หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเปิดใจให้กว้าง ...*...

ประเทศไทย วันนี้ เข้าสู่ฤดูร้อน อย่างเป็นทางการแล้วครับ ประโยชน์ที่จะได้รับ จาก ความร้อนของแสงแดด คือ จะแผดเผาเจ้าไวรัสโควิด-19 อายุสั้น ทำให้ ลดจำนวนวันการแพร่เชื้อ เหลือแค่ การดูแลตัวเอง ให้ปลอดภัยจากไวรัสโควิด -19ตัวนี้ เช่น งดการเดินทางไปประเทศโรคนี้ระบาด ตั้งแต่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีไต้ อิตาลี ส่วนในประเทศ หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมชน หรือ ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หากจำเป็นต้องไป และ หยุดปฏิบัติไม่ได้เด็ดขาด คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ บรรทัดนี้ บารอน อวยพรให้คนไทย ไม่เจ็บไม่ไข้ และ ปลอดภัยจากไวรัสโควิด – 19 กันทุกคน ...*...

เห็นด้วยกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีสาธารณสุข ในฐานะ ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14 เพื่อให้สอดรับกับนโยบายป้องกันเชิงรุก ของ กระทรวงสาธารณสุข แม้ สามารถควบคุมผู้ป่วย ด้วยตัวเลขเดิม 35 คน โดย รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 22 คน เหลือเพียง 13 ราย ไม่มีตายแม้สักคนเดียว แต่เมื่อ ประกาศเป็นโรคติดต่ออันตราย ทำให้มีอำนาจตามกฎหมาย สามารถควบคุมผู้สงสัยรับเชื้อโควิด– 19 ได้นานจนกว่าจะหาย ป้องกันการอ้างสิทธิมนุษยชน...*...

ยกตัวอย่างเช่น คนเกาหลีใต้ เพียงแค่หนึ่งคน ไม่ยอมจำนนให้ตรวจ กลัวถูกจำกัดเขต เป็นเหตุให้แพร่เชื้อไวรัสโควิด – 19 เพิ่มจำนวน ผู้ป่วยเกาหลีใต้ 833 ราย และรักษาไม่หาย ตายไปแล้ว 8 คน เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากเป็นอันดับสองรองจากจีนแผ่นดินใหญ่ ...*...

ข่าวล่าสุด นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 เพิ่ม 2 ราย คนหนึ่ง เป็นชายไทยวัย 29 ปี มีอาชีพขับรถให้ชาวต่างชาติ เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร รายที่สอง เป็นหญิงไทยวัย 31 ปี มีอาชีพแม่บ้าน และ มีคนในครอบครัวกลับจากเมืองกวางโจว รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชวิถี แต่มีอาการดีขึ้นเป็นลำดับ ตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 รวมเป็น เหลือนอนรักษาในโรงพยาบาล 15 ราย ...*...

มองการเมืองในสภาฯ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ 5 รัฐมนตรี เปิดฉากวันแรกไปแล้ว ช่วงบ่ายโมงวันจันทร์ที่ผ่านมา ประสา บารอน นั่งๆนอนๆดูอยู่หน้าจอทีวี ไม่น้อยกว่า 9 ชั่วโมง จากเวลาอภิปรายเต็มๆ 11 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้าน ร่ายยาวนานกว่าชั่วโมง กล่าวหารัฐบาลล้มเหลวปราบโกง ไม่ยึดโยงหลักประชาธิปไตย แก้ไขเศรษฐกิจล้มเหลว ขาดภาวะการเป็นผู้นำ แม้จะใช้ถ้อยคำรุนแรง บารอน มองว่า เป็นเรื่องการใช้วาทกรรมธรรมดา ในเมื่อ เป็นญัตติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี นี่ครับ จะใช้ศัพท์หวานหูได้อย่างไร ...*...

ไม่สมราคาคุยล่วงหน้า ผู้อภิปรายคนต่อมา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ใช้เวลา 2 ชั่วโมง อภิปรายวนเวียนบ่อที่ดินตกปลา ของ พ่อนายกฯตู่ 50 ไร่ แถวบางบอน ชานกรุงเทพฯ ขายให้เจ้าสัวใหญ่เบียร์ช้าง เกินราคาประเมิน 600 ล้านบาท เมื่อ ปี พ.ศ.2556 เพื่อ มาตกรางวัล ด้วยการ ต่อสัญญาบริหารศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เป็นการเอาข้อมูลเก่าๆมาเล่าใหม่ สังคมรับรู้มาแล้วก่อนหน้า เลยทำให้ขาดน้ำหนัก ...*...

ที่นี่ บารอน มองต่างมุม งานนี้เหมือนรู้กัน เปิดโอกาสให้ บิ๊กตู่ ถือโอกาสเคลียร์ ขายที่ดินปี 2556 ตอนนั้น นายกรัฐมนตรี ยังชื่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะไปตรัสรู้ล่วงหน้าได้อย่างไร จะได้นั่งเก้าอี้นายกฯในปีต่อๆมา ข้อกล่าวหา เป็นการตอบแทนทางการเมืองจึงฟังไม่ขึ้น แต่ที่ นายกฯตู่ บอกว่า ไม่รู้ผู้ซื้อเป็นใคร ที่นี่ บารอน ว่า ก็ฟังไม่ขึ้นเหมือนกันครับ ...*...

แล้วก็ถึงคิว นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่ออดีตพรรคอนาคตใหม่ บารอน ยอมรับ ความรอบรู้ด้านเศรษฐกิจ สมกับสำเร็จวิชาการเงินธนาคารมาครับ ทำการบ้านมาดี ข้อเสียอยู่ที่ ลีลาการอภิปราย ใช้ร่างกาย อ่อนช้อยเกินธรรมชาติ ทำให้เสียบรรยากาศ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ดูยังไง เหมือนอภิปรายกระทู้ถามเรื่องเศรษฐกิจมากกว่าครับ ปรับตัวอีกสักนิด ชีวิตการเมืองยังอีกยาวไกล วัยเพิ่งจะ 39 ปี รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดี เป็นนักการเมืองมีอนาคตแน่นอน ...*...

ประชุมวันแรก ที่นี่ บารอน ขอชม ท่านชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ สามารถควบคุมการประชุมได้สุดยอด สั่งสมประสบการณ์มาเพียบ สมกับเหยียบสภาฯมานาน 51 ปี ยาวนานที่สุด เตือนผู้อภิปรายก่อนการประท้วงทุกช็อต เป็น 11 ชั่วโมงของการลื่นไหล ตั้งแต่ต้นจนจบ เหลือการประชุมอีก 3 วัน เมื่อวาน วันนี้ และ พรุ่งนี้ ขออย่าให้มีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้น ทั้งในสภาฯและนอกสภาฯ เถิดเพี้ยง

วันพฤหัสบดีที่ 27 ก.พ.เวลา 08.30 น. เกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารและระบบงานสารบรรณ จัดโดย กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เปิดงาน...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานบ้านของเรา ก้าวไปด้วยกัน พร้อมส่งมอบสัญญาเช่าให้กับผู้ได้สิทธิเช่าโครงการเคหะร่มเกล้า 2 และโครงการเคหะลาดกระบัง 2 โดยมี จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ปธ.กก.เคหะแห่งชาติ และ ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าฯ การเคหะแห่งชาติ ร่วมงาน ที่โครงการเคหะร่มเกล้า 2 ลาดกระบัง

แลกเปลี่ยน...ชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร และ รศ.ดร.อาวรณ์ โอภาสพัฒนากิจ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดงานแสดงสินค้า SMCE ICONIC FAIR ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และมาตรฐานการผลิตสินค้า OTOP เกษตรแปรรูป เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้ผู้ประกอบการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ร่วมแสดงผลงานที่ได้รับการพัฒนาขึ้น พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่เซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

ร่วมส่งเสริม...เขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธ๊แถลงข่าวการแข่งขันวิ่งรายการ Ultra Trail Thailand 2020 ซึ่งอะมิโนไวทัล ร่วมส่งเสริม สังคมสุขภาพดี ผ่านการแข่งขันวิ่งเทรลระดับโลกของประเทศไทย โดยมี ปรางค์ทิพย์ รุจิจนากุล ผจก.แผนกส่งเสริม ASV เป็นตัวแทน อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) ร่วมงาน ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย

บริหารสู่ความเป็นเลิศ...กอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานมอบรางวัลคุณภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 18 ประจำปี 2562 โดยศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ได้รับรางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ (Thailand Quality Class : TQC) โดยมี สุเวทย์ ธีรวชิรกุลประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผอ. เอ็ม บี เค เป็นตัวแทนรับรางวัล ที่ห้องแกรนด์ฮอลล์ 201-202 ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน

ระดมทุน...พร้อมบุญ พานิชภักดิ์ เลขาธิการมูลนิธิรักษ์ไทย จัดงานแถลงข่าวคอนเสิร์ตการกุศล รักษ์ไทย แชริตี้ คอนเสิร์ต เพื่อระดมทุนช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส โดยมี สุธาสินี พุทธินันทน์ สุพรทิพย์ ช่วงรังษี สุมณี คุณะเกษม อรุยา พุทธินันทน์ ดร.อริสรา กำธรเจริญ และ ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล ร่วมงาน ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ

พัฒนานวัตกรรม...สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมกับ นพ.พณะ จันทรกมล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลในเครือบางปะกอก พัฒนานวัตกรรมระบบการเชื่อมโยงทางอิเล็กทรอนิกส์ Application Programming Interface โดยสามารถใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถเช็คสิทธิและใช้สิทธิตามกรมธรรม์ เรียกร้องสินไหมทดแทนโดยไม่ต้องสำรองจ่ายเงิน ที่โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชันแนล

ลงนามสนับสนุน...การุณ กิตติสถาพร ปธ.กก.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ร่วมลงนามในสัญญาสนับสนุนทางการเงินสำหรับโครงการขยายธุรกิจในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป โดยมี สยาม ประสิทธิศิริกุล อนัคพล อิงคะกุล ดวงกมล ลิมป์พวงทิพย์ นุจรี วิบูลเชื้อ ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ และ นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สํานักงานใหญ่ เมื่อวันก่อน

ชวนเชียร์โอลิมปิก...ขจร เจียรวนนท์ กก.บห.และ รุ่งฟ้า เกียรติพจน์ ผู้บริหารฝ่ายโครงการพิเศษ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการด้านอาหารและการสื่อสาร แก่ทัพนักกีฬาทีมชาติไทย เปิดตัว เทนนิส-พาณิภัค นักเทควันโดมือ 1 ของโลก เป็นตัวแทน คนไทย หัวใจนักสู้ คว้าชัยในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ประเทศญี่ปุ่น ที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค ปุณณวิถี

อุทิศส่วนกุศล...พรพิมล โกสิยางกูร อดีตนายกสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่/ประธานชมรม มช.09 กรุงเทพฯ และเพื่อนๆ ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้อาจารย์ และเพื่อนๆที่ล่วงลับไปแล้ว โดยมี รศ.สุรพันธ์ ทับสุวรรณ์ ทวนทอง พุ่มเล็ก อนันต์ อินทวิวัฒน์ เรณู-วาณี สายะเสวี และ รศ.ดร.ศุภา คงแสงไชย ร่วมพิธี ที่โรงพยาบาลสงฆ์ เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน