"ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตรอกขามแป" รสชาติระดับตำนานด้วยน้ำซุปและสูตรลับการทำลูกชิ้นเฉพาะของตระกูล จากรุ่นทวดสู่รุ่นเหลน ครองใจชาวขอนแก่นมานานถึง 4 รุ่น คนชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้องไม่พลาด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ที่มีลูกค้าทุกรุ่น และทุกเพศ ทุกวัน ไม่เว้นม้กระทั่งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่แวะเวียนมาลองลิ้มชิมรสและใช้บริการที่ร้านแห่งนี้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งร้านดักล่าวชื่อว่าร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกขามแป ตั้งอยู่ในซอยตรอกขามแป ถ.ศรีจันทร์ ใกล้กับ คลินิก สวท.ขอนแก่น ตรงข้ามวัดศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเปิดเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อโดยเฉพาะ มีทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อแบบทรงกลมและแบบแผ่น ในราคาจำหน่ายชามละ 40-45 บาท เท่านั้น นายวิฑูรย์ อารัชนาการ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตรอกขามแป บอกว่า มะขามแป ในภาษษอีสาน หมายถึงต้นมะขาม ในภาษากลาง ซึ่งร้านได้ตั้งชื่อตามชื่อซอย ที่เป็นที่รู้จักกันของชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง โดยเปิดขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อ โดยน้ำซุปเป็นซุปน้ำใสสูตรลับเฉพาะของตระกูลที่อากงคิดค้นขึ้นมาและสืบทอดต่อกันมารุ่นต่อรุ่น จนถึงปัจจุบัน เป็นรุ่นที่ 4 แล้ว " แรกเริ่มเดิมทีขายชามแรกในรุ่นอากงตั้งแต่ราคา ชามละ 10 บาท จนปัจจุบันราคาอยู่ที่ 40-45 บาท ปริมาณและรสชาติคุ้มราคาอย่างแน่นอน นอกจากน้ำซุปสูตรเด็ดแล้ว ลูกชิ้นของทางร้านก็ทำขึ้นเองตามสูตรของครอบครัว โดยจะเลือกเนื้อวัวสดในส่วนที่เป็นเนื้อดีไม่เหนียวมาทำลูกชิ้น รับประกันคุณภาพความสด อร่อย ไม่เหม็นคาว และที่สำคัญที่ทำให้รสชาติของก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ร้านอร่อยนั้น ทางร้านได้ใส่ใจลงไปทั้งในหม้อและในชามก๋วยเตี๋ยวด้วย" นายวิฑูรย์ บอกต่ออีกว่า ปัจจุบันร้านเปิดจำหน่ายตั้งแต่เวลา 08.00 -16.00 น. หรือจนกว่าของจะหมด และในบรรดาร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในจังหวัดขอนแก่นนั้น ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตรอกขามแป ของเราขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติความกลมกล่อมของน้ำซุปน้ำใสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูตรลับเฉพาะที่ร้าน รวมทั้งลูกชิ้นที่ทางร้านทำเองเนื้อนุ่มไม่เหนียว และ ใหม่สดสะอาด จึงทำให้ผู้ที่ชื่นชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อ มักจะแวะเวียนมารับประทานทุกวันเลยทีเดียว