นายวิระศักดิ์ ติ่วกุล หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า สภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่ ได้จัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกด้านการเกษตรในสถานศึกษา กลุ่มยุวเกษตรกรรุ่นที่ 1/2560 ร่วมกับโรงเรียนวัดโคกยาง ตำบลโคกยาง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ โดยมีนักเรียน 150 คน เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างยุวเกษตรกรหรือทายาทเกษตรกร ผู้ปกครอง และประชาชนในชุมชน ร่วมกิจกรรม ซึ่งได้รับเกียรติจากนางมณฑา นบนอบ เกษตรกรผู้ดองผักเสี้ยนสูตรดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อของตำบลโคกยาง เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ เพื่อให้ทายาทเกษตรกรได้มีความรู้ด้านการเกษตรสามารถช่วยงานในครอบครัว หรือยึดถือเป็นอาชีพต่อไปได้ในอนาคต โดยผลผลิตที่ได้นำไปจำหน่ายยังตลาดเกษตรจังหวัดในราคาถุงละ 20 บาท รายรับที่ได้นำมาแบ่งปันเป็นรายได้ระหว่างเรียน และส่วนหนึ่งเข้ากองกลางเพื่อกิจกรรมโรงเรียน ในอนาคตได้เตรียมพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อต่อยอดการตลาด หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ทั้งนี้ ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณ พบว่า ผักเสี้ยน มีสรรพคุณเป็นยาร้อน คนสมัยโบราณมักใช้ดองกินเพื่อแก้อาการเมา ใช้พอกฝีที่แตกเพื่อป้องกันหนอง ข้อมูลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบผักเสี้ยนดองมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ/ซี แคลเซียมและธาตุเหล็กสูงมาก เหมาะสำหรับคนขาดสารอาหารจำพวกวิตามินเอ ผู้ป่วยโรคโลหิตจาง คนที่มีปัญหาเลือดออกตามไรฟัน ผู้ที่มีปัญหาในระบบลำไส้ ระบบย่อยอาหารดีขึ้นขับถ่ายเป็นปกติ ลดอาการท้องผูก ป้องกันและรักษาภาวะท้องเสีย ลดการอักเสบในร่างกาย ลดการติดเชื้อไข้หวัด ลดระดับไขมันในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เป็นต้น โดยกิจกรรมครั้งนี้เตรียมขยายไปยังสถานศึกษาอื่นต่อไปด้วย หากผู้ใดสนต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่ โทร. 0 7565 2988 ด้าน นางมณฑา นบนอบ เกษตรกรบ้านโคกยาง ต้นแบบในการปลูกผักเสี้ยนเป็นอาชีพ กล่าวว่า ได้ใช้เวลาว่างจากการทำสวน เช่น ปลูกพริกแดง ถั่วฝักยาว ผักเสี้ยน มาถ่ายทอดวิธีการดองผักเสี้ยนสูตรดั้งเดิมพื้นบ้านให้กับเด็กนักเรียน การปลูกผักเสี้ยนควรใช้พื้นที่แปลงขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 3 เมตร จำนวน 1- 4 แปลง ถ้าปลูกมากเกินไปจะมีปัญหาในการจัดการผลผลิต ซึ่งการดองผักเสี้ยนขายนั้นตนทำเป็นอาชีพเสริมขายตามบ้าน ตลาดและขยายขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละครั้งทำจำหน่าย 20-30 ถุง ผักเสี้ยนที่นำมาดองให้รสชาติอร่อยเป็นที่ติดใจของลูกค้าจะเป็นผักเสี้ยนพื้นบ้านชนิดต้นแดงใบเขียวและต้นแดงใบแดง หลังปลูกประมาณ 45 วันจึงนำมาดอง เคล็ดลับความอร่อยที่ถ่ายทอดให้กับทายาทเกษตรกรคือให้ใช้ผักเสี้ยนจากแปลงที่มีความชื้นเพียงพอ หรือมีการรดน้ำเป็นประจำและใช้ที่เก็บมาจากแปลงใหม่ๆ เนื่องจากผักเสี้ยนในแปลงที่ขาดน้ำจะแกร็นและผักเสี้ยนที่เก็บมาแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เหี่ยวเป็นเวลานาน ถ้านำมาดองจะเหนียวเวลารับประทานจะไม่กรอบอร่อย เทคนิคการดองให้ได้คุณภาพดีคือพลิกผักทุกวันเพื่อให้ได้รสชาติดีสม่ำเสมอ อัตราส่วนผักเสี้ยน 1 กิโลกรัม น้ำสะอาด 2 ลิตร เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะหรือน้ำตาลปึก 1 ขีด การดองผักเสี้ยนที่สำคัญคือเกลือต้องถึง