เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) นครราชสีมา พระเดชพระคุณพระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 11 วัดทองนพคุณ เป็นประธานสงฆ์ประกอบพิธีทำบุญเมืองโคราช 364 ปี โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลถ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธานฝ่ายฆราวาส นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และประชาชนหลายหมื่นคนมาร่วมพิธีคณะสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล พิธีเจริญพุทธมนต์สมโภชเมือง จากนั้นพระภิกษุสงฆ์จำนวน 1 หมื่นรูป จากกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ประกอบด้วยจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ได้เดินรับบิณฑบาตข้าวสาร อาหารแห้งจากญาติ โยมที่มารอใส่บาตรบนถนนราชดำเนิน ถนนชุมพล เป็นแถวยาวกว่า 500 เมตร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้สถาปนาเมืองนครราชสีมาและปลูกจิตสำนึกรักษ์บ้านเกิดให้เกิดขึ้นในจิตใจของชาวโคราชรวมทั้งอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตพร้อมเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้จังหวัดนครราชสีมาร่วมกับคณะสงฆ์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคประชาชนร่วมจัดงานขึ้นเป็นปีที่ 2 เพื่อนำข้าวสาร อาหารแห้งและเงินที่ได้หักค่าใช้จ่ายแล้วไปจัดกิจกรรมเกี่ยวกับพุทธศาสนา สาธารณสงเคราะห์และสนับสนุนโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5

นายเทวัญ ฯ รมต.ประจำสำนักนายรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ชาวโคราชและจากที่อื่นๆ ได้มาร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 1 หมื่นรูป เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจ ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากโคราช ขอบคุณทุกภาคส่วนได้ร่วมจัดงาน ส่วนการช่วยเหลือ เยียวยากันอย่างแข็งขัน ตนในฐานะประธานกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้มาดูแลและได้อนุมัติเงินให้ผู้เสียชีวิตรายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บสาหัส 2 แสนบาทและผู้บาดเจ็บไม่สาหัส 1 แสนบาท คาดเงินทั้งหมดจะนำมามอบให้วันที่ 18 กพ.นี้ ส่วนเงินบริจาคจากชาวไทยทั่วประเทศกว่า 70 ล้าน รวมทั้งเงินของราชการจากกระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะเร่งรัดเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

การฟื้นฟูเมืองจังหวัดนครราชสีมา เราได้หารือในคณะรัฐมนตรีหลังจากช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยแล้ว จะต้องทำให้ความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจ ด้านจิตใจ การท่องเที่ยวกลับคืนมา โดยต้องจัดอีเวนต์ใหญ่ๆ เช่นงานแสดงสินค้า การแข่งขันกีฬาใหญ่ๆ การประชุม สัมมนาของหน่วยงานภาครัฐให้มาจัดที่โคราช ซึ่งมีความพร้อมทั้งแหล่งท่องเที่ยวเขาใหญ่ ผ้าไหมปักธงชัย ไหว้หลวงพ่อคูณ หลวงพ่อโตที่สีคิ้ว รัฐบาลต้องสนับสนุนใส่งบประมาณให้มากๆ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาโคราชเยอะๆ ตนในฐานะเป็นตัวแทนของชาวโคราช ขอขอบคุณน้ำใจของคนไทยที่ส่งกำลังใจและไม่ทอดทิ้งกัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน