รายงานข่าวจาก Messe Berlin ผู้จัดการงาน ไอทีบี เบอร์ลิน งานมหกรรมท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดของโลก ได้ประกาศยกเลิกการจัดงาน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ (เวลาท้องถิ่น) เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ความรุนแรงเพิ่มขึ้นและเกิดการติดเชื้อไปทั่วโลก ดังนั้นทางรัฐบาลเยอรมัน จึงได้มีการหารือกันและประกาศยกเลิกการจัดงานดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงาน

ทั้งนี้ จากการประกาศยกเลิกการจัดงานครั้งนี้ ได้ส่งผลให้ผู้ที่จะเดินทางไปร่วมงานต้องยกเลิกการเดินทาง ตั๋วโดยสารเครื่องบิน โรงแรม และระบบขนส่งทั้งหมด โดยมีรายงานว่าปีนี้มีผู้ลงทะเบียนกว่า 10,000 บูธ จาก 180 ประเทศทั่วโลก โดยงานดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-8 มีนาคมที่จะถึงนี้

สำหรับงาน ไอทีบี เบอร์ลิน หรือ International Tourismus Borse 2020 (ITB 2020) ถือเป็นปีที่ 54 แต่ได้ยกเลิกไปแล้ว โดยจัดขึ้น ณ Messe Berlin Exhibition Ground กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี จัดเป็นประจำทุกวันในช่วงต้นเดือนมีนาคมถือเป็นงานมหกรรมการท่องเที่ยวที่ใหญ่สุดและสำคัญที่สุดของโลกที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาพบปะเจรจาทางธุรกิจ และแลกเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ โดยภายในงานจะมีการจัดกิจกรรม ส่งเสริมการขายการท่องเที่ยว การเจรจาธุรกิจ การสัมมนาเชิงวิชาการในหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น ทิศทางการตลาด การเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การพัฒนาด้านเทคโนโลยี เป็นต้น

ซึ่งตามกำหนดงานเดิมในส่วนของประเทศไทย ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย( ททท.) จะนำผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย ที่ปีนี้มีจำนวน 82 ราย แต่ได้มีการแจ้งยกเลิกอย่างเป็นทางการไปก่อนหน้านั้น 5 รายไปร่วมออกบูธส่งเสริมการขาย ในคูหาประเทศไทย หมายเลข 221 Hall 26B โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 4 มีนาคม ทั้งนี้ในงานดังกล่าวทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีได้เสด็จเยี่ยมชมคูหาประเทศไทย และพระราชทานกิจกรรมสาธิต กระดาษมูลช้าง ส่วนในวันที่ 5 มีนาคมทาง ททท.จะมีการทำ Market situation update by TAT Frankfurt ณ ชั้น 2 คูหาประเทศไทย เพื่ออัพเดทสถานการณ์ท่องเที่ยวไทย

กองทุนประกันวินาศภัย