“KUN”เดินหน้าปักหมุดขยายการลงทุนที่อยู่อาศัยทิศที่ 3 ย่านปริมณฑลกลางปีนี้ พร้อมสั่งลุยเปิดโครงการใหม่ 2 โครงการ มูลค่า 2,300 ล้านบาท ระบุภาพรวมอสังหาฯแนวราบยังมีความต้องการสูง มั่นใจแผนการเดินเกมรุกทางธุรกิจปีนี้ ส่งผลบริษัทปี 63 ส่อแววขยายการเติบโตทุบสถิตินิวไฮต่อเนื่อง ระบุหากต่อยอดครบ 4 ทิศ เตรียมสยายปีกขึ้นแท่นผู้นำพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวราบเพื่อขายในเขตปริมณฑล

นางประวีรัตน์ เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.วิลล่า คุณาลัย (KUN) เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ประเภทโครงการแนวราบในปี 2563 ยังคงมีอัตราการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับช่วงปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแข่งขันด้านกลยุทธ์ทางการตลาด โดยอัดแคมเปญโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมมากขึ้น เชื่อว่า ในปีนี้จะเห็นมีผู้ประกอบการอสังหาฯ ทั้งรายใหม่ และรายเดิมหันมามุ่งเน้นการพัฒนาอสังหาฯ ประเภทโครงการแนวราบมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มสินค้าที่มีดีมานความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง เพราะจากสถิติจะเห็นได้ว่าลูกค้าในกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อที่อยู่อาศัยจริงและลูกค้าในกลุ่มนี้ยังมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมองว่าอสังหาฯแนวราบที่มีระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท เป็นตลาดที่มีความต้องการสูง

ทั้งนี้ด้วยวิสัยทัศน์ของบริษัทที่มีความตั้งใจจะขยายการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบเพื่อขาย ภายใต้แบรนด์ “คุณาลัย”ให้ครบ 4 ทิศรอบกรุงเทพฯ (เหนือ,ใต้,ตะวันออก และตะวันตก)เพื่อสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่ง ดังนั้นในปี 2563 บริษัทตั้งเป้าหมายที่จะขยายการลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบไปในทิศที่ 3 ของกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาและศึกษาโซนเหนือ และใต้ของกรุงเทพฯ เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถสรุปได้ในช่วงไตรมาส3/2563

โดยปัจจุบันบริษัทมีโครงการใน 2 ทิศรอบกรุงเทพฯได้แก่ ทิศตะวันตกของกรุงเทพฯ คือในโซนพื้นที่บางบัวทอง ซึ่งบริษัทฯมีความชำนาญและทิศตะวันออกของกรุงเทพฯคือ ในโซนจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นทิศใหม่ที่บริษัทมีการขยายการพัฒนาภายใต้โครงการคุณาลัย จอย ออน 314 ในช่วงปลายปี 2562 โดยโครงการดังกล่าวได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้าจะเห็นได้จากยอดขายที่ทยอยเข้ามาเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 23 ยูนิตจากจำนวนโครงการทั้งหมด 32 ยูนิต มีมูลค่าโครงการรวม 504 ล้านบาท

“ทำเลดังกล่าวมีศักยภาพอัตราการเติบโต และมีความต้องการแหล่งที่อยู่อาศัย เช่นเดียวกับย่านบางบัวทอง ประกอบยังเป็นเขตพื้นโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ซึ่งเป็นแหล่งยุทธศาสตร์ของภาครัฐ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวจะเป็นอีกหนึ่งทิศที่จะเติบโตในอนาคต เพื่อสร้างผลตอบแทนอย่างยั่งยืนให้กับผู้ถือในระยะยาว”

สำหรับทิศทางและแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจในปี 2563บริษัทตั้งเป้าหมายจะเปิดโครงการใหม่ จำนวน 2 โครงการ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 2,300 ล้านบาทประกอบด้วย 1.โครงการ คุณาลัย บีกินส์ 2 ซึ่งเป็นโครงการประเภททาวน์โฮม รวม 363 ยูนิต มูลค่าโครงการประมาณ 800 ล้านบาท จะเปิดการขายอย่างเป็นทางการภายในไตรมาส 2/2563 และ 2.โครงการคุณาลัย จอย 2 ซึ่งเป็นโครงการประเภทบ้านแฝด-บ้านเดี่ยว 2 ชั้น รวม 411 ยูนิต มูลค่าโครงการประมาณ 1,500 ล้านบาท โดยจะเปิดการขายอย่างเป็นทางการภายในไตรมาส 3/2563 ซึ่งทั้ง 2 โครงการดังกล่าว จะเป็นโครงการที่สร้างเสร็จบางส่วนก่อนเปิดการขายอย่างเป็นทางการ โดยบริษัทจะสามารถรับรู้รายได้เร็วขึ้นหลังการขาย

ทั้งนี้ ณ ปัจจุบัน บริษัทมียอดขายรอโอน(Backlog)ในมือมูลค่ารวมกว่า 140 ล้านบาท จะทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องภายในปี 2563 ทั้งหมด และคาดว่าจะมียอด Backlog ใหม่ๆเข้ามาทดแทนยอด Backlog ที่มีการรับรู้ไปจากการขายโครงการที่มีอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้บริษัทยังมีสินค้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและขาย(สต๊อก) มูลค่ารวมกว่า 900 ล้านบาท จากโครงการทั้งหมด ซึ่งสามารถทยอยรับรู้รายได้ในปี 2563-2564

อย่างไรก็ตามสำหรับประมาณการณ์แนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2563 มองว่าภาพรวมผลการดำเนินงานมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งจากการประเมินการเติบโตคาดว่า KUN จะสามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ต่อเนื่องจากปี 2562 บริษัทมีรายได้รวม 652.67 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46% เมื่อเทียบจากปีก่อนที่มีรายได้ 447.09 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 56.65ล้านบาท เพิ่มขึ้น 390% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 11.56 ล้านบาท

“ต้องยอมรับว่าผลการดำเนินงานของ KUN เติบโตตามที่บริษัทคาดการณ์ไว้ จนที่มาของการที่คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.04 บาท หรือคิดเป็นจำนวนเงิน 24 ล้านบาท โดยกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 5 พ.ค.63 เพื่อจ่ายปันผลในวันที่ 22 พ.ค.63 ซึ่งการจ่ายเงินปันผลในครั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงสถานะความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างการเงินของบริษัท ประกอบกับให้เห็นถึงศักยภาพในการบริหารงานที่สามารถสร้างอัตราการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากที่บริษัทเคยระบุไว้ในช่วงที่บริษัทฯได้ประกาศต่อผู้ถือหุ้น ในวันที่นำหลักทรัพย์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.62

สำหรับ KUN ผู้นำด้านธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวราบเพื่อขาย เน้นพื้นที่ในเขตปริมณฑลโดยเฉพาะอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรีเดินหน้าต่อยอดธุรกิจ การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ย่านบางบัวทอง และฉะเชิงเทรา ที่มีความคุ้มค่า น่าซื้อ ภายใต้แนวคิด สุขใจอยู่บ้านชานเมือง ซึ่งตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันที่ต้องเจอปัญหาด้านฝุ่น และด้านโรคภัยต่างๆ รวมถึงการที่เทคโนโลยีทำให้คนทำงานที่บ้านได้สะดวกมากขึ้น พร้อมทั้งศึกษาแผนเพื่อพัฒนาพื้นที่ในการสร้างเมืองแห่งที่อยู่อาศัยในทิศที่ 3 และ 4 คาดว่าจะมีความชัดเจนภาย ในกลางปีนี้ ทั้งนี้หากบริษัทสามารถพัฒนาแห่งที่อยู่อาศัยครบทั้ง 4 ทิศ จะส่งผลให้บริษัทก้าวสู่การเป็นผู้นำพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวราบเพื่อขายในเขตปริมณฑล เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน