หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ประเทศจะสุขสงบ ทุกสังคมต้องเคารพกฎหมาย ...*...

ยัง ป่วยเยอะ และ ตายแยะ คือ จำนวนผู้ป่วย จาก ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า โรคโควิค-19 พบผู้ป่วยทั่วโลกรวมแล้ว 73,332 ราย และ ตาย 1,868 ราย โดย รักษาหาย 12,712 ราย ทำลายสถิติ โรคซาร์ส ที่ระบาดในปี 2003 คนตาย 774 ราย และ โรคเมอร์ส ที่ระบาดในปี 2012 คนตาย 858 ราย รวมกัน เพียง 1,632 ราย เท่านั้น ประสา บารอน ขอตอกย้ำ ขอแค่ตระหนัก ชักชวนให้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ ร่างกายแข็งแรง และ ป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการ กินร้อน ช้อนกลาง หมั่นล้างมือบ่อยๆ และ หลีกเลี่ยงเอามือสัมผัสตา จมูก ปาก ก็จะปราศจากโรค ปราศจากภัยไวรัสโควิค-19 แน่นอนครับ ...*...

สำหรับ ประเทศไทย ตัวเลขล่าสุด มีผู้ป่วยไวรัสโควิค-19 เพียง 35 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 15 ราย เหลือ ผู้ป่วย 20 ราย แต่ ที่มีอาการหนัก 2 ราย อยู่ในระหว่าง ต้องเฝ้าระวังรักษา และ ยังไม่มีคนตาย งานนี้ ต้องปรบมือให้ทีมแพทย์ไทยและ ปรบมือให้ กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีสาธารณสุข ที่ทั้งเอาใจใส่อย่างจริงจัง และ ใช้มาตรการป้องกันแบบเข้ม ชนิดยอมหักไม่ยอมงอ บารอน ขอชื่นชมครับ ...*...

และที่ ตัดสินใจได้ถูกต้องจริงๆ คือ การไม่อนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัมเข้าเทียบท่าเรือไทย เนื่องจาก ไม่มีโปรแกรมมาเที่ยวไทยแต่เดิมแล้ว ยัง รับผู้โดยสารชาวจีนขึ้นเรือที่ฮ่องกง อีกด้วย ท่ามกลางเสียงโจมตีจากพวกมองโลกสวย ให้ช่วยเหลือเพียงเพื่อมนุษยธรรม มองข้ามความปลอดโรคปลอดภัยของคนไทยกว่า 65 ล้านคน พลาดพลั้งขึ้นมา คำว่ามนุษยธรรมจะมาแลกกับความปลอดภัยคนไทยกว่า 65 ล้านคนได้หรือ ? ...*...

แล้วเป็นยังไงครับ เมื่อ ผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดัมชาวจีนขึ้นฝั่งกัมพูชา ก่อนจะเดินทางต่อ ไปขึ้นเครื่องที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ ผลการตรวจร่างกาย พบเชื้อไวรัสโควิค-19ต้องเป็นภาระของ ทางการมาเลเซีย ต้องเสียค่าใช้จ่าย กักตัวรักษา และ ระวังการแพร่กระจายภายในประเทศ อีกต่างหาก ...*...

เพราะงั้น มาตรการขอความร่วมมือสายการบิน ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่จะ มี 12 ผู้โดยสารขึ้นจากเรือเวสเตอร์ดัม จะขึ้นเครื่องบินจากกรุงพนมเปญเข้าไทย เพื่อเดินทางกลับบ้านเกิดต่อไป สายการบินไหนออกบอร์ดดิ้งพาส รับขึ้นเครื่องมาไทย ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่เกิดขึ้น หาก ตรวจพบว่ามีเชื้อไวรัสโควิค 19 ที่นี่ บารอน ว่า ยุติธรรมดีครับ ...*...

เป็นไข้ ก็เข้าขั้น ป่วยหนัก คือ พรรคอนาคตใหม่ ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพราะ ศาลรัฐธรรมนูญ กำหนด วันวินิจฉัยคดีเงินกู้ 191 ล้านบาท วันศุกร์ที่ 21 นี้ แน่นอนแล้ว ...*...

ที่นี่ บารอน ตรวจดู คำฟ้อง ของ กกต.ที่ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้เงินกู้แก่พรรคอนาคตใหม่ 191 ล้านบาท เป็นการทำผิดกฎหมาย พรป.พรรคการเมือง ที่เป็น กฎหมายมหาชน ที่ไม่ได้กำหนดไว้ให้กระทำได้ จึงห้ามกระทำ ในขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อาจารย์นักกฎหมายมหาชน หัวชนฝามาตลอดว่า กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ ถือว่า กระทำได้ ...*...

ครับ ผิดถูกอย่างไร ขึ้นอยู่กับ คำวินิจฉัย ของ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่าสิ้นสุด ผูกพันกับทุกองค์กร บารอน ขอเรียกร้องทุกฝ่ายยึดหลัก สังคมทุกสังคมจะเป็นปกติสุขได้ คนในสังคมต้องยอมรับหลักกฎหมาย และ ต้องปฏิบัติตามกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น ...*...

มองดูตัวละครการเมืองคลิปนี้ คนมีเดิมพันสูงสุด คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายทุนใหญ่ปล่อยกู้ให้พรรค ผู้เดียวเท่านั้น นอกนั้น เป็นได้แค่ตัวประกอบ ถ้า คำตอบ ของ ศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ไม่ผิด ทุกอย่างก็จบ พรรคอนาคตใหม่ยังคงทำหน้าที่ในสภาฯต่อไปได้ปกติ ...*...

แต่ คำตอบ ออกมาตรงกันข้าม การปล่อยกู้เงินเป็นความผิด ที่จะติดตามมาคือ พรรคถูกยุบ และ ตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 15 คน เป็นเวลา 10 ปี ในจำนวนนี้ มีกรรมการบริหารพรรค 11 คนเป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ ต้องพ้นจาก ส.ส.ทันที โดย ไม่มีการเลื่อนลำดับบัญชีรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาแทน และ ไม่มีการไปคำนวณใหม่อีกด้วย ส่วน ส.ส.ที่เหลือต้องไปหาพรรคใหม่สังกัดภายใน 60 วัน ทำให้ จำนวน ส.ส.ในสภาลดลง 11 คน เหลือยอดเต็ม 489 คน...*...

ส่วน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นอกจากถูกตัดสิทธิทางการเมืองเหมือนเช่นกรรมการบริหารพรรคคนอื่นๆแล้ว ยังต้องถูก กกต.ดำเนินคดีอาญาต่อไป ในฐานะ ผู้ปล่อยกู้ เช่นเดียวกับ ผู้กู้ คือ พรรคอนาคตใหม่ ก็ ต้องถูกดำเนินคดีอาญาด้วย แต่เนื่องจาก เป็นพรรคการเมืองถูกยุบไปแล้ว จึงถือว่า พ้นสภาพการเป็นนิติบุคคลแล้ว จึงไม่ต้องดำเนินคดีอาญาต่อไป เอวัง ก็มีด้วยประการล่ะฉะนี้ ครับผม

ติดปีกStartup & SMEs...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี /รมว.พาณิชย์ เป็นประธานจัดกิจกรรม ติดอาวุธ Startup & SMEs เนื่องในโครงการประชาธิปัตย์ ทันสมัย หัวใจสตาร์ทอัพ จัดเสวนาเรื่อง เศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยมี ฤทธิ์ ธีระโกเมน ผู้ก่อตั้ง MK สุกี้ พร้อมด้วย นักธุรกิจชั้นนำในวงการอาหาร/เครื่องดื่ม ร่วมแบ่งปันเคล็ดลับการทำธุรกิจอาหารจนประสบความสำเร็จ ที่มูลนิธิควงอภัยวงศ์ เมื่อวันก่อน

วางศิลาฤกษ์...ศ.พิเศษ อรรถนิติ ดิษฐอำนาจ และ พระสังฆราช ซิลวีโอ สิริพงษ์ จรัสศรี เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์และขึ้นเสาเอก โรงแรม S Residence Sriracha โรงแรมทันสมัย 25 ชั้น 185 ห้อง จัดโดย ดร.แสงชัย อภิชาติธนพัฒน์ ประธานกลุ่มบริษัท ฟาติมา กรุ๊ป และครอบครัว ที่ริมชายหาด ใกล้เกาะลอย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

วันนี้ที่รอคอย...พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีฉลองมงคลสมรสระหว่าง
กวิวัณย์ บุตรี สุรศักดิ์ - เบญจพร ตันธนวิกรัย กับ ณพวีร์ บุตร ดร.พิทยา - เทรูโกะ พุกกะมาน โดยมี อรทัย ยงใจยุทธ ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก เมื่อวันก่อน

ขับเคลื่อน...พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา เป็นประธานเปิดการเสวนา เรื่อง การขับเคลื่อนกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของวุฒิสภาไทย โดยมี จอห์น แกรนท์ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ พิศาล มาณวพัฒน์ วิกรม กรมดิษฐ์ และ ทอดด์ เอ โคลนิ่ง ร่วมเสวนา ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สังสรรค์...คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ ประธานมูลนิธิสิริวัฒนาเชสเชียร์ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เป็นประธานจัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์เพื่อขอบคุณผู้พยากรณ์ทีมสิริวัฒนาพยากรณ์ โดยมี สุพัตรา สัตยาประเสริฐ เพ็ญวดี เพียรอนุกูล ศิริวรรณ จึงธีรพานิช อาจรีย์ ยวดลาด และ จันทร์เพ็ญ ทองทั้งองค์ ร่วมงาน ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

มอบรางวัล...นภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วย รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา มอบรางวัลตราสัญลักษณ์มาตรฐานสถานที่จัดงานประเทศไทยและสถานที่จัดงานอาเซียน (Thailand and ASEAN MICE Venue Standard) แก่ จินตนา พงษ์ภักดี ผอ.สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ ในงาน MICE Standards Day 2020 จัดโดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ที่โรงแรมสวิสโซเทล บางกอก รัชดา

ต้อนรับ...รศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้การต้อนรับผู้ทรงคุณวุฒิจาก AACSB ซึ่งเป็นสถาบันการรับรองมาตรฐานการศึกษาระดับโลกด้านบริหารธุรกิจ ในโอกาสที่คณะบัญชีฯ จุฬาฯ ได้รับการยืนยันการรับรองมาตรฐานการเรียนการสอนด้านธุรกิจ ทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก อีกวาระหนึ่งจาก AACSB ที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ

สุดยอดเครือข่าย...ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ เป็นประธานจัดงานเลี้ยงขอบคุณคู่ค้าอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมมอบรางวัลสุดยอดเครือข่ายร้านค้าพันธมิตรจำหน่ายสีทีโอเอดีเด่น ประจำปี 2563 จากการคัดเลือกร้านค้าทั่วประเทศ โดยมี ประกรณ์ เมฆจำเริญ มงคล ตั้งใจพิทักษ์ ปิยะวัฒน์ เจริญธรรมวัฒน์ วิชาญ - สุธี วงศ์กิตติกำจร และ รติรัตน์ เสฏฐ์ธนสิริ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เลี้ยงขอบคุณ...ทนง ลี้อิสสระนุกูล กก.ผจก. กลุ่มสิทธิผล เลี้ยงขอบคุณ ทาคาโนริ คิตาโนะ ปธ.กก.บห.สแตนเลย์อิเลคทริค (ประเทศญี่ปุ่น) ที่มาร่วมแสดงความยินดีในวาระครบรอบ 100 ปี กลุ่มสิทธิผลโดยมี พิมพ์ใจ ลี้อิสสระนุกูล อภิชาต ลี้อิสสระนุกูล พรทิพย์ เศรษฐีวรรณ โคอิจิ นางาโนะ และ อากิฮิโตะ อาซานุมะ ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน