เวลา 13.00 น. วันนี้ (6 มี.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหากรณีโพสต์เฟซบุ๊ก “Pannika Chor Wanich” เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2556 ระบุว่า “เห็นประโยคนี้แล้วโดน ต้องเอามาแชร์ ประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปัยต์ อันมี….อาวุธ” กระทบความมั่นคง เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 โดยขอเลื่อนนัดจากวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่สะดวกเข้าพบตามนัดหมาย

น.ส.พรรณิการ์ เปิดเผยว่า วันนี้มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกครั้งที่ 1 และจะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ขอรับฟังรายละเอียดจากพนักงานสอบสวน ปอท. ว่ามีข้อกล่าวหาอะไรบ้าง ทราบเพียงแต่ว่าเข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ส่วนการโพสต์แสดงความคิดเห็นดังกล่าวจะไม่ขอพูดถึง เนื่องจากเข้ากระบวนการยุติธรรมแล้ว ตนขอยืนยันว่าเป็นการแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพอันได้รับการคุ้มครองตามหลักรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว นิสิตนักศึกษาที่แสดงความคิดเห็นต่างกำลังถูกคุกคาม กำลังถูกล่าแม่มด ถูกชี้เป้าเสียบประจาน โดยเฉพาะสื่อบางสำนักก็ทำแบบเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะเวลาประชาชนแสดงความไม่พอใจต่อสภาพสังคม หรือการทำงานของรัฐบาลเป็นการแสดงออกโดยสิทธิเสรีภาพของเขา สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือควรรับฟังความเห็นต่างว่าเกิดจากอะไรเพื่อทำให้สังคมเดินไปข้างหน้าได้ นอกจากนี้ ตนตั้งคำถามกับตัวเองว่าหากเราไม่เดินเข้าสู่เส้นทางการเมือง จะมีคดีความต่างๆเกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่ โดยตนมีคดีอยู่ประมาณ 7 คดี เป็นคดีพ.ร.บ.คอมฯ 1 คดี นอกนั้นเป็นคดีหมิ่นประมาท และคดีร่วมชุมนุมที่สกายวอล์ค

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวอีกว่า สำหรับคดี 1MDB จุดประสงค์ที่ตนมาเปิดเผยต้องการให้รัฐบาลตอบคำถามกับประชาชน ซึ่งตนผิดหวังกับปฏิกิริยาของรัฐบาล โดยเฉพาะที่โฆษกรัฐบาลบอกว่าจะฟ้องร้องตน ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่ได้ตอบคำถามตน ส่วนสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับคดีดังกล่าว ส่วนกรมราชทัณฑ์ระบุว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ คดี 1MDB เป็นสิทธิของคนไทยที่ต้องรับรู้ว่ารัฐบาลกระทำการอะไรบ้างกับคดีอื้อฉาวระดับโลก

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อว่า การอภิปรายนอกสภาคงไม่มีแล้วแต่กระบวนการติดตามข้อเท็จจริงจากรัฐบาลในคดี 1 MDB ต้องมีแน่นอน สำหรับคณะทำงานอนาคตใหม่ ไม่ใช่ทุกคนจะต้องเดินไปทั้งหมด บางท่านอาจเกษียณอายุตัวเอง ออกไปทำธุรกิจส่วนตัว แต่ยืนยันว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับพรรคการเมืองที่ ส.ส.อดีตอนาคตใหม่จะไปอยู่ ส่วนคณะทำงานอนาคตใหม่ เป็นการจัดตั้งสำหรับคนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ที่ต้องการเดินหน้าไปด้วยกัน โดยวันที่ 15 มี.ค.มีการการเปิดตัวคณะอนาคตใหม่อย่างเป็นทางการ
หลังเข้าพบ พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.นาน 2 ช.ม. น.ส.พรรณิการ์ เผยว่า เบื้องต้นถูกแจ้งข้อกล่าวหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) การนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ น่าจะทำให้ตื่นตระหนก และกระทบต่อความมั่นคง โดยตนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและให้การเป็นเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งข้อหาดังกล่าวตนเคยอภิปรายในสภาเพราะเป็นประเด็นที่สร้างปัญหา เนื่องจากได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐตีความเอง โดยผู้ที่มาแจ้งความตนมาจากกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ คุณบุษราคัม เอี่ยมสะอาด ซึ่งเป็นข้อความที่ตนโพสต์เพลงยาวพยากรณ์กรุงศรีอยุธยา ประมาณ 6-7 ปีก่อนและเป็นภัยคุกคามประเทศแต่ตนมองว่าภัยคุกคามคือการไม่ให้แสดงความคิดเห็นอย่างสุจริต

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวอีกว่า ฝากถึงประชาชนนักเรียนนิสิตนักศึกษาที่ใช้เสรีภาพแสดงความไม่พอใจต่อสภาพสังคม ตนภูมิใจพร้อมออกมาต่อสู้แสดงความคิดเห็นอย่างสุจริต เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ แม้ตนจะไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ในฐานะประชาชนคนธรรมดาจะร่วมกันปกป้องเสรีภาพเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อประเทศไปสู่สังคมที่ดีกว่า