สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

21 กุมภาพันธ์นี้ ก็จะได้คำตอบเป็นที่ชัดเจนเสียทีว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ออกมาเช่นใด ...*...

ย้อนกลับไปดูที่มาที่ไปของคดียุบพรรคอนาคตใหม่ มีจุดเริ่มต้นจากการเคลื่อนไหวของนายศรีสุวรรณ จรรยา ที่ยื่นเรื่องขอให้ กกต.พิจารณาถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคกู้ยืมเงินตัวเองจำนวน 191 ล้านบาทว่าเข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ ...*...

จากนั้น ที่ประชุม กกต.มีมติว่ามีเหตุอันเชื่อได้ว่าการที่พรรคอนาคตใหม่รับเงินกู้จากนายธนาธรมาใช้เป็นทุนในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองเป็นเรื่องผิดพรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และได้ทำเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92(3) ...*...

หลังเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มีการคาดการณ์จากหลายฝ่ายไปในทิศทางที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่คงรอดยาก จนทำให้มีคนบางกลุ่มออกมาสร้างกระแสคัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่ผ่านโลกออนไลน์ ...*...

ขณะที่มีมุมมองน่าสนใจจากนายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการด้านกฎหมายว่าคดียุบพรรคอนาคตใหม่มี 3 ประเด็นสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณา ประเด็นแรกคือพรรคการเมืองกู้เงินได้หรือไม่ ประเด็นที่สอง การที่พรรคการเมืองกู้เงินจากนายทุนได้ 191 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยต่ำและไม่มีหลักประกันเช่นนี้ ถือเป็นการรับประโยชน์โดยมิชอบ หรือเป็นการบริจาคเงินให้เกิน 10 ล้านบาท ตามที่มาตรา 66 ได้ห้ามไว้หรือไม่ และประเด็นสุดท้ายคือการกระทำอันต้องห้ามที่รับบริจาคเป็นประโยชน์ก้อนใหญ่อย่างนี้ จะจัดการลงโทษด้วยมาตรการทางกฎหมายเช่นใดได้บ้าง ...*...

“ข้อห้ามรับเงินบริจาคก้อนใหญ่ๆ นั้น มาตรา 66 ห้ามไว้ก่อน แล้วก็มีมาตรา 125 บัญญัติตามมาให้ลงโทษอาญาปรับพรรคนั้น 1 ล้าน เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการทั้งหมด พร้อมทั้งริบเงินบริจาคนั้นด้วย ถ้านี่คือเส้นทางเดียวที่ต้องเดิน กกต.ก็ต้องไปแจ้งความกับตำรวจ ให้ดำเนินคดีอาญากับธนาธรและพวก และในที่สุดคดีนี้ก็ต้องไปศาลยุติธรรม 3 ชั้นศาล ไม่ใช่ไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้ยุบพรรค”นายแก้วสรรระบุ ...*...

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วชะตากรรมของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นเช่นใด ก็ขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่ง “เจ้าพระยา”เชื่อว่าจะมีคำอธิบายตามข้อกฎหมายให้สิ้นสงสัยว่า เหตุใดศาลรัฐธรรมนูญจึงมีคำวินิจฉัยออกมาเช่นนั้น ...*...

เป็นที่คาดหมายกันว่าหลังเสร็จศึกซักฟอกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและอีก 5 รัฐมนตรีในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ ไม่ว่าผลคะแนนโหวตของสภาฯจะออกมาเช่นไร ก็จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีอย่างแน่นอน ...*...

ที่สำคัญการปรับคณะรัฐมนตรีในรอบนี้ ไม่ได้จำกัดวงอยู่แค่รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจคือพลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศ และร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯเท่านั้น หากแต่ยังมีเป้าหมายคลุมไปถึงกระทรวงอื่นๆ โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับงานด้านเศรษกิจอีกด้วย ...*...

เหตุผลเนื่องจากที่ผ่านมา ไม่เพียงผลงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบค่อนข้างมากแล้ว ยังมีรัฐมนตรีบางคนถูกกำลังถูกตั้งข้อสังเกตุถึงความเหมาะสมอีกด้วย ...*...

และดีไม่ดี อาจจะไม่ได้แค่ปรับเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี มีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่จะไปไกลถึงขั้นปรับเปลี่ยนพรรคร่วมรัฐบาลเลยเสียด้วยซ้ำ ...*...

คณะกรรมการมูลินิธิจิตกุศลขอนแก่น “เต็กก่า” จีซิมเกาะ ชวนร่วมเป็นเกียรติเนื่องในงานจตุรมงคลสมโภช ฉลองก่อตั้งมูลนิธิจุตกุศลครบรอบ 64 ปี “เต็กก่า” จีซิมเกาะครบ 38ปี พิธีมงคลบรรจุประทีปที่แท่นประทับ องค์ไต่องกงโจวซือต้นและพิธียกเสาจตุราริยสัจ เริ่มงนสร้างองค์ไต่ฮงกงโจวซือใหญ่ที่สุดในโลก ...*...

โดย ดร.สมศักดิ์ จึงตระกูล ผวจ.ขอนแก่น เลี่ยว จวิ้นยหวิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ณ จ.ขอนแก่น ดร.วิเชียร เตชะไพบูลย์ ประธานมูลนิธิฮั่วเคี้ยวป่อเต็กเซี่ยงตึ๊ง วิทยา วัฒนโสภณวงศ์ นายกสมาคมสหพันธ์การกุศล “เต็กก่า” แห่งประเทศไทย สมชัย จอมเกตุ นายกกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ สมาคมสหพันธ์การกุศล “เต็กก่า” แห่งประเทศไทย ดร.ประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์ อดีต ส.ว.ขอนแก่น ร่วมเป็นประธานในวันเสาร์ที่ 22 ก.พ.เวลา 09.09 น. ที่อุทยานธรรมจิตกุศลขอนแก่น (จีซิมเต็กลิ้ม) กม.ที่ 14 ถ.มิตรภาพ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ค่ายเยาวชนรักษ์พงไพร...ดร.จรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี/ประธานมูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เป็นประธานเปิดโครงการ ค่ายเยาวชน..รักษ์พงไพร เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2563 โดยมี ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ท่านผู้หญิงรวิจิตร์ สุวรรณบุบผา กรรมการมูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และ อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการ สพฐ. ร่วมงาน ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

วางศิลาฤกษ์...อรรถนิติ ดิษฐ์อำนาจ องคมนตรี เป็นประธานวางศิลาฤกษ์โครงการ เอส.เรสซิเด้นท์ ศรีราชา ให้ ดร.แสงชัย อภิชาติธนพัฒน์ ที่ อ.ศรีราชา ชลบุรี โดยมี จารึก อนุพงศ์ อดีตรองปลัดกระทรวงคมนาคม และ ประสงค์ ธนเศรษฐกร ไปร่วมโปรยข้าวตอกดอกไม้ในพิธี เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา/ประธานคณะกรรมการกำกับการดำเนินงานพื้นที่คุ้งบางกะเจ้าสู่ความยั่งยืน เป็นประธานในงานแถลงข่าว 1 ปี แห่งการขับเคลื่อนงาน และก้าวต่อไปของการสานพลังโครงการ OUR Khung BangKachao โดยมี ศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ จีระศักดิ์ ชูความดี กมลนัย ชัยเฉนียน สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ณัฐนันท์ ศิริรักษ์ สมาน เสถียรบุตร และ อาภรณ์ พานทอง ร่วมงาน ที่สวนเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา สมุทรปราการ

ผนึกกำลัง...สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมเสวนาในหัวข้อ ดึงเสน่ห์จิวเวลรี่ไทย สู่เป้าหมาย World’s Jewelry Hub แถลงความพร้อม การจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 โดยมี ปรีดา เตียสุวรรณ์ ปธ.กก.แพรนด้า จิวเวลรี่ ร่วมงาน ที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี่ ถ.วิทยุ

ไม่ทิ้งกัน...วิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นผู้แทนจังหวัดนครราชสีมารับมอบเงินจำนวน 2ล้านบาท จาก กฤษณา อัมพุช รองปธ.กก. เดอะมอลล์ กรุ๊ป เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่จังหวัดนครราชสีมา พร้อมส่งกำลังใจให้พี่น้องชาวโคราช โดยมี ณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ และ ณัฐพงศ์ กิจนิจชีวะ ร่วมงาน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

พัฒนาสมรรถนะ...สุมณฑา ไพรสุวรรณา เป็นประธานเปิดการประชุมโครงการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรด้านการบริหารงานงบประมาณและแผนปฏิบัติราชการ รุ่นที่ 2 จัดโดย สำนักงานประกันสังคม โดยมี นฤมล เชื้อบัณฑิต นันทินี ทรัพย์ศิริ นฤมล บุญมี และ ชณิการ์ โกวะประดิษฐ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

จากดอยตุง...วีรนุช พัฒนาบุญไพบูลย์ และ ฌาน ชานนท์ เปิดงาน กาดดอยตุง ชวนสัมผัสสีสันความสุข พร้อมช้อปฯ สินค้าคุณภาพจากดอยตุง โดยมี เพ็ญสุภา คชเสนี กัลยรัตน์ อัครเดชเดชาชัย มลชยา เตชะไพบูลย์ พลิศรา สื่อวีระชัย และ เฉลิมชัย แขสิงห์ ร่วมงาน ที่ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ เซ็นทรัลชิดลม เมื่อวันก่อน

มอบเงินสินไหม...ปรีชา ไพบูลย์วุฒิโชค และ ชีวินา เพ็ชรถนอม ผช.กก.ผจก.อาวุโส ฟิลลิปประกันชีวิต มอบเงินสินไหมมรณกรรมประกันชีวิตกลุ่ม วัชรพล พาณิชย์ จำนวน 1ล้านบาทผู้ประสบเหตุโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นที่เทอร์มินอล 21โคราช โดยมี วิชิต สนธิวณิช ปธ.กก.ดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ เป็นผู้รับมอบ และณรงค์ มหรรณพ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้

เฮลท์ตี้บอท...นพ. นิวัติ อินทรวิเชียร รอง ผอ.โรงพยาบาลกรุงเทพ เป็นประธานเปิดงานโรงพยาบาลกรุงเทพ มุ่งเน้นมาตรการลดการติดเชื้อ นำ เฮลท์ตี้บอท หุ่นยนต์อัจฉริยะมาช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคระบาด ภายในโรงพยาบาล เนื่องในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมี พญ.สมจินตนา เอี่ยมสรรพางค์ ร่วมเป็นวิทยากร ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ เมื่อวันก่อน

เลิฟอิสนาว... สุรกิจ อารยรังษี ผู้บริหาร โรบินสัน ตรีชฎา คงวัดใหม่ ผจก.ทั่วไปโรบินสันไลฟ์สไตล์ลพบุรี และ พ.อ.รวี พินิจจันทร์ ผู้บังคับกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ รวมพลังทำความดีตอบแทนสังคม กับกิจรรมโรบินสันส่งรักเติมสุข ปันกำลังใจให้น้อง ภายใต้แคมเปญ เลิฟ อิส นาว จัดโดย โรบินสัน ร่วมกับ จัสท์บาย ที่โรงเรียนวัดโพธิ์ชัย สิงห์บุรี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน