รองผู้ว่าฯราชบุรี เดินทางมาช่วยเหลือผู้โดยสารที่ตกค้างกว่า 200 คน หลังเกิดอุบัติเหตุขบวนรถไฟชนกับขบวนรถไฟ มีผู้บาดเจ็บหลายราย พร้อมดูแลช่วยเหลือและเตรียมจัดรถรับส่งผู้โดยสารกลับ

เมื่อเวลา 20.30 น.ของวันที่ 24 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ นางชริตว์จาร์ คล่องการยิง ขนส่งจังหวัด นายเดชา เรืองอ่อน รักษาการหัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้เดินทางมาดูแลอำนวยความสะดวก ผู้โดยสารจากอุบัติเหตุขบวนรถไฟขนส่งผู้โดยสารขบวนที่ 4550 กรุงเทพ – สุไหงโกลก ชนกับขบวนรถไฟส่งสินค้าที่ 4210 จากสถานีหาดใหญ่- กรุงเทพฯ บริเวณสถานีรถไฟปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 33 ราย มีทั้งบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ถึงปานกลาง และบาดเจ็บเล็กน้อย นอนพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลปากท่อ

ส่วนผู้โดยสารมีทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ กว่า 258 คน ทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้นำทั้งหมดมาพักอาศัยอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรปากท่อ มีการตั้งโรงครัวของจิตอาสาพระราชทาน และโรงครัวของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานและพักอาศัยในช่วงค่ำคืนนี้ไปก่อน หลายคนเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเตรียมเดินทางกลับภูมิลำเนาร่วมกับภรรยาชาวไทย และบางคนนำลูกหลานที่ยังเล็กเดินทางมาด้วยจนห้องหลายห้องของสถานีตำรวจเต็มแน่นไปด้วยผู้โดยสารที่รอคอยความช่วยเหลือจากทางการรถไฟแห่งประเทศไทย และทางจังหวัดประชุมหาแนวทางแก้ไขโดยเร่งด่วน

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่าอยากจะกลับภูมิลำเนาที่ จ.สงขลา บางคนหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตหมดเวลาการเดินทางหรือโอเวอร์สเตย์ และต้องนำหนังสือไปปั๊มที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในคืนนี้ด่วน บางคนก็มีปัญหาอยากกลับเข้ากรุงเทพฯเป็นบางส่วนน้อย ทำให้ต้องหาแนวทางเสริมสำรองอีกทางไว้อีกทาง อยากกลับภูมิลำเนาที่ภาคใต้

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า ที่มากับรถไฟทั้งหมด 258 คน ขณะนี้เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่ใกล้เคียงที่โดยสารมาจากอ.บ้านโป่ง 4 ราย จึงเหลือเพียง 254 ราย ซึ่งตอนนี้เบื้องต้นผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาอำนวยความสะดวก จึงเคลื่อนย้ายผู้โดยสารทั้งหมดมาอยู่ที่หน้าโรงพักปากท่อ พร้อมทั้งมีบริการอาหาร น้ำดื่ม พยามชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้โดยสารด้วย แต่ปัญหาที่กังวลตอนนี้คือ อยากจะรู้ว่าทางผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทยได้มีมาตรการอย่างไรที่จะบริหารจัดการช่วยเหลืออย่างกับกับคนที่ตกค้าง ทางจังหวัดไม่กล้าที่จะตอบให้ชัดเจน แต่ในฐานะที่เป็นพื้นที่รับผิดชอบก็ได้อำนวยความสะดวกทุกเรื่อง ส่วนของคนเจ็บป่วยนั้นเหลืออยู่ที่โรงพยาบาล 14 ราย เห็นว่ากำลังจะเดินทางกลับมาอีก น่าจะเหลือที่มีอาการสาหัสอยู่อีก 1 ราย
จึงอยากได้คำตอบที่ชัดเจน จากทาง รฟท. จะได้ตอบกับผู้โดยสารที่อยู่บริเวณนี้ได้ ว่าจะมีการเดินทางต่อไปทางได้ต่อได้อีก ในเวลาไหนบ้าง หากมีเวลาที่ชัดเจนจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารได้

ส่วนสาเหตุนั้น รถไฟสายกรุงเทพฯ – สุไหงโกลก จอดอยู่ที่สถานีรถไฟปากท่อ มีรถไฟสายกรุงเทพฯ – หาดใหญ่กำลังจะขึ้นกรุงเทพฯ พอมาถึงไม่รู้อย่างไร ไม่ได้มีการสับรางทำให้มีการชนกัน ซึ่งทำโบกี้รถไฟที่เป็นรถบรรทุกสินค้าที่มาจากใต้ พลิกอยู่ 3 โบกี้ ขณะนี้กำลังใช้รถเครน ยกทั้ง 3 โบกี้เพื่อหลบ เนื่องจากขวางรางรถไฟอยู่ เพื่อจะให้ฝ่ายโยธาของ รฟท. บอกว่าถ้ายกออกได้ จะให้เวลาการซ่อมไม่น่าจะเกิน 1 ชม. อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยประจำทุกโบกี้และบริเวณโดยรอบด้วย

ด้านนักท่องเที่ยวรายหนึ่งมากับสามีชาวอังกฤษ ให้ข้อมูลว่า เดินทางมาจากกรุงเทพฯ จะกลับบ้านที่หาดใหญ่ จ.สงขลา ช่วงที่เกิดเหตุกำลังนั่งกินข้าวอยู่ในโบกี้รถไฟเป็นโบกี้อาหาร อยู่โบกี้ที่ 10 ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะกลับบ้านอย่างไร

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำรถเครนมายกตู้โบกี้รถไฟออกจากรางรถไฟ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะใช้เวลานานเท่าใดในการดำเนินการ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน