หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 4 มี.ค. พ.ศ.2563ภัยโควิด – 19 ยังรุนแรง ภัยแล้งยังตามมาอีก ...*...

เปิดเผยจาก น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ว่า ทั่วประเทศจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วง เวลากลางวันหลายพื้นที่อุณหภูมิสูงเฉลี่ย 37-38องศาเซลเซียส คาดว่า เดือนเมษายนอุณหภูมิจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ขอเตือนประชาชน หลีกเลี่ยงการอยู่ที่โล่งแจ้ง สภาพอากาศร้อนจัด ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ อาทิ โรคฮีตสโตรก หรือ โรคลมแดด เพราะ ได้รับความร้อนมากเกินไป ทำให้ สมองส่วนควบคุมอุณหภูมิของร่างกายผิดปกติ ส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนโลหิตและระบบสมอง ...*...

ส่วน วันนี้ และ วันพรุ่งนี้ จะมีความกดอากาศสูง มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้ เกิดพายุฤดูร้อน ขอให้ประชาชนในพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และ ภาคตะวันออก รวมทั้ง กรุงเทพฯปริมณฑล อาจจะได้รับผลกระทบจาก พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกรรโชกแรง มีลูกเห็บตกบางพื้นที่ และ ระวังฟ้าผ่าอาจจะเกิดขึ้นได้ หลีกเลี่ยงการอยู่ที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และ ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับ เกษตรกรควรป้องกัน และ ระวังความเสียหายผลผลิตทางการเกษตรด้วย ...*...

อ่านคำพยากรณ์อากาศไป บารอน อ่านแล้วก็อ่อนใจ นอกจากภัยธรรมชาติ ภัยแล้งกำลังจะมาเยือน ที่ กระทบกระเทือนคนไทยอย่างรุนแรง คือโรคภัยไข้เจ็บ เจ้าโควิด – 19 ตัวเลขล่าสุด มีผู้ป่วย 43 ราย โดย มีตาย 1 คน เป็นผู้ป่วยรายแรกของไทย และ รักษาหายไปแล้ว 31 คน เหลือ ผู้ป่วยนอนรักษาอีก 11 คน มีตายแล้วยังสับสน หมอสาธารณสุข บอกว่า เป็นไข้เลือดออกก่อนตาย ส่วน หมอโรงพยาบาลจุฬาฯ บอกว่า ป่วยตายด้วยไวรัสโควิด – 19 ตั้งแต่ต้น ประชาชนฟังแล้วก็งง ตกลงป่วยตายด้วยโรคอะไร ครับ คุณหมออนุทิน ได้ยินแล้วตอบด้วยครับ...*...

แต่กับ หน้ากากอนามัยขาดตลาด ที่นี่ บารอน ว่า เป็นเรื่องขาดความมั่นใจ ของ คนในกระทรวงสาธารณสุข ปล่อยให้ ประชาชนเข้าใจผิด คิดว่า สวมหน้ากากอนามัยป้องกันไวรัสเข้าสู่ร่ายกายได้ ทั้งๆที่รู้ว่า ไม่สามารถป้องกันได้ครับ เนื่องจาก หน้ากากอนามัยใช้ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้ออกจากปาก ต่างหากครับ ไม่ใช่ป้องกันเชื้อโรคเข้าทางปาก คนไม่ป่วยสวมใส่หน้ากากอนามัยไป มีแต่เสียกับเสีย เสียหายหนักที่สุด คือ กระทบถึงบุคลากรทางการแพทย์ และ ผู้ป่วยจริง เพราะ ไม่มีหน้ากากอนามัยใช้ได้อย่างเพียงพอ แล้วจะไปชะลอไปหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้อย่างไร ...*...

บุคลากรทางการแพทย์ และ ผู้ป่วย เมื่อ จะจามจะไอ อย่างไร หน้ากากอนามัยจะป้องกันไว้ไม่ให้เชื้อไวรัสกระจายออกมาข้างนอก ช่วยหยุดการแพร่เชื้อได้มากกว่า คนปกติ วิธีป้องกันเชื้อไวรัสดีที่สุด คาถาเดิมๆ กินร้อน ช้อนกลาง หมั่นขยันล้างมือบ่อยๆ ช่วงไวรัสระบาด รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องไปสวมหน้ากากอนามัย แย่งกันซื้อ แข่งกันตุน จนทำให้ขาดตลาด พ่อค้าหน้าเลือดเลยฉวยโอกาสขึ้นราคาไงครับ ...*...

จบลงไปแล้วครับ คือ ลิเกการเมือง ว่าด้วยการ อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี กับอีก 5 รัฐมนตรี เป็นไปหยั่งที่ บารอน คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าก่อนใครๆ เป็นบทเรียนการเมือง ของ น้องใหม่ไก่อ่อนสอนขัน ที่ทำเป็นฉลาดแต่ขยัน เลยไล่ไม่ทันเล่ห์การเมือง ว่าด้วยเรื่อง สัจธรรมทางการเมือง ว่ากันว่า อยู่ฝั่งรัฐบาลต้องมีตำแหน่งบริหาร แต่ถ้า จะเป็น ส.ส. ขอให้เป็น ส.ส.ฝ่ายค้าน เพราะ จะมีกล้วยรับประทานเป็นเข่ง ไม่ใช่หวีสองหวีลูกสองลูกเหมือน ส.ส.รัฐบาล ...*...

และ ที่กำลังจะจบลง เหมือนอาทิตย์อัสดงคือ รัฐบาลประยุทธ์ 1 (นับหลังการเลือกตั้ง) ภาษาหมากรุก เค้าเรียกว่า หมากบังคับเดิน สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องดูตาหมาตาเรือให้ดี เลือกปรับ ครม. เพื่อที่จะชะลออยู่ต่อ ครม.ชุดใหม่หน้าตาต้องออกมาดี ไม่มีเสียงยี้ให้ได้เห็น ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ แต่ จำเป็นต้องทำ หรือ ปรับ ครม.ตามโควตา เข้าตำราขายผ้าเอาหน้ารอด สุดท้ายก็เอาไม่รอด เรือเหล็กต้องจอดเทียบท่า เหลือแค่ จะยุบสภาฯ หรือ ลาออก ที่นี่ บารอน เคยบอกไว้นานแล้วไง ว่า นรกมีจริง เชื่อยังครับ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 4 มี.ค. เวลา 08.30 น.สำนักสร้างสรรค์โอกาส (สำนัก 6) สสส. จัดการประชุมอบรม “การพัฒนาทักษะภาคีเพื่อการสื่อสารผ่าน Facebook ” โครงการเสริมสร้างพลังชุมชนด้วยกระบวนการสื่อสารสาธารณะ ชุดโครงการที่ดำเนินการกับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะผู้บริหารและหุ้นส่วนเจ้าของโรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์ นำโดย จิตติมาศ เกตุวรวิทย์ จันทรา เกตุวรวิทย์ อาจณรงค์ เกตุวรวิทย์ เดวิด เซ และ ไมเคิล ฮอฟสเททเทอร์ เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงินรายได้จากการจำหน่ายขนมคัพเค้กในโอกาสครบรอบ 30 ปีของโรงแรม โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

สีสันแห่งยอดดอย...ดร.จรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี/ปธ.กก.มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับ พาสินี ลิ่มอติบูลย์ และ เกตุวลี นภาศัพท์ กก.สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จัดงาน Royal Project Gastronomy Festival 2020 @Siam Paragon: Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง เนรมิตพาร์ค พารากอน โดยมี พัชรินทร์ เก่งกาจ ศักดิ์สิทธิ์ ปิติพงศ์สุนทร ชนันนัทธ์ พลปัถพี และ ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงศ์ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

เลี้ยงยินดี...ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล เลี้ยงแสดงความยินดีให้แก่ ศ.พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย พล.อ.ประชาพัฒน์ วัจนะรัตน์ และ บุญชู ทัศนประพันธ์ ในโอกาสเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมี ชีพ จุลมนต์ ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ และ สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ร่วมแสดงความยินดี ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

รวมพลัง...วัลยา วัฒนรัตน์ ปลัด กทม. เป็นประธานเปิดงานโครงการถนนอากาศสะอาดเขตปทุมวันเพื่อแสดงพลังของทุกภาคส่วนในการร่วมมือป้องกันและแก้ปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานคร และร่วมเดินขบวนรณรงค์ จัดโดย ธีรโชติ คำวิเศษณ์ รักษาราชการแทน ผอ.เขตปทุมวัน ร่วมกับ สมาคมการค้าพลังสยาม ภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชน โดยมี นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ ศตกมล วรกุล และ สุวรรณา เหล่าผลเจริญ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

รักนี้ให้เธอ...อุเทน ชนะกุล ผอ.กองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิต และ ปรานอม ประดิษฐกำจรชัย ผู้ปกครองสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งหญิงธัญบุรี รับมอบเงินและสิ่งของบริจาคจาก ขวัญเรือน เหลียวตระกูล ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ตามโครงการรักนี้ให้เธอ จัดโดย นาริฐา จ้อยเอม ประธานชมรมเว็บคลับไทยแลนด์ ที่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งหญิงธัญบุรี ปทุมธานี เมื่อวันก่อน

งานประกวดศิลปะ...ธีรวัลคุ์ เตชะอุบล ผจก.ฝ่ายพัฒนาโครงการกลุ่มโรงแรมในเครือ เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ จัดกิจกรรม KUDU GOES GREEN ครั้งที่ 2 (ประจำปี 2562-2563) งานประกวดผลงานศิลปะจากขยะรีไซเคิลและมอบทุนการศึกษาและรางวัลให้กับนักเรียนแต่ละโรงเรียนบนเกาะยาวน้อย โดยมี นริศ ฤกษ์ดี นายอำเภอเกาะยาวน้อย และ วิวาร์ อุปมา รองนายก อบต.เกาะยาว ร่วมงานและเป็นกรรมการตัดสิน ที่โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย

สนับสนุน...เกศยา ชัยชาญชีพ กก.อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) มอบสื่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับกระบวนผลิตผงชูรสและรสชาติอูมามิ ให้กับโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน โดยมี คุณครูรัชนีกร วัฒนะเลิศรังสี เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อนำไปเป็นสื่อการเรียนการสอนในวิชาวิทยาศาสตร์ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาต่อไป และยังได้จัดกิจกรรมทัศนศึกษาเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกห้องเรียน ภายใต้ชื่อกิจกรรม วิทย์น่ารู้กับคุณครูอูมามิ ที่โรงงานอายิโนะโมะโต๊ะอยุธยา

มอบหน้ากากอนามัย...ศ.นพ.อร่าม โรจนสกุล กก.ผจก.อาร์เอฟเอสภายใต้การกำกับดูแลของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นประธานรับมอบหน้ากากอนามัย เพื่อนำไปใช้ในกิจการงานทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลรามาธิบดี จาก รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร และ คมสัน ศุภมิตร์ โดยมี ลลิดา ไชยแสง สุพร ฉันทรัตนรักษา และ รัชนี สุตะไล ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่อาร์เอฟเอส ชั้น 8 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

มอบรางวัล...สกล เตชะสถาพร ที่ปรึกษาอาวุโสคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ซีพี ออลล์ ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รักษาการ ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และ ดร.อริยาพร อำนรรฆสรเดช มอบรางวัลและแสดงความยินดีกับผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับรางวัล เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2562ในงานวันแห่งโอกาสดี ที่ CP ALL ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน