หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 18 มี.ค. พ.ศ.2563 รัฐบาลเมาหมัด ...*...

อ่านรายงานของ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศไว้ว่า แทบจะทุกภูมิภาคประเทศไทย สภาพอากาศ ร้อนจัด โดยมี อุณหภูมิสูงสุดถึง 40 องศาเซลเซียส จะมีก็แต่ ภาคใต้ เท่านั้น บางแห่งจะมีฝนตกบ้างเล็กน้อย และมี อุณหภูมิสูงสุด 37-38 องศาเซลเซียส แล้ว บารอน ก็สบายใจ ยามนี้คนไทยทนร้อนหน่อย ปล่อยให้ธรรมชาติ ความร้อนของฤดู ที่อยู่คู่กับคนไทยมาตลอดชาติ พิฆาตไวรัสโควิด-19 เพราะ จุดอ่อนของมัน คือ อายุจะสั้นด้วยอุณหภูมิที่ร้อน เลยค่อนข้างมั่นใจ ก่อนฤดูร้อนปีนี้จะหมดไป ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เจ้าไวรัสโควิค-19 ก็คง สิ้นไปพร้อมกับความร้อนของฤดู ...*...

สำคัญที่ว่า ช่วงนี้ทำอย่างไรให้อยู่รอดปลอดภัย ประสา บารอน ขอให้คนไทย ท่องคาถาเข้าไว้ครับ ว่า ต้องกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยครั้งขึ้น และ หลีกเลี่ยงไปที่ชุมนุมชน ที่สำคัญสุดๆ พยายามอย่าใช้มือสัมผัสใบหน้า โดยเฉพาะ ตา จมูก ปาก เนื่องจาก เป็นประตูทางเข้าสู่ร่างกายเราของเจ้าไวรัสโควิค-19 ...*...

และที่ บารอน พยายามพร่ำบอก เรื่องหน้ากากอนามัย ถูกออกแบบมาให้ ผู้ป่วยใช้ และ บุคลากรทางการแพทย์ ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูงเช่น สถานพยาบาล โรงพยาบาล เนื่องจาก ต้องอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยจริงๆ เพราะ คุณสมบัติหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรคออกจากปาก เท่านั้นไม่ใช่ป้องกันเชื้อโรคเข้าปาก จมูก ตา ป้องกันไม่ได้หรอกครับ สองมือเราต่างหาก ที่จะ เป็นพาหะนำเชื้อโรคเข้าทางปาก จมูก ตา ...*...

นอกจาก ภูมิประเทศไทย อยู่ใน เขตร้อน ที่ เป็นจุดอ่อนของไวรัสโควิด-19แล้ว ที่นี่ บารอน ขอคนไทยอุ่นใจ ไทยเรามีระบบสาธารณสุขที่ดี และ มีหมอพยาบาลเก่งเยอะ ดูจากตัวเลข ผู้ป่วยไวรัสโควิด-19ค่อนข้างนิ่งครับ อีกทั้ง ทั้งหมดรับเชื้อมาจากนอกประเทศ ตัวเลขล่าสุด ยังหยุดอยู่ที่ผู้ป่วยสะสม 50 ราย และ มีตายเพียง 1 ราย โดย รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 33 ราย ที่เหลือ อาการคลี่คลายแล้ว 15 คน โดยมี อาการหนักเพียงอีก 1 คน เท่านั้นเอง ...*...

มีทั้ง หมอดี พยาบาลเก่ง แถม ยังเฮงมีสภาพอากาศร้อนมาช่วย แต่ การแก้ปัญหาของรัฐบาล ที่นี่ บารอน ว่า เหมือนนักมวยเมาหมัด นอกจาก อ่อนหัดในเรื่องประชาสัมพันธ์ แล้วยัง ทำงานไม่ประสานกัน กระทรวงใครกระทรวงมัน เปรียบเหมือนพายเรือ อีกคนพายงัด อีกคนพายจ้ำ สุดท้าย เรือก็คว่ำกันพอดี รู้ทั้งรู้ หน้ากากอนามัย ที่ผลิตในประเทศ ได้วันละ 1.2 ล้านชิ้น เท่านั้น แค่จัดแบ่งปันให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ และ โรงพยาบาลทั่วประเทศใช้ แทบจะไม่เพียงพอ ยังมีหน้าเอาไปแจกฟรีๆ ทั้งที่ไม่จำเป็น แทนที่จะชี้ให้ประชาชนเห็น ว่า ไม่ป่วยไม่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ...*...

ประชาชนตื่นตระหนก แย่งกันซื้อ แข่งกันตุนผ้ากากอนามัย เพราะ พฤติกรรมภาครัฐ และ การอ่อนหัดประชาสัมพันธ์ ซึ่งเกิดจากความไม่เข้าใจแท้จริง ทำให้หน้ากากอนามัยเป็นทองคำ เป็นเหตุให้ พวกต่ำตรมฉวยโอกาส เห็นดีมานด์มากกว่าซัพพลาย สร้างคลิปขายทางออนไลน์ หลอกว่า มีหน้ากากอนามัยพร้อมจะขาย 200 ล้านชิ้น ทั้งๆที่เป็นไปไม่ได้ แค่ต้องการจำนวนผู้ซื้อล่วงหน้า เพื่อที่จะเข้าสู่แผนสอง ใช้อำนาจทางการเมืองแอบสำรองจองออกมาขาย เสียดาย เพจแหม่มโพธิ์ดำ ด่วนแหวกหญ้าให้งูตื่น รีบออกมาเปิดเผยเสียก่อน ทำให้ หลักฐานจะเอาผิดถูกบิดให้อ่อนไป คนหนึ่งอยู่ภาคใต้ คนหนึ่งอยู่ภาคตะวันออก บอกว่า เพิ่งรู้จักกันโดยบังเอิญ ต้องไปเชิญพระอรหันต์มาเป็นพยานให้ ยังทำใจให้เชื่อลำบากเลยครับ ...*...

น่าจะซ่างจากอาการเมาหมัดลงมาบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจประเทศไทย ตาสว่างขึ้นเยอะ ยกเลิกมาตราการแจกเงินประชาชนสองพันบาทฟรีๆ เพราะนั่นคือ เงินภาษีประชาชนคนทั้งประเทศ เอามาให้คนยากคนจน เป็นคนกลุ่มน้อย ที่นี่ บารอน ว่า ไม่น่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหรอกครับ ...*...

เดินมาถูกทางแล้ว ครับ คืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้าให้ประชาชนทั้งประเทศ เป็นการ เอาอัฐยายคืนยาย นอกจาก ไม่ระคายงบประมาณแผ่นดินแล้ว ยังคืนความชอบธรรมให้กับประชาชนคนทั้งประเทศ 23 ล้านกว่าครัวเรือน เหลือเงิน ออกมาใช้จ่ายแน่นอน แบบนี้ บารอน ว่า กระตุ้นเศรษฐกิจได้มากกว่าครับ และหาก จะให้ประชาชนยอมรับมากยิ่งขึ้น ยามรัฐบาลขาลงเช่นนี้ น่าจะคืนทั้งต้นทั้งดอกเบี้ยไปเลยครับ คิดเฉพาะดอกเบี้ยเท่าที่เหลืออยู่ในปัจจุบันก็พอ ...*...

ที่ต้องขอให้รัฐบาลทำต่ออีกข้อ ก็ในเมื่อภาคเอกชน นำร่องแล้วโดย ท่านเจ้าสัวซีพี นายธนินท์ เจียรวนนท์ สวมหัวใจนักบุญ คืนกำไรให้สังคม ด้วยการ ใช้เงินกว่า 100 ล้านบาท นำไปสร้าง โรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด มีกำลังผลิตหน้ากากอนามัยเดือนละ 3 ล้านชิ้น แล้วนำไป แจกฟรีๆให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล ประชาชนทั่วไป แล้วทำไม ภาครัฐ ที่มี ลุงตู่ เป็นผู้นำไม่คิดทำสักโรงสองโรงบ้างครับ ใช้งบประมาณแค่ร้อยสองร้อยล้านบาทเอง ไม่ต้องแจกฟรีๆดอกครับ แค่ผลิตออกมา มีหน้ากากอนามัยขายในราคาควบคุม เท่านั้น ประชาชนก็แฮปปี้แล้ว ...*...

ศุกร์ที่ 13 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00 น. โรสมารี อะคาเดมี่ เฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 25 ปีในประเทศไทย เปิดให้นักเรียนไทยที่มีอายุระหว่าง 6 ถึง 14 ปี ทดลองเรียนฟรี ในโครงการ International Transition Program ครั้งแรกกับการเตรียมความพร้อมสำหรับนักเรียนไทย อายุ 6 - 14 ปี เพื่อศึกษาต่อในโรงเรียนนานาชาติ ตอบแทนสังคมไทย สนใจจองที่นั่งสำหรับบุตรหลานได้ที่ 0-2960- 3663 หรือ อีเมล wanchai@rose-marie.ac.th หรือ rosemarie@rose-marie.ac.th หรือwww.rosemarie@rose-marie.ac.th ...*...

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ไปทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวเป็นเครื่องทรงฤดูร้อนถวายพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปทรงเปิดการประชุมโครงการพัฒนาชุมชนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติ จังหวัดกาญจนบุรี ในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ อาคาร บก. หน่วยราชการในพระองค์ 904 (อาคาร 2) พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต โดยมี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา องค์ประธานกรรมการโครงการ เฝ้าฯ รับเสด็จ

แถลงข่าว...ชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข จัดงานแถลงข่าวโครงการพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ้าไทยสู่สากล ประจำปี 2563 เพื่อจัดแสดงผลงานเครื่องแต่งกายผ้าไทยต้นแบบในรูปแบบมินิแฟชั่นโชว์ โดยมี เอกสิทธิ์ โกมลกิตติพงศ์ สธน ตันตราภรณ์ และ จุฑาทิพ ไชยสุระ ร่วมงาน ที่อาร์ต สเปซ ไอคอนสยาม เมื่อวันก่อน

เที่ยวไทยรับพลังบวก...นพดล ภาคพรต รองผู้ว่าฯ ททท. และ มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารสยามพารากอน จัดมหกรรมท่องเที่ยวงาน ไทยเที่ยวไทย คือไทยเท่ เที่ยวไทยรับพลังบวก เปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการคนไทยออกบูธจำหน่ายสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย! โดยมี ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ดร.คฑา ชินบัญชร พิมดาว พานิชสมัย ศุภชัย กาญจนศักดิ์ชัย และ ปราโมทย์ ปาทาน ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

วันนี้ที่รอคอย...พล.อ.อ.วัธน มณีนัย เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ยศระวี จันทนพ บุตรี ปลื้มใจ สินอากร - สหัทยา จันทนพ กับ เกริกกิรติ บุตร นาวาอากาศตรี บัญชา - ทัศนีย์ ชุนสิทธิ์ โดยมี น.อ.หญิง ขนิษฐา มณีนัย ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ส่งอาหารจากใจ...ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร เจริญโภคภัณฑ์อาหาร มอบผลิตภัณฑ์อาหาร CP แก่ รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ รองคณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ และ ผศ.พญ.ยุวรีย์ พิชิตโชค รอง ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภาการชาดไทย เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัย COVID-19 ที่จุดคัดกรองผู้ป่วย อาคารจงกลนี วัฒนวงศ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

เพื่อคัดเลือก...อารยา อรุณานนท์ชัย ประธานโครงการยกย่องเกียรติคุณคนพิการดีเด่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตมูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร จัดประชุมกรรมการ เพื่อคัดเลือกคนพิการรับรางวัล ในงาน วันหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก งานเสริมสร้างคนดีมีคุณธรรม ครั้งที่ 34 โดยมี สมพร เทพสิทธา คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ ดร.มลิวัลย์ ธรรมแสง และ กรรณภรณ์ ปิยะวงศ์กุล ร่วมประชุม ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน

สังสรรค์...นพ. วันชาติ ศุภจัตุรัส ประธานนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 7 เป็นประธานจัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ระหว่างเพื่อนร่วมรุ่น ในบรรยากาศงาน REUNION ปธพ.7 Let's Party with กลุ่มบอระเพ็ดและกลุ่มกานพลู โดยมี รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ สุภาวดี ขีดขิน สิริเกศ จิรกิติ ฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล นพ. นพศักดิ์ ภูวัฒนเศรษฐ และ นพ. กมิล ปั้นประสงค์ ร่วมงาน ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน