คอลัมน์ “ด้วยสมองและสองมือ” จากของดีขึ้นชื่อในพื้นที่ มาต่อยอดด้วยไอเดีย สู่ผลงานของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ด้วยการนำกะปิของดีเมืองตรัง มาทำกะปิทอด (เคยทอด) ผสมเครื่องเทศสมุนไพรพื้นบ้าน กลิ่นหอม กลมกล่อมยวนใจ จนกระทั่งสร้างยอดขายสัปดาห์ละ 100 กระปุก สร้างรายได้แบ่งเบาภาระค่าเล่าเรียน สร้างความปลาบปลื้มใจให้กับพ่อแม่ กะปิทอด ฝีมือของน.ส. เกวลิน ช่วยเทศ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาอุตสาหกรรมอาหาร มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ที่ได้ชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมกันทำกะปิทอด (เคยทอด) ใส่กระปุกส่งขายสร้างรายได้ระหว่างเรียนและแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง ต่อยอดอาชีพด้วยการนำกะปิของดีของจังหวัดตรัง มาแปรรูป เป็นกะปิทอดพร้อมรับประทาน ส่วนผสมประกอบด้วยเครื่องเทศสมุนไพรนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม และพริกสด เพื่อให้หอมกลมกล่อมและได้ประโยชน์จากสมุนไพร โดยเน้นเป็นสมุนไพรจากเกษตรกรที่ปลูกเองตามธรรมชาติ ปลอดภัยจากการใช้สารเคมี กรรมวิธีในการทำกะปิทอดเริ่มด้วยการไปคัดเลือกกะปิที่มีตัวกุ้งเคย จากชาวประมงพื้นบ้าน นำมาผัดด้วยเครื่องเทศสมุนไพรใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนแห้งกรอบ ก่อนบรรจุลงในกระปุก ขายราคากระปุกละ 35 บาท หรือ 3 กระปุก 100 บาท ระยะเวลาในการเก็บรักษานานกว่า 1 เดือน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ คลุกข้าวผัด ทานเล่น กินกับข้าวต้ม หรือจิ้ม กับผลไม้เปรี้ยว แทนน้ำปลาหวาน เน้นสะอาด ปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมี และขายในราคาถูก ปรากฏว่าเปิดตัวได้เพียง 2 เดือน ยอดขายสัปดาห์ละ 50-100 กระปุก สร้างรายเดือนละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ลูกค้ามีทั้งในไลน์ และเฟสบุ๊ค ส่งขายทั้งในกรุงเทพฯ พัทลุง สงขลา และภูเก็ต ซึ่งขายหมดทุกครั้ง โดยรายได้ที่ได้จากการจำหน่ายกะปิทอด น้องๆ จะนำไปใช้จ่ายระหว่างเรียน สร้างความภูมิใจให้กับพ่อแม่ ส่วนใครที่สนใจสามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ FB เฟรน ฟาร์ม ฟิชเชอรี่ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 080-6962045 น.ส. เกวลิน ช่วยเทศ วศินี จิตภูษา นักประชาสัมพันธ์ มทร.ศรีวิชัย