“นายกฯ” แจงบินโคราช หลังโดนอภิปรายพฤติกรรมไม่เหมาะสม ยันเศร้าเสียใจกับเหตุการณ์ที่สูญเสีย ไม่ได้ครึกครื้นอย่างที่ถูกกล่าวหา ยันไทยไม่ใช่ฐานผลิตยาเสพติด แต่เกิดเผยข้อมูลลับปท.เพื่อนบ้านไม่ได้

วันที่ 26 ก.พ. เมื่อเวลา 19.35 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงหลังจากที่นั่งฟังมาตลอดทั้งวัน โดยกล่าวว่า มีการกล่าวหาตนจำนวนมากขอให้เป็นไปตามระเบียบ หน่วยงานและกฎหมาย ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบ ผลออกมาอย่างไรยินดีน้อมรับ ทั้งเรื่องส่วนตัว พฤติกรรมหรือการพูดจาต่างๆ ยอมรับว่าบางครั้งมีการกดดันตนมากพอสมควร โดยเฉพาะในสื่อโซเชียลซึ่งตนก็อดทน “และวันนี้ผมก็อดทนมาเกือบ 3 วันแล้ว แต่ความจริงผมทนได้มาโดยตลอด ยิ้มแย้ม แจ่มใสมาโดยตลอดและนี่คือบุคลิกของผมจริงๆ ถ้าไม่มีใครมายั่วยุมากนัก ผมก็เป็นคนเบิร์ดๆอย่างนี้”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวชี้แจงถึงเหตุการณ์คนร้ายราดยิงที่จ.นครราชสีมา ว่า หลายคนสงสัยว่าตนลงพื้นที่ไปแล้วไปยกนิ้วทำไม ซึ่งต้องเข้าใจว่าสถานการณ์ในวันนั้นเกิดขึ้นในตอนบ่าย ซึ่งเป็นวันหยุดราชการและตอนเย็นตนมีภารกิจจึงไม่สามารถลงไปในพื้นที่ได้ แต่ก็ได้สั่งการในช่วงค่ำให้รมช.กลาโหม ผบ.ทบ.และมอบหมายให้ผบ.ตร.พร้อมหน่วยราบปรามพิเศษลงไปในพื้นที่ เพื่อเตรียมปฏิบัติการในขั้นที่สอง ช่วงแรกถือเป็นขั้นที่หนึ่ง โดยมีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และเมื่อสถานการณ์ในขั้นที่สองเกิดความรุนแรงขึ้น และการกระทำเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนความผิดถูกโดยมีพยานในขณะนี้ถึง 209 ปาก 209 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวนกันอยู่ว่ามีความบกพร่องที่ไหน และอย่างไร สิ่งใดที่กองทัพบกต้องน้อมรับก็น้อมรับ และหามาตรการแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีกให้ได้ ซึ่งมาตรการต่างๆได้มีการทำความพร้อมไว้ทั้งหมด

“และในวันที่ผมลงพื้นที่ไปในวันรุ่งขึ้น ยืนยันว่าผมไม่ได้ไปครึกครื้นอย่างที่มีบางคนคัดตัดตอนออกมา ที่ผมเดินทางไปตอนเช้า ซึ่งขณะนั้นไม่รู้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปอย่างไร และไม่ใช่ว่าผมไปเพื่อเอาหน้า เพราะในวันดังกล่าวได้มอบหมายให้ผบ.ตร. ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ผบ.พื้นที่มีที่ปรึกษาและมีการใช้กำลังตามลำดับ แต่ช่วงเช้าวันนั้นผมทราบว่าจะมีการปฏิบัติการ ผมจำเป็นต้องเดินทางไปควบคุม เพราะผมเป็นผู้รับผิดชอบในขั้นที่สาม ซึ่งถ้าสถานการณ์ถึงขั้นหนักที่สุด คือ การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน การใช้กำลัง ของศูนย์บัญชาการการก่อการร้ายสากล ซึ่งผมได้เตรียมกำลังเหล่านี้ไว้ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปประมาณ 20 นาทีก็ได้รับรายงานว่า การปฏิบัติการเรียบร้อยตามแผนที่ได้ขออนุมัติก่อนหน้านี้ สถานการณ์ก็จบแค่นั้น เมื่อผมไปถึงได้เข้าคลี่คลายสถานการณ์ ซึ่งมี 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือ การขึ้นไปเยี่ยมเยียนด้วยความเศร้าโศกเสียใจกับครอบครัวที่สูญเสียได้รับความบาดเจ็บ ผมเศร้า ผมเสียใจ แต่เมื่อเดินลงมาข้างล่างก็เป็นอีกสถานการณ์ เมื่อมีประชาชนจำนวนมากมาต้อนรับ โบกมือให้กำลังใจให้ผมสู้และแก้ปัญหาให้กับชาวโคราช ผมก็ตอบสนองเขา แต่ปรากฏว่าเอามาพาดหัวข่าวว่าผมไม่เศร้า แสดงกิริยาไม่เหมาะสม และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจแต่ทุกอย่างได้ดำเนินการอย่างสมศักดิ์ศรี ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งรัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ ขอร้องอย่าใช้ประเด็นนี้มาเป็นประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ได้ชี้แจงการดูแลหนี้สินของประชาชนซึ่งรัฐบาลได้พยายามทำทุกอย่างเต็มที่ และแก้ปัญหาหนี้สินนอกระบบ และกำหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลไหนคิดหรือทำมาก่อน มีการคืนโฉนดที่ดินให้กับราษฎร ดำเนินคดีอย่างต่อเนื่องและถ้าวันนี้ใครยังมีปัญหาก็ขอให้แจ้งเข้ามา หากพบข้าราชการทุจริตก็ลงโทษเด็ดขาด วันนี้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนขอให้ทำงานร่วมกัน และวันนี้เป็นที่น่ายินดีที่งบประมาณรายจ่ายประขำปีงบประมาณ 2563 สามารถใช้ได้แล้ว ซึ่งรัฐบาลจะเร่งดำเนินงานในแผ่นงานต่างๆโดยเร็ว แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างมีกฎหมายบังคับอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการแก้ปัญหายาเสพติดของรัฐบาลที่ฝ่ายค้านระบุว่าสามารถซื้อได้ง่าย ยืนยันว่าประเทศไม่ได้เป็นประเทศฐานการผลิต เป็นเพียงแค่ทางผ่านไปยังประเทศปลายทาง ยืนยันว่าได้ร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน 5 ประเทศมีการหารือ มีการทำลายโรงงานซึ่งเป็นข้อมูลลับจะพูดในรายละเอียดไม่ได้ แต่ยืนยันว่ามีการพูดคุยกันในระดับผู้นำรัฐบาล และผู้นำทหาร แต่ยอมรับว่าราคายาเสพติด ยาบ้ามีการขึ้นลง เพราะใช้เครื่องจักรมาผลิตวันละเป็นล้านเม็ด ผลการจับกุมจึงมีมากขึ้น แต่รัฐบาลดำเนินการทั้งการป้องกันและปราบปราม อย่างต่อเนื่องมีการฟื้นฟูยาเสพติดตอนนี้กำลังเร่งดำเนินการสืบหานายทุนเพื่อลงโทษและยึดทรัพย์ ขอแจ้งเตือนไว้เลยว่าใครที่เกี่ยวข้องขอให้ระวังตัวไว้ด้วย ซึ่งวันนี้ประชาชนร้อยละ 95 พอใจการทำงานของรัฐบาล แต่ถ้ายังมีขอให้แจ้งเข้ามาพร้อมที่จะจับกุมดำเนินคดีและที่น่ากลัวคือสารตั้งต้นในการผลิตเปลี่ยนจากดอกฟิ่นมาเป็นสารเคมีตั้งต้นรูปแบบใหม่ เช่น โซเดียมไซยาไนด์ กรดไฮโดรคลอริกจึงทำให้ยาเสพติดมีราคาถูกและรุกลามในภูมิภาคเรามากขึ้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน