ปปช.เล็งสอบ “คณะทำงานธรรมนัส” เข้าข่ายจนท.รัฐใช้อำนาจมิชอบหรือไม่ ปมมีคนกักตุนหน้ากากอนามัย

วันที่ 9 มี.ค.63 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่นายพิตตินันท์ รักเอียด คณะทำงานของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ ถูกอ้างว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการกักตุนหน้ากากอนามัย และซื้อขายในราคาแพงเกินจริง ว่า เบื้องต้น ป.ปช. จะต้องตรวจสอบก่อนว่าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ โดยดูคำสั่งอย่างเป็นทางการว่ามีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการหรือไม่ หากเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยเสนอผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) และมีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ แต่ตำแหน่งนักการเมืองบางทีมีการแต่งตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ ป.ป.ช. สามารถตรวจสอบได้ใช่หรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า ต้องดูว่าเรื่องดังกล่าว เป็นการกระทำผิดต่อหน้าที่หรือไม่ ต้องไปดูทีละขั้นตอนว่ามีตำแหน่งอย่างเป็นทางการของการเมืองหรือไม่ แล้วจากนั้นค่อยดูว่าใช้ตำแหน่งหน้าที่หรือไม่ อย่างไรก็ตามคงใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน หากตรวจสอบพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการของ ป.ป.ช. โดยตรวจสอบข้อมูลว่าเรื่องที่ทำนั้นเป็นการกระทำของตำแหน่งหน้าที่หรือไม่ เป็นการกระทำผิดที่อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.หรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าหากมีการนำตำแหน่งของรัฐมนตรีไปอ้างเพื่อดำเนินการถือเป็นการใช้ตำแหน่งหน้าที่ เพื่อแสวงหาประโยชน์หรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า ขอให้รอดูข้อเท็จจริงเสียก่อน อย่าเพิ่งไปคาดการณ์ล่วงหน้า

“ถ้าตรวจสอบพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่ไปกระทำความผิดก็อยู่ในข่ายที่ ป.ป.ช. จะตรวจสอบ แต่ต้องไปดูข้อเท็จจริงเสียก่อน เพราะตอนนี้เรายังไม่ทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือไม่ ขอตรวจสอบให้ชัดเจนเสียก่อน” นายวรวิทย์ กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน