จากกรณีเรือตรีทองดี คงเป็นสุข นายทหารเรือเกษียณอายุราชการ วัย 70 ปี ที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายไชยา เปลี่ยนทรง อายุ 53 ปี เสียชีวิต หลังเผชิญหน้ากันที่หน้าร้านขายของชำ ในชุมชนโค้งจระเข้ ซอยอุดมเดช ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เหตุเพียงแค่ทวงหนี้เงินที่ผู้ตายยืมไปหลายครั้งประมาณ 6 พันบาทจนเกิดมีปากเสียงกัน ก่อนที่เรือตรีทองดี ผู้เป็นเจ้าหนี้จะชักอาวุธปืนขนาด 9 มม. ที่พกติดตัวจ่อยิงนายไชยา จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในระหว่างนำส่งโรงพยาบาล ก่อนหลบหนีไป ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 มีนาคม 2563 พ.ต.อ. เติมรัศมิ์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมือง สมุทรปราการ พ.ต.ท.นพดล ช่างเรือน รอง ผกก.สส.สภ.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ร่วมกันติดตามจับกุมตัวเรือตรี ทองดี คงเป็นสุข อดีตนายทหารเรือเกษียณอายุราชการ วัย 70 ปี ผู้ก่อเหตุที่หลบหนีไปกบดาลอยู่ที่บ้านญาติในย่านบางนา กรุงเทพมหานคร ได้พร้อมด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. พร้อมเครื่องกระสุนปืนขนาดเดียวกันอีกจำนวน 7 นัด ที่ใช้ก่อเหตุ ก่อนคุมตัวมาทำการสอบสวนที่โรงพัก สภ.เมือง สมุทรปราการ ซึ่งเรือตรีทองดี ผู้ก่อเหตุมีสีหน้าเรียบเฉย โดยไม่ได้เอ่ยปากให้สัมภาษณ์ ถึงปมเหตุกับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด

ในชั้นการสอบสวนเรือตรี ทองดี ผู้ก่อเหตุเบื้องต้น ได้ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายไชยา จนเสียชีวิตจริง เนื่องจากทั้งสองคนเคยมีเรื่องบาดหมางใจกันมาก่อน โดยก่อหน้านี้นายไชยา ผู้ตาย ได้มายืนเงินไปจำนวน 6 พันบาท และไม่ยอมคืนให้ ทั้งที่เรือตรี ทองดี พยายามทวงถามมาเกือบ 1 ปีแล้วแต่ก็ยังไม่ได้คืน กระทั่งวันเกิดเหตุตนและนายไชยา มาเจอกันโดยบังเอิญ ขณะที่นายไชยา ผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์ มาจอดรอภรรยาอยู่ที่บริเวณโค้งจระเข้ ตนและนายไชยา ผู้ตายได้มีปากเสียงกัน อีกครั้ง ก่อนที่ตนจะชักอาวุธปืนออกมายิงผู้ตายไป 1 นัด กระสุนเจาะเข้าที่เหนือราวนมขวา ซึ่งขณะนั้นผู้ตายยังไม่เสียชีวิต ได้วิ่งหน้าไปฟุบอยู่ที่หน้าร้านขายของชำกลางซอย ตนจึงได้วิ่งหลบหนีออกมาทางปากซอยก่อนว่าจ้างรถจักรยานยนต์รับจ้างให้ไปส่งที่ปากซอยอุดมเดช ก่อนนั่งรถแท็กซี่ไปกบดานที่บ้านญาติในย่านบางนา จนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินทางไปจับกุมตัวได้ในที่สุด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพกพาอาวุธปืนเข้าไปทางทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ก่อนนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวนนำไปฝากควบคุมเอาไว้ที่ห้องควบคุมผู้ต้องหาบน สภ.เมือง สมุทรปราการ รอการฝากขังที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในช่วงเย็นของวันนี้

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance