ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดลมีความเคลื่อนไหวหลังกรณียุบพรรคอนาคตใหม่ โดยมีการออกแถลงการณ์และจัดตั้งภาคีนักศึกษาศาลายา (Coalition of Salaya Students) เพื่อเดินหน้าสังคมประชาธิปไตย โดยมีการนัดหมายรวมตัวในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 18.30 น.

โดยกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกแถลงการณ์ เพจเฟซบุ๊ก ภาคีนักศึกษาศาลายา - Coalition of Salaya Students ระบุข้อความว่า...

จากเหตุการณ์การยุบพรรคอนาคตใหม่ในเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา เหล่านักศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดลศาลายาได้ตระหนักถึงความสำคัญของเสียงของประชาชนที่ได้ถูกทำลายลงโดยคำตัดสินของกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว ว่าเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนชาวไทย 6 ล้านเสียงอย่างร้ายแรงยิ่ง

และนอกจากการริดรอนเสียงของประชาชนที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่แล้ว พวกเรายังมองถึงสถานการณ์ความเป็นไปของสิทธินักศึกษาในมหาวิทยาลัยมหิดลที่กำลังหายไปอย่างเห็นได้ชัด และด้วยปัจจัยหลายอย่างที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดมีการรวมตัวขึ้นมา
และการรวมตัวที่ว่านั้น คือที่มาของภาคีนักศึกษาศาลายา (Coalition of Salaya Students)

พวกเราเชื่อว่าสิทธิและเสรีภาพเป็นสิ่งที่สำคัญและสมควรต่อการรักษาไว้ ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่มหาวิทยาลัย หรือในพื้นที่ของสังคมไทย แน่นอนว่าการที่พวกเราตั้งภาคีนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นแกนนำนักศึกษามหิดล ที่มิอาจทนต่อการถูกเมินสิทธิและเสรีภาพในรั้วมหาวิทยาลัยได้อีก และเพื่อเป็นแกนนำร่วมกันกับมหาวิทยาลัยอื่น ๆ เพื่อนำสังคมสู่ความเป็นประชาธิปไตยต่อไป

ในไม่อีกไม่กี่วันข้างหน้า พวกเราจะมีการรวมตัวเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา พวกเราขอเชิญชวนให้นักศึกษาและทุกคนที่ใส่ใจในสิทธิของตนเอง มารวมพลังในการแสดงออกไปพร้อมกับเรา เร็วๆนี้ครับ

ภาคีนักศึกษาศาลายา

23 กุมภาพันธ์ 2563

และล่าสุด เพจเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า...

ออกมาแสดงสิทธิของทุกคนได้แล้ว! Flash Mob ที่มหิดล ศาลายา! ]

ถึงเวลาของนักศึกษามหิดลแล้วที่จะมาแสดงความอัดอั้นใจต่อความอยุติธรรม มาร่วมเปล่งเสียงแห่งความทุกข์ทรมานจากการกดขี่ได้แล้ว ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 (วันอังคารนี้) ที่ลานบริเวณอาคารศูนย์การเรียนรู้มหิดล (Mahidol Learning Center / MLC)

เจอกันวันอังคารนี้ครับ! #MUneedsDemocracy