคำตอบถึงเรื่องของการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด หากปฏิบัติตามนี้ก็จะช่วยลดการสัมผัสและการติดต่อได้” ...*...

ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธาน กต.ตร./ผอ.โรงเรียนผู้สูงอายุเขตหนองแขม พ.ต.อ.อภิชาติ ทองจันดี ผกก.สน.หนองแขม ร่วมกับ อส.ตร.สน.และ ชุมชนในพื้นที่ ชวนร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อจัดสร้างและปรับปรุงสถานีตำรวจนครบาลหนองแขม(หลังเก่า)ซึ่งอยู่ในสภาพที่ชำรุดทรุดโทรม ในวันอังคารที่ 24 มี.ค.ร่วมบริจาคได้ที่ ธ.กรุงไทย บัญชีเลขที่ 596-0-08278-0 สอบถาม 09-0197-7311 นพรุจ พิธานรดากุล...สาธุ ...*...

กรมการพัฒนาชุมชน การบินไทย และ ไทยแลนด์มอลล์ งัดกลยุทธ์เด็ดส่งเสริมการขายผ่านช่องทางช้อปปิ้งออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ไทยแลนด์มอลล์ https://www.thailandmall.com ส่งโปรโมชั่นแรง กับผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปคุณภาพที่ผ่านการคัดสรรเกรดพรีเมียมทั่วประเทศไทย ในราคาลดพิเศษสูงสุดถึง 30% ในชื่อแคมเปญ "งดบิน แต่ไม่งดช้อป ลดสูงสุด 30%" ชวนช้อปปิ้งเพลินกับสินค้าราคาสุดพิเศษที่เรียงรายมาให้เลือกซื้อ ทั้งสินค้าของใช้ เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย สมุนไพรและความงาม พร้อมจัดส่งสินค้าฟรี! ผู้ที่ต้องการอุดหนุนสินค้าโอทอปไทยที่เปี่ยมเสน่ห์และอัตลักษณ์ที่โดดเด่นพลาดไม่ได้ คลิกชมและเลือกซื้อสินค้าได้ที่ https://www.thailandmall.com ...*...

กูร์เมต์ มาร์เก็ต ชวนคนไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและผลักดันสินค้าไทย ช้อปช่วยไทย ในงาน “คัดไทย มาร์เก็ต” ตลาดนัดที่ได้คัดสรรสินค้าและผลผลิตที่ดีที่สุดของไทย ส่งตรง “จากฟาร์มถึงใจกลางเมือง” ระหว่างวันที่ 10 - 15 มี.ค. ที่ควอเทียร์ อเวนิว, เอ็มควอเทียร์ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 13 มี.ค.เวลา 08.30 น. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ จัดการอบรม “โครงการพัฒนาบุคลากรเชิงยุทธศาสตร์ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ” ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

14.00 น. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประชุม Coronavirus Forum ครั้งที่ 2 เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ห้องประชุมศาสตราจารย์ประเสริฐ ณ นคร อาคารอุดมศึกษา 1 สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาฯ

ระดับนานาชาติ...ดาโต๊ะ โจจี้ ซามูเอล เอกอัครราชฑูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย และ วันมูหะหมัดนอร์ มะทา เปิดงาน World Halal Fest 2020 สลา ม.กรุง.เจริญ มหกรรมสินค้าและบริการฮาลาลระดับนานาชาติ ใจกลางกรุงฯ ปีที่ 4 อัพเดทเทรนด์ธุรกิจฮาลาลไทยที่พร้อมก้าวไกลสู่ตลาดโลก โดยมี องอาจ สุขเลิศกมล อ.ประสาน ศรีเจริญ สมศักดิ์ เมดาน วสุ เซ็นสม และ มารุต เมฆลอย ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

ตรวจเยี่ยม...นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัด กทม.พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและมอบหน้ากากอนามัยแก่คณะครู นักเรียน โรงเรียนวัดเกาะ พร้อมสำรวจและศึกษาสถานที่ในการสร้าง โรงพยาบาลแห่งใหม่ของ กทม.โดยมี ว่าที่ ร.ต.จีรวุฒิ โรยสุวรรณ ผช.ผอ.เขตตลิ่งชัน สมชาย แย้มเวช และ ดร.ลัดดา อ่ำสอาด ผอ.โรงเรียนอยู่เย็นวิทยา ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

มอบเงินค่าทดแทน...ธวัชชัย จักรไพศาล รองผู้ว่าฯ กฟผ. มอบเงินค่าทดแทน งวดที่ 2 ให้กรมป่าไม้ จำนวน 43,295,400 บาท โดยมี อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เป็นผู้รับมอบ ทั้งนี้การมอบเงินค่าทดแทนดังกล่าว เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ กฟผ. จัดสรรเงินค่าทดแทนให้กรมป่าไม้ จากการเพิกถอนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติสำหรับออกเอกสารสิทธิในพื้นที่รองรับการอพยพราษฎร อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ที่ห้องประชุม 2 อาคารเทียมคมกฤส กรมป่าไม้

ประชุม...นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ระบบสุขภาพปฐมภูมิ ของสำนักสนับสนุนระบบสุขภาพปฐมภูมิ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ วิศัลย์สิริ ตันตระกูล จตุภูมิ นีละศรี ปภาชุดา อึ้งภากรณ์ และ นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

สู่สุคติ...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการ/ปธ.กต.ตร.สน.หนองแขม ร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่น้อม ถวายนาค มารดา ชุติภาส สิริพิน โดยมี ดร.เสงี่ยม บุญมีฤทธิ์ ภักดี ศรีสกุล ดวงสมร กรทองคำ ปฐพร ชูศักดิ์บวร และ นพรุจ พิธานรดากุล เลขาธิการสมาคม โรงเรียนวัดรางบัว ร่วมงาน ที่วัดท่าพูด จ.นครปฐม เมื่อวันก่อน

สัมมนา...สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง พร้อมด้วยผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัว และผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวทั่วราชอาณาจักร ร่วมประชุมสัมมนาวิชาการผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวทั่วราชอาณาจักร ประจำปี 2563เพื่อทบทวนความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เสนอแนะ วิเคราะห์ปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงาน ที่ศูนย์ประชุมพีช รอยัล คลิฟ โฮเต็ลกรุ๊ป พัทยา

สร้างนักวิจัย...นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการสร้างนักวิจัย : Clinical research จัดโดย สถาบันวิจัยและประเมินเทคโนโลยีทางการแพทย์ กรมการแพทย์ โดยมี นพ.สมชาย ธนะสิทธิชัย นพ.สุชาติ หาญไชยพิบูลย์กุล นพ.ภูพิงค์ เอกะวิภาต และ ดร.นพ.อรรถสิทธิ์ ศรีสุบัติ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เพื่อนเป็นแล้วรักษาไม่หาย...พล.อ.วาภิรมย์ มนัสรังษี - ดร.ทนง พิทยะ และ ดร.อัศวิน อิงคะกุล นัดเพื่อนอัสสัมชัญศรีราชา รุ่น 18 (ACS 18) พบปะสังสรรค์ เพื่อนเป็นแล้วรักษาไม่หาย โดยมี คลัง ตันติมงคลสุข ประยูร ปิยะ พีระพล ชนะพันธ์ พยนต์ ฤทัยวิลาวัณย์ พล.ต.ต.วิชัย เชี่ยวเวช และเพื่อนๆ ACS18 ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศครึกครื้น ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

คว้ารางวัล...สุชาติ วัฒนา ผช.กก.ผจก.เอ็ม เอ เอ็ม ฮาร์ท ในกลุ่มธุรกิจ ซีพี ออลล์ เป็นผู้แทนรับรางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2020ประเภทช่องทางการขายสมัยใหม่ กลุ่มร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง ในฐานะแบรนด์ที่ครองความน่าเชื่อถืออันดับ 1 เป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน โดยมี ปารเมศร์ รัชไชยบุญ ประธานกิตติมศักดิ์ สมาคมโฆษณาฯ ร่วมยินดี จัดโดย นิตยสารแบรนด์เอจ ที่ โรงแรมเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว

ช้อปคลายร้อน...อานนท์ บัวดี ผอ.ฝ่ายขายและการตลาด ไฮไฟ โอเรียนท์ ไทย ภัณฑิลา สั่งสอน และ จุรีภรณ์ อุทธา ผจก.ฝ่ายบริหารสินค้า เพาเวอร์บาย เปิดแคมเปญ ช้อปคลายร้อน..แจกทองสนั่นเมือง เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ อะโคนาติก แอร์เคลื่อนที่ หรือ พัดลมไอเย็น ที่เพาเวอร์บาย ลุ้นชิงรางวัล สร้อยคอทองคำหนัก 3 บาท พร้อมทีวี ACONATIC Android TV 65 และ ACONATIC TV 65 เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance