"ชวน" ชี้ "รมต." สามารถตอบได้ตลอด เตือนส.ส.ทำตามข้อบังคับการประชุม ระบุองค์ประชุมยึดกึ่งหนึ่งของ 487 เสียง

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.63 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาฯเพื่อเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า วิปรัฐบาลและฝ่ายค้านจะประชุมเพื่อกำหนดกรอบเวลาการอภิปรายและลำดับของการอภิปราย ส่วนของรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายสามารถตอบในช่วงใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการตอบชี้แจงทันทีหรือรอให้ผู้อภิปรายให้เสร็จสิ้นก่อน

เมื่อถามว่ากังวลจะเกิดความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการประชุมสภาฯ นายชวน กล่าวว่า ไม่ได้กังวลเพราะทุกอย่างต้องดำเนินไปตามระเบียบของสภา จะทำตามอำเภอใจไม่ได้ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับการประชุมสภาฯ

เมื่อถามถึงสัดส่วนในการอภิปรายของส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ถูกวินิจฉัยยุบพรรค นายชวน กล่าวว่า ปกติแล้วสัดส่วนการอภิปรายของส.ส.ไม่ได้มีการกำหนดไว้เป็นโควต้า เพราะตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ส.ส.ทุกคนมีสิทธิอภิปรายได้ แต่สำหรับกรณีเป็นเรื่องจะต้องไปหารือกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า ผลของคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่จะส่งผลต่อจำนวนเสียงกึ่งหนึ่งที่ใช้สำหรับการลงมติในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไร นายชวน กล่าวว่า เมื่อมีคำวินิจฉัยออกมาทำให้ต้องมีการกำหนดจำนวินเสียงกึ่งหนึ่งจากส.ส.ทั้งหมด 487 คน ซึ่งเป็นจำนวนส.ส.ที่เหลืออยู่ในปัจจุบัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน