"นรข.นครพนม"จับกุม"ยาไอซ์"ล็อตใหญ่กว่าครึ่งตัน 22 กระสอบ รวมมูลค่ากว่า 500 ล้าน หลังสืบทราบมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาจากประเทศจีน-เวียดนาม เพื่อนำส่งขายตอนในของประเทศไทย ขณะที่"แม่ทัพภาค 2"สั่งจับยาตาเข้มชายแดนอีสาน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 มี.ค.63 ที่กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาค 2 พร้อมด้วย พลเรือตรีสมพงษ์ ศรอากาศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม (นรข.) พล.ต.สามารถ จินตสมิทธิ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ,พล.ต.สวราชย์ เเสงผล ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ,นาวาเอกณัฐพงศ์ พรรณรายณ์ ผบ.นรข.เขต นครพนม ,นาวาโท สิทธิศักดิ์ สิทธิกุล หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ นรข.ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน และเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง แถลงการณ์ตรวจยึดยาไอซ์ ล็อตใหญ่ น้ำหนักรวม 542 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท โดยตรวจยึดได้ เมื่อคืนของวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังมีการสืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดเข้ามาในพื้นที่รอยต่อ อ.ธาตุพนม กับ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร จึงได้ระดมกำลังลงพื้นที่สกัดกั้นปราบปรามจับกุม พบกลุ่มชายต้องสงสัยประมาณ 4 -5 คน ขับเรือหางยาวมาจอดเทียบท่าบริเวณริมแม่น้ำโขง บ้านบางทรายน้อย ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดหาร จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทำให้ กลุ่มชายผู้ต้องสงสัย เร่งขับเรือหนีไป และทิ้งสิ่งของต้องสงสัยไว้ริมแม่น้ำโขง

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบเป็นกระสอบปุ๋ยยูเรียสีเหลือง ตราม้าบิน มีอักษรภาษาไทย จำนวน 22 กระสอบ ตรวจสอบภายในเป็นยาไอซ์บรรจุในถุงพลาสติกกันชื้น แพคเก็ตสีเขียว มีอักษรภาษาจีน และภาษาอังกฤษ คำว่า GUANYINWANG ยังไม่ทราบแหล่งผลิต ตรวจสอบพบน้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 542 กิโลกรัม โดยจากข้อมูลการจับกุม พบว่า มีราคาซื้อขาย ตกกิโลกรัม ละประมาณ 1 ล้านบาท แต่เมื่อส่งต่อไปขายจะเพิ่มมูลค่าประมาณ 1-2 เท่า ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ เร่งขยายผลหาที่มา และติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งการจับกุมยาไอซ์ครั้งนี้ ถือว่ามีจำนวนมากสุดในรอบหลายปี ถือว่าเป็นล็อตใหญ่ คาดว่าจะมีการลักลอบนำเข้ามาจากทางประเทศจีนและเวียดนาม เพื่อลักลอบเข้าทางชายแดนอีสาน ส่งต่อไปขายตอนในของประเทศไทย โดยพื้นที่ชายแดนอีสาน รวมถึงจ.นครพน ถือว่าช่วงนี้มีการตรวจยึดจับกุมยาเสพติดบ่อยครั้ง และมีปริมาณมาก เป็นล็อตใหญ่ คาดว่าถูกกดดันมาจากชายแดนภาคเหนือ ซึ่งจากสถิติจับกุมพบว่ารอบเดือนที่ผ่านมา มีการยึดยาบ้ามากกว่า 4 ล้านเม็ด กัญชามากกว่า 2 ตัน

ด้าน พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาค 2 เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ชายแดนอีสานถือว่ามีการตรวจยึดยาเสพติดบ่อยครั้ง อาจมาจากมีการถูกกดดันหนีมาจากชายแดนภาคเหนือ ทำให้เข้าทางภาคอีสาน บวกกับ มีการบูรณาการเข้มงวดจับกุมของเจ้าหน้าที่มากขึ้น ทำให้ มีสถิติการจับกุมบ่อย ครั้ง อย่างไรก็ตามได้ สั่งการให้ มทุกหน่วยงานความมั่นคง เข้มงวดตรวจสอบ หาข่าว สร้างความร่วมมือกับชาวบ้าน ในการสกัดกั้นปราบปรามดูแลตามแนวชายแดน ถือว่า น่าห่วง ยิ่งช่วงน้ำโขงลด อาจเป็นอุปสรรคของเจ้าหน้าที่ และเอื้อต่อการลักลอบของ ขบวนการค้ายาเสพติด จึงต้องสร้างความร่วมมือทุกฝ่ายในการทำงาน รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่แจ้งเบาะแส สำหรับยาไอซ์ล็อตนี้ ตรวจสอบเบื้องต้น เชื่อว่าทะลักมาจากทางชายแดนภาคเหนือ ข้ามมาจากกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน ยังไม่สามารถระบุต้นทางการผลิตได้ ต้องตรวจสอบแน่ชัด ซึ่งมีการลำเลียงผ่านมาหลายจังหวัดตามชายแดนภาคอีสาน หากพื้นที่ไหน สะดวกในการลักลอบนำเข้า จะขนส่งข้ามทันที อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานเกี่ยวข้องจะต้องเพิ่มมาตรการเข้มมากขึ้น เพราะหากลักลอบเข้ามาด้วย เกิดความเสียหายต่อประเทศไทยมหาศาล