“ธรรมนัส” คาดโดนฝ่ายค้านยกปมช่วย "เอ๋ ปารีณา" - คุณสมบัติรมต. มาซักฟอก มั่นใจชี้แจงได้ทุกประเด็น ปัดแตกคอ “วิรัช” บอก งง คุยกันอยู่ทุกวัน เผย ยังไม่ได้ทาบทามอดีตส.ส.อนาคตใหม่เข้าพรรค

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ที่โรงแรมเวย์ โฮเทล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ตนถูกข้อกล่าวหา 3 ข้อ 1.การบริหารราชการผิดพลาด ไร้คุณธรรม จริยธรรม ส่อไปในทางทุจริต 2.ประเด็นคุณสมบัติ การเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) และ 3.ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ปกป้องพวกพ้อง โดยไม่คำนึงถึงผลเสียหายต่อประเทศชาติ อย่างไรก็ตาม การบริหารงานของตน มีความกระจ่างชัดเจน ว่าตนได้ทำอะไรบ้าง ตนคิดว่าตนเป็นรัฐมนตรีคนเดียวที่ลงพื้นที่เยอะที่สุด เพื่อไปรับฟังปัญหาประชาชน ส่วนเรื่องคุณสมบัติ ตนได้ชี้แจงไปแล้ว เรื่องที่เคยเกิดขึ้นที่ออสเตรเลีย เคยถูกตั้งกระทู้ถาม ตนก็ชี้แจงไปแล้ว แต่เมื่อมีข้อกังขาอยู่ ก็จะอภิปรายเพิ่มเติม โดยจะได้นำข้อกฎหมายของออสเตรเลียที่แตกต่างกับข้อกฎหมายของประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้ตนได้ต่อสู้ในประเทศออสเตรเลีย คือเรื่องการปกปิดข้อมูล ไม่ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ทราบ โดยรายละเอียดจะปรากฏอยู่ในคำพิพากษา ตนจะนำมาแสดงด้วย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของข้อกล่าวหาที่ว่าตนเป็นพวกมีอิทธิพล ปกป้องพวกพ้องนั้น ตนคิดว่าเป็นประเด็นเรื่องของที่ดิน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และเรื่องอื่น ๆ ตนก็จะตอบได้หมด

 

  เมื่อถามว่า คิดว่าสิ่งที่จะชี้แจง จะทำให้พรรคร่วมรัฐบาลยกมือโหวตให้ได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนได้เตรียมข้อมูลทุกเรื่องทุกประเด็น และจะใช้เวลาชี้แจง 2 ชั่วโมง เมื่อถามว่า พรรคร่วมบางพรรค ระบุว่า รัฐมนตรีคนใดชี้แจงได้ไม่เคลียร์ หรือเข้าข่ายขาดคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี จะไม่ยกมือสนับสนุน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ส่วนตัว ตนได้เตรียมข้อมูลชี้แจงทุกประเด็นอย่างชัดเจน ส่วนรัฐมนตรีคนอื่น ตนไม่ทราบ เมื่อถามว่า กลัวหรือไม่ว่าพยานหลักฐานของฝ่ายค้าน จะสามารถมัด ร.อ.ธรรมนัส ได้ รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า “ผมมีเรื่องเดียวจากประเทศออสเตรเลีย แล้วผมก็มีข้อมูล สิ่งสำคัญที่สุดคือเอกสารที่เขาได้มานั้น เป็นเอกสารที่ชอบหรือเปล่า แต่ของผมชอบแน่ ของผมเป็นเอกสารที่ถูกต้อง”

 

  เมื่อถามว่า กังวลเรื่องเสียงโหวตหรือไม่ หากคะแนนที่ได้ไม่เท่ากับรัฐมนตรีคนอื่น จะส่งผลกระทบต่อการปรับครม. หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ผมไม่ได้กังวลประเด็นใด ๆ ทั้งนั้น ผมชี้แจงเหมือนเดิมว่าเข้าสู่การเมือง เพื่อทำประโยชน์ให้บ้านเมือง และแก้ปัญหาประชาชน ผมไม่ได้มายึดหลักมีอาชีพเป็นนักการเมือง ดังนั้นเมื่อเข้ามาแล้ว ทำดีที่สุดแล้ว ถ้ายังคิดว่าไม่ดีพอ เราก็ต้องพิจารณาตัวเอง เราก็กลับไปเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียเหมือนเดิม ผมไม่ได้ยึดติดอะไรเลย”

 

  เมื่อถามว่า รัฐมนตรีที่มีชื่อถูกอภิปราย ร.อ.ธรรมนัส ถือว่าน่าเป็นห่วงที่สุดในบรรดาทั้งหมด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า แล้วแต่จะมอง แต่สำหรับตนนั้น ตนเชื่อมั่นว่าสามารถชี้แจงได้อย่างถูกประเด็น และไม่ต้องเคลียร์กับพรรคร่วม ที่ระบุว่า หากหลักฐานชัดเจนจะไม่ยกมือสนับสนุน เพราะว่าส.ส.มาจากประชาชน การจะบังคับให้เขามายกมือให้ตัวเอง ตนไม่ทำ เป็นดุลยพินิจของแต่ละคน ว่าจะสนับสนุนเราหรือไม่

 

  “ผมไม่ได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีเพราะผมอยากเป็น ท่านก็รู้แต่แรกอยู่แล้วว่าผมให้น้องชายเป็น แต่ด้วยเหตุผลจำเป็น ผมต้องมาอยู่ตรงนี้ ผมไม่อยากพูดอะไรมาก ผมเป็นลูกชาวนา ผมมาถึงจุดนี้ ผมถือว่าชีวิตผมสูงสุดแล้ว ซึ่งในอนาคต ถ้าเห็นว่าผมมีประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง และพี่น้องประชาชน ก็ทำต่อแต่ถ้าคิดว่าไม่มีประโยชน์แล้ว ผมก็พร้อมรับสถานการณ์ทุกเรื่อง ผมยืนอยู่บนโลกความเป็นจริง” รมช.เกษตรฯ กล่าว

 

  เมื่อถามถึงกรณีการขัดแย้งภายในพรรคกับนายวิรัช รัตนเศรษฐ จนมีการเสนอปลดพ้นตำแหน่งประธานวิปรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนเคยชี้แจงเรื่องนี้ไปแล้ว มันไม่มีประเด็นนี้เลย เรื่องดังกล่าว คือส.ส.อยากจะไปให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ก็ขอให้ตนนำพาเข้าไปพบ ตนก็พาเข้าไป ก็ได้มอบกระเช้าผลไม้ เพื่อให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร ซึ่งมีการพูดคุยกันหลายประเด็น หลังจากนั้น ตนก็ได้ร่วมประชุมกับนายวิรัช นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธานส.ส. พรรคพลังประชารัฐ และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขานุการประธานยุทธศาสตร์พรรค เพื่อประชุมสาระสำคัญที่จะมาสัมมนาในวันนี้

 

  “ผมก็ยังงงว่า ข่าวออกไปว่าผม ไปทะเลาะกับนายวิรัช มันคนละเรื่องกันเลย เมื่อกี้ก็ได้ชี้แจงในที่ประชุมสัมมนา ผมไม่มีประเด็นไปทะเลาะกับนายวิรัช” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

 

  เมื่อถามย้ำว่า กระแสข่าวที่ ร.อ.ธรรมนัส เสนอปลดนายวิรัชนั้น ไม่มีใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่มี ไม่มีประเด็นนี้เลย ตนคุยกับนายวิรัชทุกวัน แล้วมีการนำประเด็นนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม มาเชื่อมโยงอีก มันคนละเรื่องกันเลย

  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ทาบทาม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ให้เข้ามาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ แต่การอยู่ในสภาก็รู้จักคนเยอะ แต่ไม่มีประเด็นเรื่องการชวนไปอยู่ด้วยกัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน