สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

"พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก" นาทีนี้ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เพียงแต่ต้องเผชิญกับมหันตภัยไวรัสโคอิด-19 เท่านั้น หากแต่ยังต้องรับมือกับปฏิบัติการไฟลามทุ่งในรูปแบบ "แฟลชม็อบ" ที่นอกจากไม่เพียงกำลังแพร่กระจายไปแทบทุกสถาบันอุดมศึกษาเท่านั้น ทว่า ได้ลงลึกไปถึงโรงเรียนในระดับมัธยมศึกษาด้วยแล้ว ...*...

ในเรื่องไวรัสโคอิด-19 นั้น แม้รัฐบาลจะทำได้ดีค่อนข้างดีในการทุ่มเทสรรพกำลังควบคุมการระบาดให้อยู่ในวงจำกัด ทว่า ที่น่าเป็นห่วงคือผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งไม่เพียงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและภาคธุรกิจเกี่ยวเนื่องกำลังเดือดร้อนกันถ้วนหน้าเท่านั้น หากแต่ยังลุกลามมาถึงคนเล็กคนน้อยอย่างชาวสวนชาวไร่อีกด้วย ...*...

ทั้งนี้จากการประเมินของศูนย์วิจัยกสิกรไทยพบว่า จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ทางการจีนประกาศปิดด่านขนส่งสินค้าสำคัญต่อเนื่องจากการหยุดตามปกติในเทศกาลตรุษจีนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ตั้งแต่ด่านขนส่งหลักในเขตกวางซีที่เป็นด่านขนส่งผลไม้ที่สำคัญ คุนหมิง เซี่ยงไฮ้ รวมทั้งเส้นทางการค้าผ่านแดนจากเวียดนามไปจีนก็หยุดดำเนินการชั่วคราว เพื่อเฝ้าระวังการระบาดของโรค ส่งผลให้การส่งออกผลไม้ของไทยไปจีน โดยเฉพาะในไตรมาสที่ 1 น่าจะได้รับผลกระทบหนักมาก เพราะผู้นำเข้าผลไม้จากจีนต่างยกเลิกหรือชะลอคำสั่งซื้อออกไป ฉุดให้มูลค่าการส่งออกผลไม้ทั้งหมดของไทยในรูปของเงินบาทในเดือนมกราคม 2563 ปรับตัวลดลงกว่า 46.1 เปอร์เซ็นต์ ...*...

"ส่วนหนึ่งเป็นผลจากสถานการณ์เงินบาทแข็งค่าเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยการส่งออกผลไม้ไปเวียดนามซึ่งเป็นจุดผ่านแดนหลักของการขนส่งผลไม้จากไทยไปจีนหดตัวมากที่สุดกว่า 76.6 เปอร์เซ็นต์ ลำดับถัดมา ได้แก่ ฮ่องกงและจีนที่มูลค่าการส่งออกหดตัวที่ 36.3 เปอร์เซ็นต์ และ 16.7 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าผลกระทบดังกล่าวอาจฉุดรั้งการส่งออกผลไม้ไทยไปจีนทั้งปี 2563 หดตัวในช่วง 25-30 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ระดับ 45,500-48,100 ล้านบาท เปรียบเทียบกับการเติบโตที่ 99.2 เปอร์เซ็นต์ ในปีก่อนภายใต้สมมติฐานที่การระบาดของโรคอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถควบคุมได้ภายใน 3-4 เดือน นับตั้งแต่ช่วงเวลาที่เริ่มมีการระบาดของไวรัส ซึ่งการส่งออกทุเรียนและมังคุดจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากช่วงไตรมาสแรกของปีเป็นช่วงที่มีคำสั่งซื้อทยอยเข้ามา และมีการส่งออกมากที่สุดในเดือนเมษายน"ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ...*...

เมื่อต้องเจอกับทั้งภัยแล้ง และตลาดส่งออกหดตัว คงไม่ต้องสงสัยว่าความเดือดร้อนของชาวสวนชาวไร่ที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ในบ้านเราจะได้รับความเดือดร้อนสาหัสสากรรจ์เพียงไหน และแน่นอนจากความเดือดร้อนที่ว่านี้ จะแปรเปลี่ยนกลายมาเป็นแรงกดดันทางการเมืองต่อรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ในที่สุด ...*...

ย้อนกลับมาดูการเคลื่อนไหวของแฟลชม็อบต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ไม่สามารถมองข้ามได้ และต้องหาทางรับมือด้วยความละมุนละม่อม ปิดโอกาสไม่ให้มือที่สามเข้ามาแทรกแซงสร้างความวุ่นวายจนกลายเป็นสถานการณ์อันไม่พึงประสงค์ ซ้ำเติมให้เศรษฐกิจไทยต้องวิกฤติหนักกว่าที่เป็นอยู่ ...*...

ขณะที่ "เจ้าพระยา" ก็ได้แต่หวังว่าเหล่านิสิต นักศึกษา ที่กำลังขับเคลื่อนแฟลชม็อบอยู่นี้ จะระมัดระวังไม่ให้สูญเสียภาพลักษณ์"พลังบริสุทธิ์" ด้วยการป้องกันไม่ให้ใครเข้ามาอาศัยเวทีการชุมนุมใช้วาทกรรมปลุกเร้าสร้างความแตกแยกเกลียดชังในหมู่คนไทย และจาบจ้วงก้าวล่วงสถาบันอันเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนบนผืนแผ่นดินนี้ ...*...

ตลอดเวลากว่าสิบปีมานี้ ประเทศชาติบอบช้ำจากการมุ่งหมายเอาชนะคะคานกันโดยไม่ตระหนักถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากนักการเมืองบางกลุ่มคนบางก๊กมาแล้ว ฉะนั้น ในฐานะปัญญาชน เหล่านิสิต นักศึกษาต้องช่วยกันสกัดกั้นมิให้วงจรอุบาท์เช่นนั้นหมุนวนกลับมาซ้ำรอยเดิมอีก ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 5 มี.ค. เวลา 08.30 น.ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานคณะกรรมการบริหารหน่วยบริหารและจัดการทุนวิจัยและนวัตกรรมด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ Transforming University for the Future : บทบาทใหม่มหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาพื้นที่ ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

จับคู่ธุรกิจ...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจสินค้าผลไม้สด แปรรูป และพิธีลงนามทางการค้า เพื่อผลักดันการค้าตลาดส่งออกพืชผลเศรษฐกิจระหว่างประเทศในเชิงรุก โดยมี วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ และ สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว

สืบสานนักธรรมจิ๋ว...เกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าฯ กทม. และ ณัฐพงศ์ ดิษยบุตร ผอ.สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร รับมอบทุนการศึกษาให้แก่ นักเรียนในสังกัด กทม. โครงการธรรมะเบิกบาน ซีพี ออลล์ สืบสานนักธรรมจิ๋ว ปี 2562 จาก ปรางรัตน์ เกียรติทรงรัตน์ ผู้ช่วย กก.ผจก.ซีพี ออลล์ ผู้แทนมอบ ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

น้ำใจไทย...ศ.วุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และ รศ.ดร.นิยม รัฐอมฤต ที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศ /ผอ.สำนักงานเลขาธิการ มอบเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19จำนวน 2 แสนบาท แก่ หยางซิน อุปทูตที่ปรึกษาของสถานเอกอัคราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เมื่อวันก่อน

ไร้โรคต้อ...นพ.ประจักร เหิกขุนทด รองนายแพทย์สาธารณสุขสกลนคร เป็นประธานในพิธีจัดโครงการเพื่อสังคม ดวงตาสดใส ไร้โรคต้อ ปี 5 ณ จ.สกลนคร ผ่าตัดต้อ จัดโดย ประจักษ์ - ละออ ตั้งคารวคุณ โดยมี ศ.คลินิก เกียรติคุณ พญ. คุณไธวดี ดุลยจินดา รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ นพ.วิโรจน์ วิโรจนวัธน์ วราภรณ์ ธเนศวรกุล พูลศรี จงแสงทอง และ สมปาน จิรวัฒนากาล ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสว่างแดนดิน จ.สกลนคร

มอบตู้อบเด็ก...เอมอร ศรีวัฒนประภา ปธ.กก.มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา มอบตู้อบเด็กทารกแรกเกิด แบบเคลื่อนย้ายได้ ให้กับโรงพยาบาลสุขสำราญ โดยมี นพ.ถาวร สาลี ผอ.โรงพยาบาล เป็นผู้รับมอบ โดยมี จตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผวจ.ระนอง และ พรรณวิภา ปิยัมปุตระ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดระนอง ร่วมงาน ที่ โรงพยาบาลสุขสำราญ ระนอง

วิ่งปลุกพลังคนไทย...สมพร มูลศรีแก้ว กก.ผจก.ใหญ่ บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จัดโครงการงานวิ่งเพื่อการกุศล BAM Run Thailand Wake Up วิ่งปลุกพลังคนไทย สร้างกำลังใจ ให้ทุกชีวิต รายได้จากค่าสมัคร จำนวน 1,205,415 บาท ร่วมสมทบทุนอีก 15 ล้านบาทBAM จัดสร้างและซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลรัฐ 7 แห่งทั่วประเทศ เมื่อวันก่อน

มอบทุน...ปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รอง ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ มอบทุนการศึกษาเรียนปัญญาภิวัฒน์ฯ ประจำปี 2563 โดยมี พรวิทย์ พัชรินทร์ตนะกุล รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และ วิเชียร เนียมน้อม ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ รับมอบ ในงานวันแห่งโอกาสดี@CP ALLที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

ศิลป์ส่งใจให้โคราช...รศ.ดร.น้ำฝน ไล่สัตรูไกล ผู้บริหารไอคอนสยาม รวมพลังหัวใจไทย ส่งกำลังใจให้ชาวนครราชสีมา จัดงานไอคอนสยาม ไทยให้ไทย ศิลป์ส่งใจให้โคราช นำรายได้จากการจำหน่ายผลงานศิลปะในงาน มอบให้แก่เทศบาลนครนครราชสีมา โดยมี สุรวุฒิ เชิดชัย พงษ์เลิศ สุภัทรวณิชย์ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ชลิต นาคพะวัน สุธี คุณาวิชยานนท์ และ ชัยชน สวันตรัจฉ์ ร่วมงาน ที่ไอคอนสยาม

เตรียมความพร้อม...ดร.ศุภิชัย ตั้งใจตรง กก.ผอ.ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาฯ รศ.ชัยรัตน์ วิวัฒน์วรพันธ์ รอง กก.ผอ. และ โยชิโตะ โคดามะ กก.ผอ.ฮิตาชิ เอเชีย (ประเทศไทย) และ อาคิระ ฟูจิบายาชิ ผจก.ทั่วไปศูนย์วิจัยและพัฒนา ฮิตาชิ เอเชีย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทางด้านดิจิทัล การออกแบบ และการสำรวจโครงสร้างทางสังคมของประเทศไทย ที่โรงแรมคราวน์ พลาซ่า

เปิดโลกปรับทิศ...ทีเอ็มบี ร่วมกับ ธนชาต โดย กิดาการ ชัฎสุวรรณ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารผลิตภัณฑ์ กองทุนรวม ทีเอ็มบี จัดงานสัมมนา TMB Thanachart Investment Forum: 2020 Chance for Growth เปิดโลกปรับทิศเพื่อโอกาสใหม่ในการลงทุน ร่วมแนะนำเกร็ดการลงทุนในกองทุนประเภทต่าง ๆ พร้อมวิเคราะห์สถานการณ์ตลาด สถานการณ์การลงทุนในประเทศไทยและทั่วโลก ที่โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน