เมื่อเช้ามืดวันที่ 26 ก.พ.63 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4( แม่สอด) กองร้อยทหารราบที่ 412( ร้อย.ร.412​ ) โดย​หมวดลาดตระเวนปืนเล็กยาว ที่ 1 ( มว.ปล.ที่ 1 ) ปฎิบัติการออกลาดตระเวนและซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณท่าทรายวังแก้ว ริมแม่น้ำเมย ชายแดนไทยเมียนมา บริเวณใกล้ท่าข้าม 23 พิกัด mu 400584 หมู่ 4 บ้านห้วยกะโหลก(วังแก้ว) ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก เจ้าหน้าที่ทหารตรวจพบคนจีนจำนวน 2 คน คือ นาย Hu zhongyu และนาง Deng hur ong นั่งอยู่บริเวณศาลาหน้าท่าทราย ริมแม่น้ำเมย จึงเข้าไปทำการตรวจสอบทราบว่า ทั้ง 2 คน ได้ลักลอบข้าม แม่น้ำเมยจากเมืองใหม่บ้านโก๊กโก่(หย่าไถ้) สหภาพเมียนมา ซึ่งเป็นเมืองใหม่ที่มีชาวจีนเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ข้ามมาฝั่งไทย

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าชาวจีนทั้ง 2 คน ได้ลักลอบข้ามฝั่งมาเพื่อมาซื้อของที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และได้ว่าจ้างให้แท็กซี่กลับไปส่งที่บริเวณท่าทราย จุดดังกล่าวเพื่อจะข้ามกลับไปยังเมืองใหม่โก๊กโก่ สภาพเมียนมา แต่เจ้าหน้าที่ทหาร ร.412 ตรวจพบและได้จับกุมตัวไว้ และทหารได้มีการประสาน ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก(ตม.ด่านแม่สอด) มาสอบสวนและรับตัวเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ก่อนส่งกลับประเทศต่อไป

นอกจากนี้ยังได้มีการประสาน​ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)ห้วยกระโหลก​ ต.แม่ปะ อ.แม่สอดเพื่อเข้าไปตรวจคัดกรอกโรคไวรัสโควิค 19 ในเบื้องต้น​ และได้ประสาน​ส่งตัวไปโรงพยาบาลแม่สอด​ เพื่อนำตัวไปตรวจคัดกรองโรค​ ก่อนที่จะนำตัวชาวจีนทั้ง 2 คนส่งดำเนินคดีตามกฎหมายข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน