21 กุมภา วันชี้ชะตาพรรคอนาคตใหม่!...*...

เป็นอีกวันที่พลพรรคอนาคตใหม่ จะต้องมาลุ้นว่าจะ “หลุดบ่วง” ยุบพรรคไปได้หรือไม่ จากกรณีกู้เงินจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191 ล้านบาท ฝ่าฝืนมาตรา 72 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบ...*...

ก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัย “ธนาธร” แถลงนอกศาล ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ตอนหนึ่งว่า “เหตุใดที่การกระทำแบบนี้กลับกลายเป็นดาบหอกทิ่มเราเสียเอง ทำให้เราต้องเผชิญกับความเสี่ยงยุบพรรค, ตัดสิทธิกรรมการบริหาร และติดคุกติดตารางเพราะความต้องการสร้างพรรคการเมืองแบบใหม่ที่ซื่อสัตย์, เจตนาดีและโปร่งใสอย่างนี้หรือ? เรากลายเหมือนผู้ร้าย ไม่รอบคอบ และตั้งใจบิดเบือนกฎหมาย เราไม่ได้รับแม้แต่สิทธิในการพิจารณาคดีอย่างถูกต้อง และสิทธิในการสู้คดีอย่างที่พลเมืองในสังคมที่มีนิติรัฐ นิติธรรมควรจะได้รับ” ...*...

ขณะที่ของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานที่ปรึกษาพรรครวมพลังประชาชาติไทย โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงแกนนำพรรคอนาคตใหม่ให้ข้อมูลตัวเลขการกู้เงินจากธนาธร 5 ครั้งไม่ตรงกันสักครั้ง ครั้งแรกวันที่ 19 มีนาคม 2562 ระบุ 250 ล้านบาท วันที่ 5 เมษายน 2562 ระบุ 90 ล้านบาท วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ระบุ 110 ล้านบาท ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม 2562 ระบุ161.2 ล้านบาท วันที่ 25 สิงหาคม 2562 ระบุ 191.2 ล้านบาท โดยให้กู้ 2 ครั้ง ครั้งแรก 2 มกราคม 2562 เงิน161.2 ล้านบาท และ 11 เมษายน 2562 เงิน 30 ล้านบาท กระทั่งวันที่ 17 ตุลาคม 2562 ประชุมอนุกรรมการวินิจฉัยชี้ขาดปัญหาหรือข้อโต้แย้งของกกต. มีอนุกรรมการหนึ่งท่าน ตรวจสอบรายงานบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นปปช.พบพิรุธเงินกู้ 30 ล้านบาท ที่นายธนาธรไม่เคยกล่าวถึง จึงเป็นที่มาที่พรรคกู้เงิน 191.2 ล้านบาท...*...

ขณะที่ฟังความจาก แก้วสรร อติโพธิ อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.)เขียนบทความเรื่อง “ยุบ 'อนาคตใหม่'? : ความเป็นไปได้ทางกฎหมาย”...*...

โดยความตอนหนึ่งระบุว่า “...การฝ่าฝืนรับบริจาคเกิน 10 ล้านบาท ตามมาตรา 66 มันเป็นความผิดทางการเงิน กฎหมายกำหนดโทษให้ปรับพรรค 1 ล้านบาท และริบเงินบริจาค กับตัดสิทธิ์เลือกตั้งของ กก.บห. กกต.เอามาขอศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคตามมาตรา 72 และ 92 ได้ลำบาก มาตรา 72 นั้นมันตกเป็นพรรคที่อันตรายต่อสังคม เพราะยอมฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย เลวยังงี้ถึงจะยุบได้ แถมผู้เกี่ยวข้องต้องโทษถึงติดคุก 3 ปีด้วย แต่ในคดี อนค.นี้ไม่ใช่การฟอกเงินผิดกฎหมาย แต่เป็นเงินที่นายธนาธรเขาได้มาโดยชอบ จะเอาไปเป็นเหตุยุบพรรคได้ยาก มันผิดเจตนารมณ์ของกฎหมาย ได้แต่ลงโทษปรับพรรค 1 ล้านบาทและตัดสิทธิ์ กก.บห.เท่านั้น...*...

เราลงโทษผู้บริหารพรรคที่ยอมรับประโยชน์เป็นทาสน้ำเงินของนายทุน แล้วบังอาจมาเสนอตัวรับใช้ประชาชนโดยอ้างว่าเป็นอิสระจากผลประโยชน์ใดๆ นี่คือข้อห้ามทางกฎหมาย จริงๆ แล้วพรรคอนาคตใหม่จะตกเป็นทาสธุรกิจยานยนต์ของนายธนาธรหรือไม่ เราไม่ทราบ แต่ข้อนี้เป็นวินัยพรรคการเมืองที่เรากำหนดไว้ ผิดวินัยก็ต้องจัดการ ไม่ต่างจากพระภิกษุที่ฝ่าฝืนวินัย แรมคืนอยู่ห้องเดียวกับสีกา เปิดประตูกุฏิมาเจออย่างนี้จะมีอะไรกันหรือไม่ก็ไม่สำคัญเลย คณะสงฆ์ลงโทษได้แล้ว...” ...*...

เฮ!! ดังๆ สำหรับรางวัลชนะเลิศระดับ Winner จากเวทีออกแบบระดับโลก “เยอรมัน ดีไซน์ อะวอร์ด 2020” ที่ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ นำโดย พิชพิมพ์ ปัทมสัตยาสนธิ เคลียร์คิวเพื่อบินตรงไปรับรางวัลด้วยตัวเอง กับความภาคภูมิใจในผลงานการออกแบบเตียงนอน ที่ชื่อว่า “INVISIBLE BED” ซึ่งออกแบบโดย อภิรัฐ บุญเรืองถาวร ดีไซเนอร์และนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของไทย ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 21 ก.พ. เวลา 13.00 น. ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และ ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ แถลงข่าว จุฬาฯ เปิดโครงการผลิตบัณฑิตแพทย์ 2 ปริญญา ภายในเวลา 6 ปี ป.ตรี แพทย์ – ป.โท วิศวกรรมชีวเวช หลักสูตรสำหรับนิสิตที่ต้องการเป็นแพทย์นักวิชาการ นักวิจัยชั้นนำ ผู้เชี่ยวชาญทั้งสาขาแพทยศาสตร์ และวิศวกรรมชีวเวช ที่ห้องเธียเตอร์ ชั้น 1 อาคารหอสมุดคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ พรศรี ศรีอุทารวงศ์ มารดา พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. ศาลาบุพการีอนุสรณ์ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ถึง 25 กพ.63 รุ่งขึ้น ฌาปนกิจ เวลา 16.00 น.

ไม่ทิ้งกัน...วิเชียร - ณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย รับมอบเงิน 2 ล้านบาท จาก วัลยา จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัลพัฒนา เพื่อสมทบทุนเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา และมอบเงินในการจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลมหาราช โดยมี รุจิเรศ นีรปัทมะ สุริยา ปิ่นรัตน์ เสฏฐวุฒิ ทัตสุระ และ กัญญาภัค โพศิริน เข้ามอบ ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

เดินกินชิมเที่ยว...สมภาคย์ สุขอนันต์ รองปลัด กทม. เป็นประธานเปิดงาน เดิน กิน ชิม เที่ยว โครงการประชารัฐหนองแขมเกษตรแฟร์ ครั้งที่ 2 โดยมี รักษา สุทิน ผู้ตรวจราชการ กทม. สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม คณะผู้บริหาร ภูษิต วงศ์โกศลสุข ผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมพิธี ที่บริเวณสำนักงานเขต เมื่อวันก่อน

ราตรีบัวบาน 63...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธาน กต.ตร.สน.หนองแขม/นายกสมาคมครูผู้ปกครองและนักเรียนเก่าโรงเรียนวัดรางบัว เป็นประธานเปิดงานราตรีบัวบาน 63 สราญเริงใจ โรงเรียนวัดรางบัว โดยมี ธีระยุทธ์ ศรีปิยะรัตนกุล สมชาย เอี่ยมใจกล้า วีรวัฒน์ คำเจริญ และ นพรุจ พิธานรดากุล เลขาธิการสมาคมฯ เมื่อวันก่อน

ร่วมยินดี...สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ธงชัย ศรีมณฑก ผอ.ธนาคารออมสินภาค 4 ธนพัชธ์ สุขสุธรรมวงศ์ ที่ปรึกษาโครงการพิเศษ พลังงานบริสุทธิ์ และ พราวพุธ ลิปตพัลลภ ร่วมแสดงความยินดี แม็กด้า ลิเน็ตต์ จากโปแลนด์ แชมป์หญิงเดี่ยว เทนนิสหญิง จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ ที่ทรู อารีน่า หัวหิน

วันชื่นคืนสุข...ชาตรี สุวรรณิน และ ไพรัช วรปาณิ เป็นประธานในงานพิธีวิวาห์ระหว่าง ภวนันท์ บุตรี ทพ.กมล-ธนิดา เลาหกุล กับ กรานต์ เดชอัครโชติ บุตร วิรัช-สุขใจ กุลชัยพานิช โดยมี เรวัตร จันทร์ประเสริฐ และ สุจิต อ่ำพันธ์ ร่วมงาน ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมแมนดาริน เมื่อวันก่อน

พัฒนาวิชาชีพครู...ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น ไทยแลนด์ นำโดย ชินจิ นาคาโนะ โซ มัทซึโอกะ และ อนันต์ ลีฬหาทร ร่วมกับ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย นำโดย ปิยะบุตร ชลวิจารณ์ และ จอห์น ฎะซิลวา ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ “โครงการพัฒนาวิชาชีพครู” (Teacher Professional Development) ที่ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น ไทยแลนด์ อาคารซีอาร์ซีทาวเวอร์

ต้อนรับ...ชฤทธิพร เม้งเกร็ด ผจก.สามพรานโมเดล ให้การต้อนรับ ดร.เทิดศักดิ์ โทณลักษณ์ คณะผลิตกรรมการเกษตร ม.แม่โจ้ และ ณัฎฐา คุ้มโต นักวิชาการอาวุโส ฝ่ายถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อการเกษตรและชุมชน สวทช. ในโอกาสร่วมเป็นวิทยากรอบรมเชิงปฎิบัติ การใช้สมุนไพรอารักขาพืชให้กับเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล ที่สามพรานโมเดล อะคาเดมี่

รณรงค์ประชาสัมพันธ์...ปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วย ผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มพลังมวลชน นิสิตนักศึกษา ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนทั่วไปร่วมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ช่วงโค้งสุดท้าย ให้ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.กำแพงเพชร เขต 2 แทนตำแหน่งที่ว่าง ในวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ.63 ระหว่างเวลา 08.00 น.-17.00 น. ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร

ฬ 24 ชวนกันทำดี...นพ.สุกรม ชีเจริญ รอง ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี และ สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดงาน ฬ 24 ชวนกันทำดี ประมูลภาพวาดสีน้ำจากชมรมสุขสีน้ำกว่า 40 ภาพ เพื่อนำรายได้ไปจัดซื้อลิ้นหัวใจเทียมมอบให้แก่โรงพยาบาลราชวิถี โดยมี วัลลยา แก้วรุ่งเรือง รอง ผจก.ใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานกฎหมายและควบคุม ธนาคารไทยพาณิชย์ และ พญ.สิริพร ชีเจริญ ชมรมสุขสีน้ำ ร่วมงาน ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

ส่งมอบความรู้...พุฒิพงศ์ ภักดีพิพัฒน์กุล อาวุโส ฝ่ายสื่อสารสาขาและพัฒนาศักยภาพผู้นำฝ่ายขาย เงินติดล้อ นำคณะผู้บริหาร และทีมงานผู้เชี่ยวชาญการฝึกอบรม เดินหน้าส่งมอบความรู้ด้านการบริหารเงินทุนให้กับผู้ก้าวพลาด เพื่อเตรียมความพร้อมคืนคนดีสู่สังคม ผ่านกิจกรรม ความรู้ทางการเงินเพื่อการประกอบอาชีพ โดยมี สมคิด ปริมิตร ผบ.เรือนจำกลางเชียงราย ภวัต พลวัฒน์ และ พยอม ราชสม ให้การต้อนรับ ที่เเรือนจำชั่วคราวดอยฮาง จ.เชียงราย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน