“ชวน” ชี้ ส.ส. อดีตอนค. เปิดคลิปแฉ ไม่เกี่ยวเรื่องอภิปรายฯ ยกคำพระสอน “นักการเมืองต้องทำหน้าที่-หน้าที่ คือธรรมะ”

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ออกมาเปิดเผยคลิปเสียงการซื้อตัว ส.ส.ว่า ต้องดูข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินหรือไม่หรือเป็นความผิดเฉพาะตัวบุคคล เรื่องนี้ต้องว่ากันอีกครั้งหนึ่ง คงไม่ใช่เรื่องนโยบายที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภา

เมื่อถามว่าจะมีเรื่อวของจริยธรรมที่สภาฯต้องเข้ามาตรวจสอบหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า วันนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องของการบริหารราชการแผ่นดินว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องพฤติกรรมของแต่ละคนเป็นอย่างไรก็เป็นอีกเรื่อง ต้องว่าไปตามเรื่องนั้นๆ คิดว่าถ้าไปทำผิดในเรื่องของจริยธรรม หรือผิดกฎหมายก็ต้องว่าไปตามเรื่องนั้นๆ

“เรื่องนี้ต้องไปว่ากันตามกฎหมาย ว่าผิดข้อกฎหมายอะไรบ้าง เรื่องนี้ไม่ค่อยปรากฏ คนซื้อคนขายไม่ปรากฎตัว เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้ สมมติมีการทำอะไรที่ไม่ถูกต้องก็มีกฎหมายทั้งประมวลกฎหมายอาญา กฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายอื่นๆ “นายชวนกล่าว

เมื่อถามว่าในฐานะนักการเมืองอาวุโสมีข้อแนะนำการเมืองในปัจจุบันอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ทุกคนมีหน้าที่ก็ต้องทำหน้าที่ ซึ่งตนเชื่อว่าการทำหน้าที่คือสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ พูดตามคำพระ อย่างท่านพุทธทาสภิกขุ การปฏิบัติหน้าที่คือการปฏิบัติธรรมะ และธรรมะก็คือหน้าที่ แต่ต้องเป็นหน้าที่ที่สุจริต ซึ่งในฐานะนักการเมืองก็ต้องทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน และประเทศชาติ