สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ เข้มข้นป้องกันโควิด-19 แนะประชาชนตระหนักแต่ไม่ตื่นตระหนก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เลี่ยงชมชนแออัดและสวมหน้ากากอนามัยหากมีอาการไอจาม

เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 3 มี.ค.นายแพทย์ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ กล่าวถึงสถานการณ์การรับมือเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้มีการสำรวจประชาชนที่เดินทางเข้าออกระหว่างจังหวัดบึงกาฬ และสปป.ลาว อย่างเข้มงวดบริเวณจุดผ่านแดนถาวร และจุดผ่อนปรนทั้ง 3 จุดว่าประชาชนที่เข้ามามีอาการเป็นไข้หรือไม่และหลังจากนั้น 14 วัน หากมีไข้จะให้เข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการเฝ้าระวัง และส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 8 อุดรธานีซึ่งจะทราบผลภายใน 1 วัน

สำหรับผู้ที่กลับจากประเทศที่มีความเสี่ยงตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศ จะมีการเฝ้าระวัง และแนะนำให้ดูแลตัวเองใน 14 วัน หากว่าไม่มีไข้ก็จะถือว่าปลอดจากโรค แต่หากเป็นไข้จะต้องพบแพทย์ อย่างรีบด่วนเพื่อเฝ้าระวังและตรวจโรคทันที ซึ่งขณะนี้จังหวัดบึงกาฬ พบผู้ป่วยที่เข้าข่ายเฝ้าระวังแล้วจำนวน 7 ราย ซึ่งทั้งหมดได้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและมีอาการเป็นไข้ แพทย์ควบคุมและส่งตรวจห้องปฏิบัติการ ซึ่งปรากฏผลเป็นลบแสดงว่าไม่พบเชื้อไวรัส COVID –19 ทั้ง 7 ราย

นายแพทย์ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬกล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนทั่วไปให้ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โอกาสติดเชื้อจะน้อยลง พร้อมย้ำประชาชนปฏิบัติตามข้อแนะนำ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงการเข้าไปในจุดที่มีประชาชนแออัดและหากมีอาการไอจาม ให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการรับเชื้อ และการแพร่กระจายของเชื้อโรคด้วย.

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance