"โรม" เผย "สุทัศน์" นั่งปธ.กมธ.กฎหมายแทน "ปิยบุตร" เชื่อทำงานร่วมกันได้ ชี้ยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนกลุ่มนักศึกษา

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางการทำงานของคณะกรรมาธิการฯ ภายหลังนายปิยบุตร แสงกนกกุล ต้องพ้นจากตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการฯ เนื่องจากสิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็นส.ส.ว่า ปัจจุบันการประชุมคณะกรรมาธิการฯ จะมีนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการฯคนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานไปพลางก่อน เพื่อรอให้มีการเกลี่ยตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการฯในสภาฯกันใหม่อีกครั้งตามจำนวนส.ส.ล่าสุดของแต่ละพรรค โดยเฉพาะกรณีของกลุ่มอนาคตใหม่

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เชื่อว่าในอนาคตหากตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการฯเปลี่ยนไปเป็นของพรรคการเมือง งานทุกอย่างที่คณะกรรมาธิการฯเคยดำเนินการไว้แล้วจะได้รับการพิจารณาต่อเนื่อง เช่น การใช้สิทธิเสรีภาพในทางการเมืองของภาคประชาชน หรือเรื่องอื่นๆ เป็นต้น เพราะที่ผ่านมาการทำงานของคณะกรรมาธิการฯแม้จะมาจากต่างพรรคกันแต่สามารถทำงานไปด้วยกันได้ดี

สำหรับการตรวจสอบกรณีการชุมนุมของนักศึกษา นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนเข้ามา เนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาอยู่ในสถานศึกษา ซึ่งได้รับการยกเว้นไม่ต้องขออนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการชุมนุมสาธารณะ แต่หากมีการยื่นเรื่องเข้ามาที่คณะกรรมาธิการฯ ทางคณะกรรมาธิการฯก็พร้อมจะเข้าไปตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจากการที่คณะกรรมาธิการฯได้ประชุมร่วมกับพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ไปก่อนหน้านี้ ได้รับแนวทางว่าตำรวจเองได้เคารพการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน จึงคิดว่าทุกอย่างน่าเป็นไปอย่างเรียบร้อย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance