ดนตรี / วรรณากร ทองเสริม

ท่ามกลางกระแสเพลงป๊อปที่มีของใหม่มาให้ฟังกันแทบไม่หวาดไม่ไหวทุกวัน ย่อมเป็นเรื่องง่ายที่เพลงแสนเรียบง่ายจากวงเล็กๆ สายอินดี้อย่าง สเลนเดอร์บอดี้ส์ จะถูกกลืนหายไป

วงที่ไม่มีแม้กระทั่งเพจเป็นของตัวเองในเว็บไซต์วิกิพีเดียนี้เป็นวงดูโอชาวอเมริกัน สมาชิกสองหนุ่มประกอบด้วย เบนจี้ “เบน” คอร์แมค และ อารัม “แม็กซ์” เวฮูนิ ทั้งสองเป็นเพื่อนสนิทกันตามประสาคอดนตรีตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ในวิทยาลัย ต่างเคยมีวงดนตรีของตัวเอง หลายปีให้หลัง แม็กซ์ มีไอเดียในการทำเพลงใหม่ จึงเรียก เบน ให้มาช่วย

ตอนนี้ทั้งคู่อยู่กันคนละที่ คนหนึ่งอยู่แอลเอ (แม็กซ์) อีกคนอยู่ที่ฮาล์ฟมูนเบย์ ซึ่งห่างกันเกือบๆ ห้าร้อยกิโลเมตร แต่พวกเขาก็หาทางทำงานจนสำเร็จออกมาได้ และรวมตัวกันเป็นวงคู่หู ภายใต้ชื่อว่า สเลนเดอร์บอดี้ส์ โดยมีผลงานชุด Sotto Voce เป็นงานชุดแรกในปี 2559

ดูเหมือนพวกเขาจะชอบใช้คำที่ไม่ธรรมดาในการตั้งชื่ออัลบั้ม สเลนเดอร์บอดี้ส์ ชื่อผลงาน Sotto Voce นั้น เป็นทั้งภาษาอิตาเลี่ยนและศัพท์เทคนิคทางดนตรี หมายถึงการลดเสียงให้เบาลง แต่มีการเน้นเสียง ขณะที่อัลบั้มชุดใหม่นี้ พวกเขาก็เลือกคำว่า Komorebi มาใช้เป็นชื่ออัลบั้ม

คุณจะหาความหมายของ Komorebi จากดิกชันนารีภาษาอังกฤษไม่เจอหรอก เพราะนี่เป็นภาษาญี่ปุ่น หมายถึงลักษณะของแสงแดดที่ส่องลอดกิ่งไม้ ใบไม้ลงมาสู่เบื้องล่าง เป็นภาพธรรมชาติที่งดงามและให้ความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน เช่นเดียวกับผลงานชุดใหม่ของพวกเขา

เสียงกีตาร์ที่สดใสและเสียงร้องแบบที่เรียกว่าเสียงหลบหรือฟอลเซ็ตโต แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของวงนี้ไปแล้ว เสียงเครื่องดนตรีส่วนใหญ่เน้นความเป็นอะคูสติก ให้อารมณ์ที่สด สะอาดและเป็นธรรมชาติ ทั้งที่พวกเขาเคยทำเพลงที่เน้นดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาก่อนหน้านี้

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของ Komorebi ก็คือเพลงส่วนใหญ่ฟังคลับคล้ายคลับคลากันไปหมด อาจจะมีบ้าง บางเพลงที่โดดเด่นขึ้นมา เช่น “Tangled Up”, “Departure”, “Away From You” และ “Hearth” ซึ่งเป็นเพลงบรรเลงนุ่มๆ คลอไปเอฟเฟ็คต์เสียงฝนตก แต่โดยรวมแล้ว ค่อนข้างยากที่จะแยกแยะได้ว่าเพลงไหนเป็นเพลงไหน

คุณจะเรียกพวกเขาว่าเป็นศิลปินอินดี้ ป๊อป, อะคูสติก ป๊อป หรือ ดรีมป๊อป ก็ได้ ป้ายยี่ห้อแนวดนตรีพวกนี้ไม่สำคัญเท่าคุณภาพของเพลงที่ สเลนเดอร์บอดี้ส์ มีให้ในอัลบั้ม Komorebi ของพวกเขา

ถ้าชอบฟังเพลงแบบชิลล์ๆ สบายใจ สบายหู สเลนเดอร์บอดี้ส์ และอัลบั้ม Komorebi คือคำตอบที่ถูกต้องสำหรับคุณ

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance