เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญของวงการเพลง สำหรับ “ครูสลา คุณวุฒิ” ผู้ซึ่งเป็นทั้งอาจารย์และต้นแบบที่ดี ในการเป็นนักร้อง นักดนตรี โปรดิวเซอร์ และนักแต่งเพลงมือทอง จนถูกยกย่องให้เป็นครูเพลงที่มีความสามารถรอบด้าน โดยล่าสุด ครูสลา ลงปลายปากกาเขียนเพลงรณรงค์ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ที่นับเป็นผลงานชิ้นสำคัญให้กับสังคม นอกจากนี้ยังได้รวมพลังของคนลูกทุ่งอย่าง ไผ่ พงศธร และ ต่าย อรทัย มาร่วมถ่ายทอดบทเพลงดังกล่าว โดยบทเพลงทั้งสอง ได้แก่ เพลง โอ..คนไทยเอย และเพลง เหนื่อยที่จะยอม

ครูสลา คุณวุฒิ เปิดเผยว่า “การได้มาทำเพลงนี้ถือเป็นการตอบแทนสังคมอย่างหนึ่ง ในฐานะของคนทำเพลง ครูรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสแต่งเพลงที่จะช่วยรณรงค์ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งกำลังเป็นปัญหาเรื้อรังในสังคมไทย สำหรับ เพลงโอ..คนไทยเอย ของไผ่ พูดถึงสาเหตุของการเกิดทุจริต อยากให้ทุกคนได้เข้าใจว่าอะไรบ้างที่เป็นเรื่องทุจริต ครูมองว่าที่ผ่านมาคนไทยไม่รู้ตัวว่ากำลังให้หนทางคนคอร์รัปชัน โดยการยอมปล่อยปละละเลยให้กับการทำผิดในเรื่องเล็กๆน้อยๆ เจตนารมณ์ของครูคืออย่ายอมให้เขาทำผิดหรือเอาเปรียบแม้แต่เรื่องเล็กๆ เพราะมันคือการให้อาหารหัวใจที่จะทำให้คนกล้าคอร์รัปชันในโปรเจกต์ใหญ่ต่อไป
ในส่วนของเพลงเหนื่อยที่จะยอม เป็นเหมือนการตั้งคำถามกับทุกคนว่า ในเมื่อพวกเราต่างพบเจอ หรือได้ยินข่าวการทุจริตในลักษณะต่างๆ กันมานานแล้ว เราเจอการเอาเปรียบ การใช้เส้นสาย หรือการโกงในรูปแบบต่างๆ แต่ทำไมพวกเรายังยอมให้เหตุการณ์ที่ไม่เป็นธรรมเหล่านี้เกิดขึ้นโดยไม่ทักท้วง เราเหนื่อยที่จะยอมพร้อมกันได้ไหม เพราะถ้าไม่ยอมแค่คนเดียวคงสู้ไม่ไหว มันต้องไม่ยอมพร้อมกันหลายๆ เสียง จริงๆ เพลงนี้ไม่ใช่เพลงของนักสู้ แต่เป็นเพลงของคนที่รู้สึกเหนื่อยที่จะยอมให้กับความไม่ถูกต้อง และคนโกง เคยเป็นคนที่ยอมทุกเรื่อง ไม่พูด และพยายามอดทน แต่นับวันก็ยิ่งมีการทุจริตคอร์รัปชันหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยเจตนารมณ์ที่อยากจะบอกผ่านเพลงนี้ก็คือ ถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะไม่ยอมไปพร้อมกัน”

ไผ่ พงศธร เปิดเผยว่า “ผมเชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสิ่งที่กำลังทำหรือเคยทำมาเป็นสิ่งที่ผิด แต่เมื่อในวันนี้เราทราบแล้วว่าอะไรถูกอะไรผิด และหากทุกคนช่วยกัน ปัญหาเหล่านี้ก็จะลดน้อยลง อย่ามองข้ามเพราะคิดว่าเป็นความผิดเพียงเล็กน้อย เราควรเปลี่ยนที่ความคิดเราก่อน อยากให้คนไทยทุกคนช่วยกันทำให้สังคมดีขึ้นครับ”

ต่าย – อรทัย ดาบคำ เปิดเผยว่า “ต่ายเชื่อว่า ทุกคนต่างเคยพบเจอหรือได้ยินเรื่องราวของการทุจริตคอร์รัปชัน และทุกคนคงรู้สึกเอือมระอา ดังนั้นต่ายอยากให้ทุกคนลุกขึ้นมาร่วมแรงร่วมใจทำในสิ่งที่ถูกต้องค่ะ ในเมื่อเราไม่เห็นด้วยกับการโกง ความไม่โปร่งใส แล้วทำไมเราจะต้องยอมตลอดไป ต่ายเชื่อว่าหากทุกคนร่วมใจกัน ก็จะเกิดเป็นพลังยิ่งใหญ่ที่สามารถจะขับเคลื่อนประเทศให้พัฒนาก้าวไปข้างหน้าได้ และการทุจริตคอร์รัปชันก็จะค่อยๆลดลงและหายไปในที่สุด ต่ายหวังว่าเสียงเพลงและเนื้อหาที่อยู่ในเพลงนี้ จะทำให้คนที่ได้ฟังเกิดความสำนึกที่ดี อยากให้เพลงนี้เป็นเหมือนพลังที่ไปช่วยสะกิดใจคนที่กำลังจะคิดทุจริตให้เขาฉุกคิด สำหรับคนที่ทำผิดพลาดไปก็ยังสามารถกลับตัวกลับใจเริ่มใหม่ได้เสมอ ไม่มีใครที่จะไม่เคยทำผิดพลาดค่ะแต่อยู่ที่ว่าเราจะกล้ายอมรับและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลับมาเดินในทางที่ถูกต้องหรือไม่ ต่ายขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ”

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance