เรื่องราวภายในพรรคประชาธิปัตย์ ดูท่าว่าจะไม่ยอมจบลงง่ายๆ เพราะลำพัง “ประดาบ” กันเองภายในพรรคก็นับว่ายุ่งยาก วุ่นวาย จนทำให้ “คนนอก” มองเห็นถึง รอยร้าวที่สะสมอยู่ในภายในพรรค ว่าจากเดิมที่เคย “เรื้อรัง” ก็พลันปะทุขึ้นมา อย่างดุเดือด

ด้วยมี “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นเงื่อนไข และตัวเร่งที่นำไปสู่เสียงเรียกร้องให้ “พรรคประชาธิปัตย์” ทบทวนการอยู่ร่วมรัฐบาลกับ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต่อไปดีหรือไม่ ?

เวลานี้ภายในพรรคประชาธิปัตย์ เกิดศึกภายใน เมื่อ แกนนำสองขั้วต่างเปิดหน้าชน ชนิดไม่มีการไว้ไมตรีอีกต่อไป

เมื่อ ฝ่ายที่ขอให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” ในฐานะหัวหน้าพรรค ทบทวนว่าจะอยู่ร่วมรัฐบาลต่อไปอีกหรือ หากที่สุดแล้ว ยังมี ร.อ.ธรรมนัส ได้ “ไปต่อ” นั่นคือกลุ่มส.ส.ของพรรคที่มี “อันวาร์ สาเละ” ส.ส.ปัตตานี ซึ่งเป็น1 ใน 17 เสียงข้างน้อยในมติให้ ส.ส.ของพรรคโหวตไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส ผนึกกำลังกำลัง “พนิต วิกิตเศรษฐ์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ออกมาถล่มทั้ง ร.อ.ธรรมนัส กระแทกไปถึง ขั้วของจุรินทร์

“เรื่องมติพรรคให้เราโหวตไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส เป็นเรื่องหนึ่ง แต่ตอนนี้มันมากกว่านั้น เป็นเรื่องของการเอาเปรียบประชาชนกักตุนหน้ากากที่ต้องมีการสอบสวนต่อไป และรมว.พาณิชย์ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต้องเข้าไปดู

ถ้าเรื่องนี้ชัดเจนและตอบสังคมได้ ผมก็เชื่อว่าเรายังสามารถร่วมรัฐฐาลต่อไป แต่ถ้าเกิดมีปัญหาพบสิ่งไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะไปเกี่ยวข้องกับคนในรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะต้องมีการพูดคุยกันว่า จะดำเนินการบริหารประเทศต่อไปหรือไม่” (11 มี.ค.63)

ปัญหาภายในของพรรคประชาธิปัตย์ กำลังเดินหน้าต่อ ด้วยความดุดัน กลับพบว่าในปีกของพรรคพลังประชารัฐเอง ก็ต้องบอกว่า ดุดันไม่แพ้กัน !

เมื่อล่าสุด “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและในฐานะ “ผู้จัดการรัฐบาล” ต้องออกโรง ออกหน้า “หย่าศึก” ให้กับลูกพรรคของตัวเอง ที่กำลังจับคู่ชกกัน ผ่านแอพลิเคชั่นไลน์ จนลุกลามบานปลายออกมาสู่สาธารณะ

เมื่อ “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.กทม. กับ “ไผ่ ลิกค์” ส.ส.กำแพงเพชร ซึ่งต่างเป็นคนของพรรคพลังประชารัฐ ด้วยกัน แต่ฝ่ายสิระ ออกตัว “ไล่” ร.อ.ธรรมนัส ให้พิจารณาตัวเอง หลังจากที่มี “คนใกล้ตัว” ไปเกี่ยวพันกับขบวนการกักตุนหน้ากากอนามัย ขณะที่ ไผ่ ออกโรงปกป้อง ร.อ.ธรรมนัส สุดตัวเช่นกัน !

แม้งานนี้ พล.อ.ประวิตร จะบอกกับสื่อว่า ไม่มีอะไรก็ตาม แต่ปัญหาดังกล่าว อาจเพียงแค่ “สงบ” ด้วยประกาศิตของผู้จัดการรัฐบาล แต่ไม่ได้หมายความว่า ปัญหา “กินใจ” ระหว่าง สิระ กับ ไผ่ ไปจนถึงส.ส.ในพลังประชารัฐ คนอื่นๆ จะจบลงไปได้ด้วยดี

ทั้งปัญหาความขัดแย้ง ที่กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นที่ฟากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคพลังประชารัฐต่างเป็นปรากฎการณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึง สภาวะที่รัฐบาลกำลังวุ่นวาย และเกิดแผลเรื้อรัง โดยที่ “ฝ่ายค้าน”แทบไม่ต้องออกแรง ใดๆ !