สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ถึงวันนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคอิด-19 ในบ้านเราแม้แลดูไม่หนักหนาสาหัสเหมือนอีกหลายประเทศ ทว่า กลับส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อทั้งด้านเศรษฐกิจ และการเมือง โดยเฉพาะเสถียรภาพของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ...*...

ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ที่กำลังทำให้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ตกที่นั่งลำบากอยู่ในตอนนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะเกี่ยวพันกับความรู้สึกของผู้คน ที่มองว่ารัฐบาลขาดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ซ้ำร้ายยังมีข่าวในทำนองมีคนในฟากรัฐบาลเข้าไปมีส่วนพัวพันในการกักตุนโก่งราคา ซึ่งหากรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ยังไม่สามารถแก้ไขได้ในเร็ววัน มีโอกาสบานปลายถึงขั้นทำเอา "ม้วนเสื่อ" ได้เลยทีเดียว ...*...

อย่างไรก็ตาม ในวิกฤติก็มีโอกาสแฝงมาด้วยเช่นกัน นาทีนี้ พลเอกประยุทธ์สามารถกอบกู้ศรัทธาที่หดหายไปได้ไม่ยาก หากตัดสินใจเดินหน้าปรับคณะรัฐมนตรี เลือก "คนดีมีฝีมือได้รับความน่าเชื่อถือ"เข้ามาเป็นร่วมคณะรัฐมนตรี ...*...

จากการติดเบรกมาตรการโปรยเงินแจกผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกร สะท้อนให้เห็นว่าพลเอกประยุทธ์ใส่ใจให้ความสำคัญกับกระแสความเห็นจากหลากหลายฟากฝ่าย หาได้เอาแต่ปิดหูปิดตารับรู้รับฟังจากพวกเดียวกันเองเท่านั้น "เจ้าพระยา"จึงเชื่อว่าพลเอกประยุทธ์เองก็น่าตระหนักดีว่าใครในคณะรัฐมนตรีที่ถูกสังคมตราหน้าว่าเป็น "ปลาเน่า" สมควรโดนปรับออกก่อนที่จะสายเกินไป พากัน "เหม็นไปทั้งข้อง" ...*...

เมื่อสามารถลดแรงกดดันทางการเมือง และเรียกความเชื่อมั่นในรัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์กลับคืนมาได้ การกำหนดนโยบายมาตรการในการขับเคลื่อนต่างๆ ก็จะได้รับเสียงขานรับในเชิงบวกมากขึ้น ไม่ใช่คิดอะไร ทำอะไร ก็ถูกตั้งป้อมยี้ใส่ไปหมดเหมือนในขณะนี้ ...*...

"เจ้าพระยา"ได้แต่หวังว่าพลเอกประยุทธ์จะคิดเร็วทำเร็วเรื่องปรับคณะรัฐมนตรี เพราะปัญหาเศรษฐกิจที่รอการเยียวยาอยู่นั้น ต้องบอกว่าหนักหนาสาหัสเป็นอย่างยิ่ง ที่สำคัญจากการคาดการณ์ของหลายๆ สำนักด้านเศรษฐกิจล้วนแล้วแต่มีทิศทางสอดคล้องต้องกันนั่นคือมีแนวโน้มจะทรุดหนักลงเรื่อยๆ ...*...

ทั้งนี้จากการประเมินของศูนย์วิจัยกสิกรไทย หากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคอิด-19 ลากยาวไปกว่าสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ประเทศไทยจะสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวคิดเป็นมูลค่าประมาณ 4 แสนล้านบาทในปีนี้ ขณะที่การส่งออกไทยคาดว่าจะหดตัวถึงติดลบบ 5.6 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังบั่นทอนความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภคในไทย ส่งผลให้การบริโภคและการลงทุนในไทยมีแนวโน้มที่จะชะลอลงเช่นเดียวกัน ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจึงปรับประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยปี 2563 จากเดิม 2.7 เปอร์เซ็นต์ ลงมาอยู่ที่  0.5 เปอร์เซ็นต์ ...*...

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอัตราการเติบโตที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ จะเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำสุดตั้งแต่วิกฤติซับไพรม์ในปี 2552 แต่ สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในครั้งนี้เกิดจากปัจจัยทางธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากปัจจัยทางโครงสร้างเช่นในปี 2540 ซึ่งวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 เกิดจากปัญหาความไม่สมดุลของโครงสร้างเศรษฐกิจ จึงส่งผลให้เศรษฐกิจใช้เวลาในการฟื้นตัวค่อนข้างนาน ขณะที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในครั้งนี้เกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่ค่อนข้างลากยาวและมีผลกระทบสูง จึงส่งผลให้เศรษฐกิจไทยทรุดตัวลงอย่างรุนแรง ...*...

กระนั้น เศรษฐกิจไทยน่าจะกลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังจากสถานการณ์คลี่คลายภายในระยะเวลาไม่นาน และมีโอกาสกลับมาขยายตัวเป็นบวกได้ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ...*...

ระหว่างนี้ การกำหนดมาตรการต่างๆ ในการประคับประคองสถานการณ์เศรษฐกิจของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง หากทำได้ดี เหล่ากองเชียร์ที่กำลังแหนงหน่าย ก็จะกลับมาเทใจเป็นพลังในการสนับสนุนพลเอกประยุทธ์อีกครั้ง แต่หากผลออกมาในทางตรงกันข้าม มาตรการที่กำหนดออกมาไร้ประสิทธิภาพ เอื้อประโยชน์ให้คนส่วนน้อยมากกว่าส่วนใหญ่ "เจ้าพระยา"คงไม่ต้องบอกกระมังว่า เส้นทางการเมืองของพลเอกประยุทธ์จะจบลงเช่นใด ชาวไทยจะจดจำและพูดถึงพลเอกประยุทธ์อย่างไร ...*...

มูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภา เปิดรับสมัครนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อชั้น ม.1, ม.4 หรือ ปวช. มีความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อรับทุนการศึกษาประจำปี 2563 โดยสามารถดาวน์โหลดรายละเอียดโครงการและใบสมัครเพื่อขอรับทุนการศึกษาได้ที่ https://powermag.kingpower.com/vichaisrivaddhanaprabha หรือ ส่งเอกสารใบสมัครทางไปรษณีย์ถึง มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา เลขที่ 8 ถนนรางน้ำ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 ตั้งแต่วันนี้ - 10 เม.ย. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 มี.ค. เวลา 08.30 น. จุฬารัตน์ นิรัติศยกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาสรุปผลการดำเนินงานโครงการ SLBT ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปประทานโล่รางวัลสตรีทำงานดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2563 จัดโดย กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยมี ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป อนัคพล อิงคะกุล รองประธาน มิราเคิล กรุ๊ป และผู้บริหาร ร่ วมรับเสด็จ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

คู่สร้างคู่สม...พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสระหว่าง ศิริพร บุตรี ยุกยิ้น ทองคำ กับ ดร.ธิรินทร์ บุตร เจิดจันทร์ ณ ถลาง ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โดยมี ดร.คุรุจิต นาครทรรพ ไกรฤทธิ์ นิลคูหา และ ซู่ยิ้น สุภกิจเจริญ ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

สุดยอดองค์กร...ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานมอบรางวัลสุดยอดองค์กรแห่งปี Thailand Top Company Awards 2020 ประเภทอุตสาหกรรมประกันภัย แก่ สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เป็นรางวัลสูงที่สุดในธุรกิจประกันภัยในประเทศไทย ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น...รัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ สุคนธ์ธีร์ สมบุญธรรม ผจก.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น และ ฮิคารุ คุวาฮาระ ผอ.แผนกศิลปวัฒนธรรม เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ เปิดเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2563 สนับสนุนโดย อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) ประจำเชียงใหม่ โดยมี เสน่ห์ สายเย็นใจ ฌอน โอนีลล์, อู เตน ติน และ ภสภรณ์ โนคำป้อ ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า เชียงใหม่

แห่งแรกในขอนแก่น...ชุติมา สงวนตระกูล นายกสมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพขอนแก่น วันทนา พิพัฒน์ชัยศิริ และ วรารักษ์ คุณกิตติ ร่วมงานเปิดเคาน์เตอร์แบรนด์ Dior แห่งแรกของจังหวัดขอนแก่นในโรบินสัน ที่มาพร้อมความเอ็กซ์คลูซีฟ และไอเท็มฮิต โดยมี วิลาศ จรูญรุ่ง ผจก.ทั่วไป โรบินสันขอนแก่น ให้การต้อนรับ ที่เซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น

ออมศิลป์ร่วมสมัย...อิสระ วงศ์รุ่ง รอง ผอ.ธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าบุคคล และ วีรเดช พนมวัน ณ อยุธยา เปิดนิทรรศการงานแสดงผลงานชนะเลิศ ในโครงการประกวดวาดภาพปีที่ 4 ประจำปี 2562 ในหัวข้อ ออมศิลป์ร่วมสมัย เทิดไท้จักรีวงศ์ โดยมี หยาดทิพย์ ราชปาล ร่วมงาน ที่โถง ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ช้อปร้อยได้ร้าน...วิษณุ เดชปรีชาชัย กรรมการสมทบ อายิโนะโมะโต๊ะเซลส์ (ประเทศไทย) และ ซันนี่ ซิดิค ผอ.อาวุโส ฝ่ายบริหารสินค้าธุรกิจประกอบการอาหาร สยามแม็คโคร ร่วมจับแจกรางวัลในกิจกรรม ช้อปร้อย ได้ร้าน ให้แก่ลูกค้าที่มาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ร่วมรายการครบ 150 บาทขึ้นไป มีโอกาสได้ลุ้นรางวัล ที่แมคโคร สาขาแจ้งวัฒนะ

ครบรอบ34ปี...นิคม ไวยรัชพานิช ประธานกรรมการฯ ชัยสิทธิ์ วิริยะเมตตากุล ผู้บริหารระดับสูง และคณะผู้บริหารโรงพยาบาลวิภาวดี ร่วมเปิดงานครบรอบ 34 ปี โรงพยาบาลวิภาวดี และเปิดอาคารใหม่ Vi Plazaไลฟ์สไตล์มอล์ลของคนรักสุขภาพ โดยมี น้องบิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ นางสาวไทยปี 2562 ร่วมงาน ที่อาคาร Vi Plaza โรงพยาบาลวิภาวดี กรุงเทพฯ

คัดไทยมาร์เก็ต...ชัยรัตน์ เพชรดากูล ผจก.ใหญ่บริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน คัดไทย มาร์เก็ต ตลาดนัดที่คัดสรรสินค้าและผลผลิตที่ดีที่สุดของไทย ส่งตรงจากฟาร์มถึงใจกลางเมือง โดยมี พลอยชมพู อัมพุช บุญชัย ปลื้มสืบกุล วัชรา ลี้โกมลชัย นิรันดร์ แสงสุขเอี่ยม และ ชิงชัย คนธรรพ์สกุล ร่วมงาน ที่ควอเทียร์ อเวนิว เอ็มควอเทียร์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน